4
/
163457
Có nên đánh thuế hàng nhập khẩu giá trị nhỏ?
co-nen-danh-thue-hang-nhap-khau-gia-tri-nho
news

Có nên đánh thuế hàng nhập khẩu giá trị nhỏ?

Thứ 5, 02/05/2024 | 09:12:00
2,171 lượt xem

Việc áp thuế GTGT đối với hàng hóa giá trị nhỏ xuyên biên giới được các nhà bán hàng lẫn chuyên gia trong nước ủng hộ

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) sửa đổi, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh đã đề nghị Chính phủ cân nhắc bỏ quy định về miễn thuế GTGT đối với hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ vì hiện giá trị các mặt hàng nhập khẩu qua các sàn thương mại điện tử (TMĐT) Shopee, Lazada, TikTok... đã lên tới hàng tỉ USD mỗi tháng. Việc này vừa để bảo vệ nguồn thu và tạo môi trường kinh doanh bình đẳng trong nước.

Tốn hàng tỉ USD nhập hàng mỗi tháng

Theo ông Mạnh, trước đây, số lượng hàng hóa có giá trị nhỏ được nhập khẩu không quá nhiều nên tác động tổng thể tới số thu không đáng kể. Tuy nhiên hiện nay, với sự bùng nổ của TMĐT xuyên biên giới, lượng giao dịch hàng hóa có giá trị nhỏ đã tăng nhiều lần.

Ông Mạnh dẫn số liệu của Tổng Công ty CP Bưu chính Viễn thông Việt Nam cho thấy tháng 3-2023, có trung bình khoảng 4 - 5 triệu đơn hàng/ngày từ Trung Quốc về Việt Nam, giá trị mỗi đơn hàng từ 100.000 - 300.000 đồng. Điều đó có nghĩa, trung bình mỗi ngày có khoảng 45 - 63 triệu USD, một tháng khoảng 1,3 -1,9 tỉ USD giá trị hàng hóa giá trị nhỏ được luân chuyển qua các sàn TMĐT Shopee, Lazada, Tiki, TikTok…

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, hiện nhiều nước đã bỏ quy định miễn thuế GTGT đối với hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ để bảo vệ nguồn thu, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa hàng sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Đề xuất này nhanh chóng nhận được sự ủng hộ từ giới kinh doanh trên các sàn TMĐT, bởi thời gian qua, hàng giá rẻ xuyên biên giới ảnh hưởng rất lớn đến những người này. Ông Nguyễn Thanh Liên (ngụ TP HCM), chủ shop thời trang trên một sàn TMĐT, cho biết việc áp thuế GTGT với hàng nhập khẩu giá rẻ trong bối cảnh hiện nay là rất cần thiết. Việc này vừa tạo sự công bằng vừa giảm áp lực cho các nhà bán hàng trong nước. "Hiện cá nhân trong nước bán hàng online phải chịu thuế phí tính bằng 1,5% nhân tổng doanh thu, cộng thêm các loại chi phí khác, lợi nhuận còn lại chỉ 3%-4%, thậm chí có tháng lỗ vì phải "chạy" chương trình để cạnh tranh với đối thủ và hàng nước ngoài. Nếu chúng tôi bán giá cao, khách sẽ chuyển sang mua hàng của shop nước ngoài vì giá rẻ hơn. Khách cứ thấy ai bán rẻ là mua, ít để ý đến chất lượng, trong khi mua hàng trong nước việc bảo hành và đổi trả dễ hơn nhiều" - ông Liên nói.

Bà Huỳnh Thanh Ngân, chủ shop bán đồ gia dụng online và offline tại TP Thủ Đức, tỏ ra khá bức xúc vì thời gian qua các shop Trung Quốc, Hàn Quốc trên sàn TMĐT "ăn không" tại thị trường Việt rất nhiều nhưng không chịu bất kỳ loại thuế phí nào. Các gian hàng trong nước "đuối sức" vì không cạnh tranh nổi, lượng hàng tiêu thụ ngày càng giảm. "Ngoài thuế GTGT, tôi mong sẽ có thêm chính sách để hỗ trợ người bán" - bà Ngân bày tỏ.

Một thống kê của nền tảng số liệu TMĐT Metric, do tính chất cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt mà năm 2023 có tới hơn 105.000 nhà bán hàng trên 4 sàn Shopee, Lazada, Tiki, Sendo rời khỏi thị trường.

Người bán hàng online trong nước than khó cạnh tranh với hàng nhập khẩu giá trị nhỏ qua các sàn thương mại điện tử. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cạnh tranh bằng giá trị cốt lõi

Dưới góc độ chuyên gia TMĐT, ông Nguyễn Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội TMĐT Việt Nam, Phó trưởng Khoa Hệ thống thông tin kinh tế và TMĐT Trường ĐH Thương mại (Hà Nội) - cho biết những đơn hàng xuyên biên giới có giá dưới 1 triệu đồng thường sẽ được vận chuyển dưới dạng quà tặng, quà biếu nên không bị áp thuế GTGT. Nếu không thu thuế GTGT, rõ ràng các doanh nghiệp kinh doanh trên sàn TMĐT từ nước ngoài sẽ có lợi thế về thuế, trong khi các doanh nghiệp trong nước phải nộp thuế đầy đủ và trả nhiều chi phí khác.

