4
/
164222
Cửa hàng kinh doanh vàng vào tầm ngắm của cơ quan thuế
cua-hang-kinh-doanh-vang-vao-tam-ngam-cua-co-quan-thue
news

Cửa hàng kinh doanh vàng vào tầm ngắm của cơ quan thuế

Thứ 6, 17/05/2024 | 15:50:01
1,997 lượt xem

Trong đợt ra quân chống thất thu này, cơ quan thuế sẽ tập trung vào những lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng bán lẻ nhưng ít lấy hóa đơn như ăn uống, nhà hàng, khách sạn, kinh doanh vàng bạc...

Cửa hàng kinh doanh vàng bạc là một trong những lĩnh vực ngành thuế chú trọng trong đợt ra quân triển khai này - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cửa hàng kinh doanh vàng bạc là một trong những lĩnh vực ngành thuế chú trọng trong đợt ra quân triển khai này - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Thông báo của cơ quan thuế được đưa ra trong bối cảnh thị trường vàng vừa qua liên tục sốt nóng và cơ quan quản lý đang quyết liệt triển khai việc buộc các cửa hàng kinh doanh vàng phải xuất hóa đơn khi bán vàng.

Phải có hóa đơn mua bán vàng

Cục Thuế TP.HCM cho biết ngày 11-4 vừa qua Văn phòng Chính phủ đã ban hành thông báo số 160 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Trong đó Thủ tướng yêu cầu phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác giám sát, quản lý, điều hành thị trường vàng.

Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính minh bạch, cải thiện hiệu quả giám sát, điều hành.

Đảm bảo thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả, công khai, minh bạch. Xử lý thu hồi ngay giấy phép hoạt động đối với doanh nghiệp không thực hiện nghiêm quy định của pháp luật.

Để triển khai chỉ đạo trên, Cục Thuế TP.HCM cho biết sẽ chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai các giải pháp nhằm chống thất thu ngân sách nhà nước.

Tập trung vào khu vực kinh tế ngoài quốc doanh

Trong đó tập trung vào khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, trọng tâm là lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng bán lẻ ít lấy hóa đơn như ăn uống, nhà hàng, khách sạn, kinh doanh vàng bạc…

"Cơ quan thuế sẽ triển khai chuyên đề rà soát, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua theo quy định.

Đồng thời sẽ tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và các ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong việc triển khai hóa đơn điện tử nói chung", Cục Thuế TP.HCM nhấn mạnh.

Nơi này cũng cho biết sẽ tiếp tục rà soát cơ sở kinh doanh thuộc diện triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Ngoài việc tập trung triển khai đối với lĩnh vực ăn uống, nhà hàng đã triển khai từ năm 2023 thì năm 2024 sẽ mở rộng việc rà soát và triển khai đối với một số lĩnh vực đặc thù khác là: xăng dầu, phí đường bộ, dịch vụ sân golf, cáp treo...

Trong thời gian tới cơ quan thuế sẽ đẩy mạnh tuyên truyền đối với người bán hàng và người mua hàng về lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trong việc đáp ứng yêu cầu phải xuất hóa đơn thường xuyên, liên tục, 24/7.

Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho người mua hàng lấy hóa đơn điện từ một cách thuận tiện để tham gia chương trình hóa đơn may mắn của ngành thuế.

"Ngành thuế xác định việc triển khai giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2024. Cơ quan thuế đang rà soát để mở rộng nhóm lĩnh vực kinh doanh đưa vào diện triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền năm 2024.

Với các cơ sở kinh doanh đã đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền nhưng chưa sử dụng thì phải sử dụng theo quy định", Cục Thuế TP.HCM nhấn mạnh.

Cục Thuế TP.HCM vừa tổ chức quay thưởng Chương trình hóa đơn may mắn của quý 1-2024. Kết quả có 14 người mua hàng có hóa đơn may mắn trúng thưởng với tổng giá trị giải thưởng 185 triệu đồng.

Trong đó ông Đào Trọng Thưởng trúng giải nhất trị giá 50 triệu đồng. Bên cạnh đó còn có 3 giải nhì trị giá 20 triệu đồng/giải, 5 giải ba trị giá 10 triệu đồng/giải và 5 giải khuyến khích trị giá 5 triệu đồng/giải.

Chương trình hóa đơn may mắn được cơ quan thuế triển khai định kỳ mỗi quý một lần. Qua 7 lần quay thưởng đã có 115 người trúng thưởng với tổng giá trị lên đến 1,205 tỉ đồng.

Theo Ánh Hồng/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/cua-hang-kinh-doanh-vang-vao-tam-ngam-cua-co-quan-thue-20240517101313268.htm

  • Từ khóa

Không chủ quan trước áp lực lạm phát

Trong vấn đề kiểm soát lạm phát, cần tính đến việc tăng lương từ ngày 1-7. Bởi lẽ, khi lương tăng, nhiều mặt hàng thiết yếu dự báo có xu hướng tăng...
09:33 - 17/06/2024
22 lượt xem

'Chuyện lạ' giá vàng

Giá vàng miếng SJC đứng yên bất động trong hơn 10 ngày qua; xuất hiện vàng miếng "2 giá"… là những điểm lạ lần đầu tiên trên thị trường vàng VN.
07:34 - 17/06/2024
63 lượt xem

Nhiều đường bay đến các điểm du lịch ế khách

Dù thời điểm hiện tại đã bắt đầu bước vào mùa cao điểm Hè 2024, tuy nhiên theo ghi nhận trên các đường bay nội địa, giá vé máy bay từ 67-83% giá trần và...
08:27 - 17/06/2024
107 lượt xem

Giá vàng cuối tuần 16/6 ở mức 76,98 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (16/6) vẫn giữ nguyên ở mức 76,98 triệu đồng/lượng; Chênh lệch với giá vàng thế giới chỉ còn hơn 4 triệu...
08:38 - 16/06/2024
632 lượt xem

Kinh tế Nhật Bản đối mặt nhiều khó khăn

Những chuyển động ngược chiều nhau đang diễn ra trong nền kinh tế đất nước Mặt trời mọc. Mặc dù vị trí kinh tế của Nhật Bản sụt giảm so với các nền kinh...
07:14 - 16/06/2024
654 lượt xem