4
/
157295
Đơn vị tổ chức tuyên bố gạo ST25 đoạt giải nhất gạo ngon nhất thế giới năm 2023
don-vi-to-chuc-tuyen-bo-gao-st25-doat-giai-nhat-gao-ngon-nhat-the-gioi-nam-2023
news

Đơn vị tổ chức tuyên bố gạo ST25 đoạt giải nhất gạo ngon nhất thế giới năm 2023

Thứ 3, 05/12/2023 | 16:14:22
2,009 lượt xem

Giám đốc điều hành The Rice Trader cho biết sẽ công bố kết quả gạo đoạt giải nhất gạo ngon nhất thế giới năm 2023 sau 6 tháng nữa. Tuy nhiên do có những tranh cãi từ Việt Nam nên buộc ban tổ chức phải công bố sớm hơn dự kiến.

Ông Hồ Quang Cua nhận cúp từ ban tổ chức hội thi - Ảnh: DNTN Hồ Quang Trí

Khoảng 8h sáng 5-12, Tuổi Trẻ Online nhận được thông cáo báo chí do ông Jeremy Zwinger -giám đốc điều hành (CEO) The Ricer Trader, đơn vị tổ chức hội nghị thượng đỉnh lúa gạo quốc tế và trao giải gạo ngon nhất thế giới 2023 - gửi qua email.

Tuổi Trẻ Online sau đó liên lạc trao đổi lại với ông để tìm hiểu lý do vì sao ban tổ chức quyết định công bố giống gạo thắng giải dù trước đó khẳng định là sẽ công bố sau 6 tháng. Tuy nhiên, ông Jeremy Zwinger từ chối trả lời thêm, đồng thời khẳng định mọi thông tin đều được nêu trong thông cáo báo chí gửi Tuổi Trẻ Online sáng 5-12.

"Trong thông cáo báo chí phát hôm 23-11, chúng tôi đề cập việc nhiều bên ở Việt Nam cùng nhận mình chiến thắng giải gạo ngon nhất thế giới 2023. Chúng tôi cũng khẳng định Việt Nam là nước thắng cuộc duy nhất trong cuộc thi năm nay.

Chúng tôi đã mong tình hình sẽ được giải quyết êm đẹp và giải thưởng này sẽ trở thành chiến thắng chung của cả đất nước Việt Nam.

Tuy nhiên, có thể thấy trên tin tức những tuyên bố rằng tất cả giống gạo dự thi đều thắng giải gạo ngon nhất thế giới. Việc nói tất cả giống gạo đến từ Việt Nam đều là gạo ngon nhất thế giới là phi logic và đi ngược lại tôn chỉ vinh danh những nỗ lực hướng đến thành công của chúng tôi.

Chúng tôi một lần nữa muốn chúc mừng Việt Nam vì thành tích tuyệt vời này. Chúng tôi hiểu ngành lúa gạo Việt Nam đã tiến rất xa trong nỗ lực trở thành nhà cung cấp chất lượng. Điều này có thể thấy được từ những nước nhập khẩu gạo chủ chốt toàn cầu nhập lượng lớn gạo chất lượng từ đây.

Có nhiều yếu tố đã đưa ngành lúa gạo Việt Nam đạt vị thế cao và nhận được sự tôn trọng lớn như: hệ thống logistics, thiết bị xay gạo, quy trình kiểm tra, tính nhất quán về chính sách thương mại, kiểm soát chất lượng.

Với tư cách người đưa ra ý tưởng hội thi gạo ngon nhất thế giới và là người đã bỏ công sức vào việc biến nó thành hiện thực, mục tiêu của chúng tôi luôn là công nhận sự xuất sắc trong lĩnh vực này và thúc đẩy tính trung thực.

Trước vấn đề không lường trước được phải đối mặt, chúng tôi thấy cần phải can thiệp để bảo vệ sự trong sạch của giải thưởng và khuyến khích sự xuất sắc của cá nhân mà chúng tôi rất trân trọng.

