190
/
98726
Thực phẩm quen thuộc để nấu canh có chất gây hại cho cơ thể
thuc-pham-quen-thuoc-de-nau-canh-co-chat-gay-hai-cho-co-the
news

Thực phẩm quen thuộc để nấu canh có chất gây hại cho cơ thể

Chủ nhật, 11/10/2020 | 09:00:17
426 lượt xem

Canh đầu cá là món ăn được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ độc hại.

Cá là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, i-ốt, vitamin và các khoáng chất. Trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ còn chứa nhiều omega-3.

Không chỉ phong phú về chủng loại, cá cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó có những món ngon và được cho là bổ dưỡng chế biến từ đầu cá.

Thực phẩm quen thuộc để nấu canh có chất gây hại cho cơ thể

Nhiều gia đình Việt ưa chuộng món canh cá cho bữa cơm hàng ngày. Ảnh minh họa: Rozzypie

Đầu cá - Cân nhắc lợi hại

Hiện tại, có nhiều tranh cãi về lợi ích và tác hại của việc ăn đầu cá. Một số quan niệm cho rằng, đầu cá là thành phần bổ dưỡng cho cơ thể.

Theo đó, trong đầu và não cá có nhiều vitamin A lợi cho mắt và não. Loại chất này củng cố tầm nhìn và giúp mắt khỏe mạnh trong thời gian dài. Chúng còn giúp tăng cường miễn dịch của cơ thể. Không chỉ vậy, vitamin A trong cá còn là một chất chống oxy hóa có nguồn gốc tự nhiên.

Tuy nhiên, trong đầu cá có lượng cholesterol cao và chất béo bão hòa. Thêm vào đó, phần thịt bao quanh mang cá là nơi chất độc và chất bẩn tích tụ.

Ngoài ra, nếu cá sống càng lâu, lượng chất độc (trong đó có thủy ngân) càng nhiều. Đặc biệt là các loại cá sống ở tầng đáy trong điều kiện môi trường biển đang ngày càng ô nhiễm như hiện nay.  

Bởi vậy, nếu bạn thường xuyên ăn đầu cá, nguy cơ bị nhiễm thủy ngân sẽ cao hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là gan.

Cách chế biến cá ngon bổ

Phần chất béo trong cá, kể cả đầu cá, dù có nhiều cũng không gây hại như các loại mỡ lợn, bò. Tuy nhiên, bạn cần có cách chế biến hợp lý để giữ được chất dinh dưỡng, giảm nguy cơ độc hại và đảm bảo món ăn có hương vị thơm ngon.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hấp cá là cách nấu phù hợp nhất, đảm bảo được các tiêu chí trên, tất nhiên với điều kiện cá phải tươi.

Chiên rán cá thường thu hút người ăn hơn nhưng trên thực tế lại không có lợi cho sức khỏe. Dầu chiên cá khi bị đun nóng sản sinh ra axit béo chuyển hóa không có lợi cho tim.

Theo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/thuc-pham-quen-thuoc-de-nau-canh-co-chat-gay-hai-cho-co-the-680060.html

  • Từ khóa

Chế độ ăn keto có thể giúp giảm cân, nhưng không hẳn tốt cho tim mạch và đường ruột

Thay vào đó, một chế độ ăn ít đường có thể là sự lựa chọn tốt hơn. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Cell Reports Medicine, những người ăn theo...
10:14 - 23/11/2024
209 lượt xem

Đề xuất tăng thuế thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Tiêu dùng thuốc lá ở Việt Nam đã và đang gây ra những hệ lụy về bệnh tật và tử vong, đe dọa đến sự phát triển kinh tế, xã hội.
08:34 - 23/11/2024
240 lượt xem

Chế độ ăn 30 phút là gì mà giảm cân, đường huyết và mỡ máu cực hay?

Có một chế độ ăn hấp dẫn được đưa ra cách đây hơn một thập kỷ, nhưng gần đây lại được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.
15:50 - 22/11/2024
647 lượt xem

8 bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị mất ngủ

Mất ngủ kéo dài có thể dẫn tới suy nhược nặng, mất ngủ mạn tính làm giảm chất lượng cuộc sống, gây mệt mỏi, giảm tập trung chú ý, giảm trí nhớ, ảnh hưởng...
14:41 - 22/11/2024
649 lượt xem

Lập lờ sữa và nước uống từ sữa

Sữa tươi, sữa hạt, sữa trái cây... với hàng trăm thương hiệu, chủng loại trên thị trường khiến người tiêu dùng hoa mắt. Loại nào mới đáp ứng nhu cầu...
11:22 - 22/11/2024
733 lượt xem