4
/
162834
NÓNG: Sẵn sàng cho phiên đấu thầu vàng miếng sau hơn 10 năm
nong-san-sang-cho-phien-dau-thau-vang-mieng-sau-hon-10-nam
news

NÓNG: Sẵn sàng cho phiên đấu thầu vàng miếng sau hơn 10 năm

Thứ 2, 15/04/2024 | 15:55:47
2,013 lượt xem

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã sẵn sàng cho các phiên đấu thầu vàng miếng sắp tới dự kiến tổ chức ngay trong tuần này nhằm tăng cung cho thị trường

NÓNG: Sẵn sàng cho phiên đấu thầu vàng miếng sau hơn 10 năm- Ảnh 1.

Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước, nơi dự kiến sẽ diễn ra phiên đấu thầu vàng miếng ngay trong tuần này. Ảnh chụp màn hình VTV

Theo VTV, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng, NHNN dự kiến tổ chức đấu thầu vàng miếng ngay trong tuần này để tăng cung cho thị trường. Đây là lần đầu tiên sau hơn 10 năm NHNN mới tổ chức lại các phiên đấu thầu vàng miếng kể từ năm 2013.

Tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước, nơi dự kiến sẽ diễn ra phiên đấu thầu vàng miếng ngay trong tuần này. Các tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp sẽ phải xác thực thông tin ở bàn đăng ký trước khi đến với phòng dự thầu.

Tại đây, các đơn vị dự tham gia đấu thầu bỏ đơn dự thầu vào hòm phiếu, sau đó sẽ có thông tin về khối lượng và mức giá. Trong phòng có 2 màn hình lớn, một màn hình cập nhật diễn biến giá vàng thế giới, một màn hình thông tin về giá vàng trong nước theo thời gian thực. Đây sẽ là dữ liệu cơ sở để các đơn vị tham gia tính toán phương án bỏ thầu. 

Các tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp kinh doanh vàng sẽ có khoảng 30 phút để quyết định khối lượng và giá mua. 1 tiếng sau khi đóng thầu, NHNN sẽ công bố kết quả.

Hiện tại, có 26 đơn vị đã thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với NHNN, trong đó có 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu.

Hiện mọi công tác chuẩn bị cho phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên sau hơn 10 năm đã sẵn sàng. Mục tiêu nhằm can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch và hiệu quả, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian vừa qua, diễn biến phức tạp của thị trường vàng thế giới và trong nước đã khiến giá vàng trong nước biến động mạnh, tăng nhanh, chênh lệch cao so với giá vàng trên thế giới.

Giá vàng thế giới tăng nhanh, hiện đã vượt mức 2.400 USD/ounce, trong khi giá vàng tại Việt Nam cũng chạm mức cao kỷ lục đối với cả vàng nhẫn (78 triệu đồng/lượng) và vàng SJC (gần 85 triệu đồng/lượng). Chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế giới vẫn rất lớn, hơn 12 triệu đồng mỗi lượng.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết NHNN sẽ triển khai ngay các giải pháp cụ thể để ổn định thị trường vàng. Đối với thị trường vàng miếng, thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá vàng trong nước so với giá vàng thế giới.

Đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ, tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu.

NHNN sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp. NHNN và các Bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và triển khai công tác ngay trong tháng 4 này.

Yêu cầu các doanh nghiệp triển khai sử dụng hoá đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả. Xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng giá vàng.

Theo phân tích của chuyên gia, khi NHNN tiến hành đấu thầu thì giá vàng miếng sẽ giảm chứ không thể duy trì mức chênh như hiện nay.

Trước đó, vào năm 2013, NHNN đã thực hiện 76 phiên đấu thầu vàng miếng để ổn định nguồn cung cho thị trường vàng. Đây được xem là giải pháp đảm bảo tính công khai, minh bạch, bình đẳng về quyền lợi của các thành viên tham gia, tuân thủ đúng quy định của pháp luật và đảm bảo lợi ích của Nhà nước.

Theo NLĐO

https://nld.com.vn/nhnn-san-sang-cho-phien-dau-thau-vang-mieng-dau-tien-sau-hon-10-nam-196240415135226429.htm

  • Từ khóa

Ngày mai đấu thầu vàng miếng với giá tham chiếu 88,6 triệu đồng

Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức đấu thầu vàng sáng 21.5 với giá tham chiếu thấp hơn SJC đang bán ra.
18:53 - 20/05/2024
293 lượt xem

Giá vàng tăng mạnh sau tin tổng thống Iran tử nạn

Giá vàng thế giới tăng mạnh kéo giá vàng nhẫn lên 77,4 triệu đồng/lượng vào chiều nay, 20-5.
16:08 - 20/05/2024
346 lượt xem

Gửi tiết kiệm trên 8%/năm ở đâu, điều kiện gì?

Một số ngân hàng vừa tăng lãi suất huy động, nâng số nhà băng tăng lãi lên 15 đơn vị kể từ đầu tháng 5 đến nay. Đáng chú ý, mức lãi suất hơn 8% đã xuất...
13:56 - 20/05/2024
368 lượt xem

Giá cà phê xuất khẩu vào đà tăng mạnh, cà phê Robusta sẽ quay lại đỉnh?

Cà phê đang có nhiều điểm hỗ trợ tích cực. Nguồn cung cà phê Robusta vẫn tiếp tục khan hiếm từ Việt Nam, và dự kiến còn kéo dài cho đến vụ mùa mới.
11:24 - 20/05/2024
462 lượt xem

Giảm dần áp lực tỷ giá

Áp lực từ đồng USD đã vơi đi phần nào nhưng chưa đủ làm hạ nhiệt “sức nóng” của tỷ giá trong nước. Theo ý kiến của các chuyên gia, để ổn định tỷ giá, cơ...
09:04 - 20/05/2024
515 lượt xem