Do đó chúng tôi muốn nói rõ rằng hội thi năm nay có sự tham dự của 30 mẫu giống đến từ nhiều nước. Một số nước gửi nhiều hơn một mẫu giống. Chỉ có ba giống gạo vào được top 3 chung cuộc. Đó là một giống từ Campuchia, một giống từ Ấn Độ và một giống từ Việt Nam.

Giống gạo thắng giải được nhất trí chọn bởi tất cả đầu bếp tham gia hội thi. Họ được nếm thử sản phẩm từ từng loại gạo mà không biết nó là giống nào và đến từ công ty nào.

Giống gạo nhận được giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023 là gạo ST25 đến từ Việt Nam, được phát triển bởi Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí. Ngoài ST25, không giống gạo Việt Nam nào lọt vào top 3 chung cuộc và cũng không giống gạo nào ảnh hưởng đến kết quả hội thi.

ST25 là giống gạo được phát triển bởi đội ngũ do ông Hồ Quang Cua - nguyên phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng - dẫn đầu. Năm 2019, giống ST25 của ông Cua là giống giành giải gạo ngon nhất thế giới đầu tiên cho Việt Nam và đây là thành tích to lớn cho đất nước.

Chúng tôi chân thành kêu gọi các bên tham gia hội thi tôn trọng quyết định được thống nhất bởi những đầu bếp tham gia cuộc thi.

Chúng tôi yêu cầu gỡ bỏ mọi tuyên bố không chính xác trên mạng xã hội và các nền tảng truyền thông đại chúng vì chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng ngành lúa gạo Việt Nam và giống gạo thắng giải.

Một lần nữa, chúng tôi nhiệt liệt chúc mừng Việt Nam đã chiến thắng giải Gạo ngon nhất lần thứ hai.

Chúng tôi cũng chúc mừng những nỗ lực cá nhân to lớn được dành cho việc phát triển giống gạo đặc biệt hảo hạng này. Đó là minh chứng cho khí phách và sự kiên cường của dân tộc Việt Nam. Chúng tôi mong được thấy những phẩm chất trên được tưởng thưởng đúng mức. Nếu không có những nỗ lực này, Việt Nam sẽ không thể thắng giải Gạo ngon nhất thế giới trong cả hai lần.

Một lần nữa, chúc mừng Việt Nam và những nỗ lực đằng sau chiến thắng lịch sử của toàn thể dân tộc Việt Nam này".

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/don-vi-to-chuc-tuyen-bo-gao-st25-doat-giai-nhat-gao-ngon-nhat-the-gioi-nam-2023-20231205103608423.htm

  • Từ khóa

Đề xuất cá nhân chỉ được bán, cho thuê tối đa 5 căn nhà một năm

Trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật Kinh doanh bất động sản 2023, Bộ Xây dựng đề xuất cá nhân chỉ được...
15:11 - 04/03/2024
22 lượt xem

Giá cà phê cao kỷ lục, nông dân thắng lớn

Những ngày này, người trồng cà phê khắp cả nước rất phấn khởi bởi mức giá của mặt hàng này cao kỷ lục, hơn 80.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm...
13:03 - 04/03/2024
70 lượt xem

Đón sóng phục hồi, xuất siêu cao nhất kể từ năm 2014 đến nay

Đón sóng phục hồi, 2 tháng đầu năm 2024, cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu trên 4,7 tỷ USD, cao nhất cùng thời điểm từ năm 2014 đến nay.
11:33 - 04/03/2024
106 lượt xem

Xuất khẩu sắt thép sang Mỹ tăng 'khủng' hơn 400%

Mỹ đã chi hơn 113 triệu USD để nhập khẩu sắt thép Việt Nam trong tháng đầu năm, đạt hơn 139.000 tấn, tăng 419% về lượng và hơn 361% về trị giá so với cùng...
09:55 - 04/03/2024
171 lượt xem

Lý do vàng nổi sóng

Giá vàng trong nước cuối tuần qua tăng giảm bất thường với biên độ rộng, đã xuất hiện các mức giá kỷ lục 81 triệu đồng/lượng với vàng miếng SJC và sát 68...
08:45 - 04/03/2024
183 lượt xem