Theo ông Minh, nhà sản xuất và nhà bán hàng trong nước nếu chỉ cạnh tranh về giá với một ông lớn như Trung Quốc chắc chắn sẽ không sánh được vì quy mô sản xuất của họ rất lớn, đến hàng tỉ dân, hàng triệu nhà sản xuất và logistics rất phát triển. Thay vào đó, nhà bán hàng trong nước cần tận dụng lợi thế về chất lượng, thương hiệu, sự thấu hiểu thị trường, kiểm soát chi phí, chủ động nguồn hàng để tiếp cận người tiêu dùng. "Hàng xuyên biên giới vào Việt Nam cũng cần được kiểm soát chặt về nguồn gốc xuất xứ để tránh hàng giả, hàng kém chất lượng. Các đơn vị bán hàng trên sàn TMĐT cũng cần phát triển sản phẩm cốt lõi, xây dựng thương hiệu, ứng dụng công nghệ để tạo mối quan hệ người mua, giúp họ có thêm niềm tin, từ đó tạo tính cạnh tranh cho hàng hóa" - ông Minh đề xuất.

Tương tự, chuyên gia Lưu Thanh Phương, người từng sở hữu một sàn TMĐT tại Việt Nam, cho rằng việc áp thuế GTGT chỉ có lợi cho người bán trong ngắn hạn. Về dài hạn, bản thân các nhà bán hàng trên sàn TMĐT cần tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và tận dụng chính sách của các sàn TMĐT để tiếp cận khách hàng, quảng bá sản phẩm. Tại Việt Nam, hầu hết người bán online chủ yếu là cá nhân nên không đủ sức để nắm thông tin thị trường nhanh. Vì vậy, họ không thể cập nhật xu hướng thị trường nhanh bằng các shop ở nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc. "Các nhà bán hàng online tại Việt Nam cần có sự liên kết, hợp tác để chia sẻ nguồn hàng, kinh nghiệm bán hàng, quảng bá sản phẩm. Định hướng nhóm khách hàng mục tiêu để từ đó hợp tác với các KOL, KOC (người có sức ảnh hưởng trên mạng) giới thiệu sản phẩm đến đúng đối tượng một cách hiệu quả. Nếu chỉ chăm chăm mỗi giá, người bán hàng trong nước khó lòng đấu lại những người bán hàng xuyên biên giới, đặc biệt là Trung Quốc, nơi được xem là công xưởng của thế giới, giá thành sản phẩm rất rẻ" - ông Phương nói. 

Áp thêm thuế nhập khẩu và các quy định khác

Ông Lê Hồng Đức, nhà sáng lập Công ty OneAds Digital, cho rằng hàng nhập khẩu qua các sàn TMĐT chủ yếu đến từ Trung Quốc, với giá bán rất rẻ, chỉ một vài trăm ngàn đồng, thậm chỉ vài chục ngàn đồng mỗi món cũng có nên dù áp thuế GTGT 10% cũng tác động không đáng kể. Để công bằng, cần áp thêm thuế nhập khẩu và cả thuế phí bảo vệ môi trường như các nước phương Tây đang thực hiện với các mặt hàng thời trang nhanh. "Cơ quan quản lý cần xây dựng thêm các quy định về nhập khẩu như kiểm định chất lượng, quy chuẩn... trong bối cảnh đơn hàng xuyên biên giới giá trị nhỏ không bảo đảm chất lượng, hàng nhái, giả... đang xâm chiếm thị trường Việt Nam, vừa gây hại vừa phát sinh rủi ro cho người mua lẫn những người sản xuất, kinh doanh chân chính. Bên cạnh đó cũng cần đặt ra tiêu chuẩn và trách nhiệm cho sàn TMĐT nếu đưa hàng xuyên biên giới không đạt chất lượng theo quy định vào Việt Nam" - ông Đức đề xuất.


Theo Lê Tỉnh - Minh Chiến/ NLĐ

https://nld.com.vn/co-nen-danh-thue-hang-nhap-khau-gia-tri-nho-196240501211636305.htm

  • Từ khóa

Không chủ quan trước áp lực lạm phát

Trong vấn đề kiểm soát lạm phát, cần tính đến việc tăng lương từ ngày 1-7. Bởi lẽ, khi lương tăng, nhiều mặt hàng thiết yếu dự báo có xu hướng tăng...
09:33 - 17/06/2024
13 lượt xem

'Chuyện lạ' giá vàng

Giá vàng miếng SJC đứng yên bất động trong hơn 10 ngày qua; xuất hiện vàng miếng "2 giá"… là những điểm lạ lần đầu tiên trên thị trường vàng VN.
07:34 - 17/06/2024
58 lượt xem

Nhiều đường bay đến các điểm du lịch ế khách

Dù thời điểm hiện tại đã bắt đầu bước vào mùa cao điểm Hè 2024, tuy nhiên theo ghi nhận trên các đường bay nội địa, giá vé máy bay từ 67-83% giá trần và...
08:27 - 17/06/2024
98 lượt xem

Giá vàng cuối tuần 16/6 ở mức 76,98 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (16/6) vẫn giữ nguyên ở mức 76,98 triệu đồng/lượng; Chênh lệch với giá vàng thế giới chỉ còn hơn 4 triệu...
08:38 - 16/06/2024
626 lượt xem

Kinh tế Nhật Bản đối mặt nhiều khó khăn

Những chuyển động ngược chiều nhau đang diễn ra trong nền kinh tế đất nước Mặt trời mọc. Mặc dù vị trí kinh tế của Nhật Bản sụt giảm so với các nền kinh...
07:14 - 16/06/2024
650 lượt xem