4
/
145055
Thừa cân béo phì ở Việt Nam - có phải do đồ uống có đường?
thua-can-beo-phi-o-viet-nam-co-phai-do-do-uong-co-duong
news

Thừa cân béo phì ở Việt Nam - có phải do đồ uống có đường?

Thứ 6, 31/03/2023 | 10:31:44
2,153 lượt xem

Theo nghiên cứu, tình trạng thừa cân béo phì xảy ra do sự mất cân bằng giữa năng lượng nạp vào và năng lượng tiêu hao của cơ thể do chế độ dinh dưỡng và vận động không hợp lý.

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến thừa cân béo phì tại Việt Nam

Mới đây, Bộ Tài chính đưa ra phương án đánh thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với đồ uống có đường, với mục đích kiểm soát sự gia tăng tỉ lệ thừa cân béo phì, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, dự thảo này hiện còn nhiều tranh luận. Nhiều nghiên cứu khoa học và ý kiến của chuyên gia cho thấy nguyên nhân của thừa cân béo phì cần được nhìn nhận một cách đầy đủ hơn.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm cũng cho biết thêm: có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thừa cân béo phì mà đồ uống có đường không phải nguyên nhân chính mà còn do ăn thừa năng lượng vượt quá nhu cầu, vận động ít. Để giải quyết hiệu quả tình trạng này cần đánh giá khách quan, đầy đủ các yếu tố liên quan thừa cân béo phì và đặc biệt là đẩy mạnh giáo dục, truyền thông về dinh dưỡng hợp lý.

Một nghiên cứu khác trước đó về tiêu thụ đường của trẻ em Việt Nam, Campuchia và Nhật Bản thực hiện đã kết luận không tìm thấy mối liên quan nào giữa tiêu thụ thực phẩm, đồ uống có đường với thừa cân béo phì.

photo-1680229785936

Lối sống ít vận động là một thực trạng đáng lo ngại gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đối với trẻ em. Một khảo sát tại TP.HCM cho thấy học sinh vận động quá ít, chỉ có 26,1% học sinh THPT tham gia vận động ít nhất 60 phút mỗi ngày. Có đến 30% học sinh THCS không tập luyện và hoạt động hằng ngày. Tuy "lười" vận động, trẻ em Việt Nam lại dành nhiều thời gian trong ngày chỉ ngồi tĩnh tại, không tiêu hao năng lượng để xem ti vi, chơi game, sử dụng mạng xã hội,…

Song song với thiếu vận động, người có chế độ ăn uống không hợp lý, đưa vào cơ thể quá nhiều calories so với năng lượng được tiêu hao sẽ dễ bị thừa cân béo phì.

Trong các chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể, chất béo là một trong những yếu tố hàng đầu gây thừa cân béo phì. Đại học Glasgow kết luận rằng chất béo gây tăng cân nhiều hơn đường. Một nghiên cứu trên gần 132.500 người béo phì ở Anh đi đến kết luận rằng một tỷ lệ lớn năng lượng đến từ chất béo hơn là từ đường trong chế độ ăn của những người thừa cân.

Hơn nữa, trên thực tế đồ uống có đường đóng góp rất ít vào tỷ lệ đường mà một người đưa vào cơ thể mỗi ngày. Trong khẩu phần ăn của một người, lượng đường nhiều nhất đến từ cơm, gạo, bánh mì, đường sữa trong các loại bánh ngọt.

Đáng chú ý, theo thống kê/ nghiên cứu của Viện dinh dưỡng, Bộ Y tế Việt Nam, nhóm học sinh thành thị có tỷ lệ thừa cân béo phì cao hơn nhóm học sinh nông thôn (41,9% với 17,8%) nhưng lại có tỷ lệ tiêu thụ nước ngọt (≥3 lần/tuần) thấp hơn (lần lượt là 16,1% và 21,6%). Ngoài ra, so với nước ngọt, trẻ em tiêu thụ các sản phẩm có đường khác như bánh kẹo, kem chè … nhiều hơn (51,1% ở khu vực thành thị và 56,4% ở khu vực nông thôn)

Đánh thuế đồ uống có đường để giảm thừa cân béo phì: còn nhiều tranh cãi

photo-1680229790241

Trên thế giới, đã có một số quốc gia áp dụng thuế TTĐB lên sản phẩm đồ uống có đường. Tuy nhiên, biện pháp này vẫn chưa được chứng minh mang lại hiệu quả trong việc giảm tỉ lệ thừa cân béo phì, thậm chí còn gây ra những tác động ngược đến nền kinh tế và đời sống.

