4
/
162078
Doanh nghiệp tự quyết giá xăng dầu nhưng không vượt ngưỡng trần cho phép
doanh-nghiep-tu-quyet-gia-xang-dau-nhung-khong-vuot-nguong-tran-cho-phep
news

Doanh nghiệp tự quyết giá xăng dầu nhưng không vượt ngưỡng trần cho phép

Thứ 6, 29/03/2024 | 18:41:17
1,845 lượt xem

Bộ Công Thương sẽ đưa ra công thức - trên cơ sở đó, doanh nghiệp đầu mối tự tính toán dựa trên thực tế kinh doanh để đưa ra mức giá không vượt quá ngưỡng trần cho phép.

Mới đây, tại dự thảo tờ trình về việc ban hành nghị định thay thế các nghị định quản lý kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương đề xuất Nhà nước không điều hành giá xăng dầu, mà công bố giá thế giới bình quân 15 ngày và một số chi phí cố định (tỉ giá ngoại tệ, chi phí kinh doanh và lợi nhuận của doanh nghiệp, các loại thuế, phí).

Doanh nghiệp tự quyết giá xăng dầu nhưng không vượt ngưỡng trần cho phép- Ảnh 1.

Đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) thông tin thêm về đề xuất doanh nghiệp tự quyết giá xăng dầu

Dựa trên dữ liệu này, các doanh nghiệp đầu mối sẽ tự đưa ra giá bán tối đa. Giá bán lẻ tới người tiêu dùng không được cao hơn mức tối đa này.

Tại họp báo thường kỳ chiều ngày 29-3, Bộ Công Thương đã thông tin làm rõ hơn về đề xuất mới này.

Bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, cho biết: Mục tiêu xây dựng Nghị định là đưa giá xăng dầu tiến gần hơn tới cơ chế thị trường. Doanh nghiệp được quyết định giá bán nhưng không cao hơn mức giá theo công thức giá mà cơ quan quản lý quy định.

Trả lời thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đánh giá việc xây dựng Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, với thời gian trong tháng 3 này phải trình Chính phủ.

"Chúng tôi báo cáo Chính phủ trên tinh thần nghiên cứu kỹ, và sau đó phải có thời gian công bố, công khai, lấy ý kiến rộng rãi. Theo quy định phải có 60 ngày lấy ý kiến tiếp thu rộng rãi"- ông Tân cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, dự kiến Nghị định kinh doanh xăng dầu mới sẽ có nhiều nội dung, tác động theo cách đổi mới, vừa mang tính chất đảm bảo mục tiêu cuối cùng là cân đối cung - cầu, đảm bảo an ninh năng lượng. Đồng thời, điều hành giá xăng dầu tiệm cận thị trường nhưng vẫn có điều tiết của cơ quan Nhà nước.

"Điều này dẫn tới cần hệ thống lại thương nhân xăng dầu. Đây là chủ thể quan trọng triển khai trực tiếp kinh doanh và cung ứng xăng dầu trên thị trường" - Thứ trưởng Tân nói.

Về điều hành giá, hiện nay, Liên Bộ cùng đưa giá trần làm tham khảo, sau đó doanh nghiệp đưa ra tính toán của mình phù hợp với kinh doanh thực tế của họ nhưng không được vượt quá giá trần.

"Thực tế, hiện nay giá xăng dầu dần dần tiệm cận thị trường. Nhưng dù sao vẫn do nhà nước điều tiết giá" - Thứ trưởng Tân nhìn nhận.

Vì vậy, dự kiến lần này, Bộ Công Thương tiếp tục đổi mới là đưa ra công thức - trên cơ sở đó, doanh nghiệp sẽ tự tính toán dựa trên thực tế kinh doanh để đưa ra mức giá không vượt quá ngưỡng trần cho phép.

Liên Bộ Tài chính - Công Thương tính toán ngưỡng trần, đảm bảo bình ổn, hài hòa lợi ích của các bên.

Ngoài ra, về đề xuất giữ Quỹ Bình ổn xăng dầu, Thứ trưởng Công Thương nhìn nhận có nhiều người nói nên nên giữ, nhưng nhiều quan điểm khác lại cho rằng nên bỏ. Theo đó, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục lấy ý kiến.

Cùng với đó, đại diện lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước khẳng định sẽ xem xét sửa đổi các quy định cụ thể mức trích, chi cho phù hợp.

Theo Thùy Linh/NLĐO 

https://nld.com.vn/doanh-nghiep-tu-quyet-gia-xang-dau-nhung-khong-vuot-nguong-tran-cho-phep-196240329153623759.htm

  • Từ khóa

Mỹ tăng thuế với Trung Quốc, kẻ mừng người lo

Một số doanh nghiệp châu Á lo lắng sau khi Mỹ áp thuế hơn 100% lên xe điện Trung Quốc, nhưng cũng có những doanh nghiệp có cái nhìn khác.
12:20 - 19/05/2024
388 lượt xem

Giá vàng Việt Nam ‘đắt’ vô lý so với thế giới, có nơi nào khác như vậy?

Chuyên gia từ Hội đồng Vàng thế giới cho biết một số nước có giá vàng chênh lệch với thế giới. Tuy nhiên, không ở đâu chênh lệch cao như Việt Nam, nên...
07:56 - 19/05/2024
480 lượt xem

Vẫn khó 'hạ nhiệt' giá vé máy bay

Các hãng bay đều thừa nhận giá vé có tăng nhưng không... vượt giá trần do Chính phủ quy định!
11:05 - 18/05/2024
960 lượt xem

Thép cán nóng giá rẻ Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam

Trong khi đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với thép cán nóng (HRC) nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ vẫn còn chờ đợi ý kiến từ cơ quan quản lý...
08:42 - 18/05/2024
1,063 lượt xem

Vietnam Airlines mở lại đường bay Đà Lạt - Đà Nẵng

Vietnam Airlines sẽ mở lại đường bay Đà Lạt - Đà Nẵng từ ngày 1-6.
19:08 - 17/05/2024
1,380 lượt xem