Năm 2012, Đan Mạch đã phải bãi bỏ thuế TTĐB với nước ngọt vì chính sách này gây ra tình trạng thất nghiệp, tăng lạm phát, tăng chi phí hành chính cho doanh nghiệp, trong khi có tác động không đáng kể đối với việc tiêu dùng thực phẩm và đồ uống.

Tại khu vực châu Á, một số nước như Thái Lan, Campuchia, Lào, Brunei đã áp thuế TTĐB với đồ uống có đường nhưng tỷ lệ thừa cân béo phì ở các quốc gia này vẫn liên tục tăng.

Trong khi đó, việc tăng cường giáo dục để thúc đẩy người dân lựa chọn lối sống lành mạnh lại tỏ ra hiệu quả hơn trong việc giảm thừa cân béo phì, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Quốc gia điển hình đã thành công với phương pháp này là Nhật Bản. Mặc dù thuộc nhóm các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới nhưng Nhật Bản có tỷ lệ béo phì chỉ là 3,5%.

Thừa cân béo phì ở Việt Nam - có phải do đồ uống có đường? - Ảnh 3.

Để giảm thiểu số người thừa cân và mắc bệnh béo phì, chính phủ Nhật Bản đã xây dựng chiến lược quốc gia nhằm nâng cao sức khỏe "Y tế Nhật Bản Thế kỷ 21" với hai bộ luật Shuku Iku và Metabo.

Được đưa vào áp dụng năm 2005, bộ luật Shuku Iku định ra quá trình xây dựng thực đơn lành mạnh trong các trường học, giảng bài về dinh dưỡng cho học sinh. Bộ luật Metabo quy định người lớn từ 40 đến 75 tuổi phải có biện pháp kiểm soát thường xuyên chu vi vòng eo của mình để tránh các bệnh tim mạch (Nam giới dưới 94cm và nữ giới dưới 80cm). Luật cũng yêu cầu các công ty phải có thời gian nghỉ giữa giờ để nhân viên tập thể dục, đồng thời khuyến khích nhân viên tham gia hoạt động thể chất sau giờ làm việc.

Theo Trí Lâm/Thanh niên

https://thanhnien.vn/thua-can-beo-phi-o-viet-nam-co-phai-do-do-uong-co-duong-185230331094720445.htm

  • Từ khóa

'Đại bàng' bắt đầu xây tổ ở Việt Nam

Nhiều "đại bàng" sau thời gian thăm dò, tìm hiểu, đã quyết định đặt những viên gạch đầu tiên để xây tổ ở Việt Nam.
15:08 - 30/05/2023
15 lượt xem

Lộ lý do nhiều doanh nghiệp điện gió lỗ cả trăm tỷ đồng

Chi phí lãi vay lớn khi dùng đòn bẩy tài chính khiến hàng loạt doanh nghiệp điện gió lỗ nặng lên tới hàng trăm tỷ đồng, có bên ghi nhận nợ gấp gần 6 lần...
13:59 - 30/05/2023
38 lượt xem

Người vay mua nhà ngóng giảm lãi suất

Lãi suất huy động giảm nhanh nhưng lãi suất các khoản vay cũ, nhất là vay mua nhà, của khách hàng cá nhân vẫn đang chờ giảm
09:57 - 30/05/2023
141 lượt xem

Vàng trượt dốc

Giá vàng tiếp đà giảm trước hàng loạt áp lực của vây như Mỹ đạt thỏa thuận sơ bộ về trần nợ công, USD mạnh lên, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân tăng...
08:46 - 30/05/2023
165 lượt xem

5 tháng đầu năm: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 20,26 tỷ USD

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, sản xuất và kinh doanh nông, lâm, thủy sản vẫn có những tín hiệu tích cực. Điển hình là xuất khẩu các mặt...
07:11 - 30/05/2023
204 lượt xem