4
/
164034
Vé máy bay giá rẻ đã trở lại
ve-may-bay-gia-re-da-tro-lai
news

Vé máy bay giá rẻ đã trở lại

Thứ 3, 14/05/2024 | 07:52:47
2,171 lượt xem

"Cơn sốt" giá vé máy bay đã tạm hạ nhiệt sau kỳ nghỉ lễ 30.4 - 1.5. Nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng 1/2 so với thời điểm cách đây 2 tuần.

Vé "0 đồng" tái xuất

"Nhịn" về quê dịp 30.4 - 1.5 do giá vé máy bay quá cao, chị Quỳnh Trang (ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) đành ở lại TP.HCM suốt 5 ngày nghỉ lễ và dự tính sẽ chờ qua cao điểm, xin nghỉ phép về thăm nhà sau. Nghe mọi người kháo nhau tháng 6 bắt đầu cao điểm hè, giá vé sẽ tiếp tục đắt đỏ, nên chị quyết định tranh thủ mua vé máy bay ngay trong tuần này.

"Tôi vừa đặt vé xong, cuối tuần này bay. Bay ra chặng TP.HCM - Hà Nội của Bamboo Airways, bay vào bằng Vietravel Airlines tổng tiền gần 3 triệu đồng/2 chiều. Hai tuần trước tôi xem vé máy bay dịp lễ, giá 3 triệu này chỉ mua được 1 chiều vé thôi. Đúng là bắt đầu từ tháng 6, giá vé sẽ tăng dần lên tới tháng 7, tháng 8 luôn. Nhưng nếu bay giữa tuần thì cũng rẻ hơn cuối tuần được vài trăm ngàn đồng/chiều. Thôi, chủ động sắp xếp được công việc thì tranh thủ về quê luôn cho tiết kiệm", chị Quỳnh Trang nói.

Giá vé máy bay đã hạ nhiệt sau mùa cao điểm lễ

Giá vé máy bay đã hạ nhiệt sau mùa cao điểm lễ. PHẠM HỮU

Đúng như phản ánh của chị Quỳnh Trang, giá vé máy bay từ nay đến giữa tháng 6 khá "mềm". Chặng TP.HCM - Hà Nội của Bamboo Airways, Vietravel Airlines có khá nhiều chuyến bay chỉ hơn 1,4 triệu đồng/chiều, về ngang mức giá thông thường giai đoạn trước dịch Covid-19. Mặt bằng giá của Vietjet nhỉnh hơn một chút, giá vé chủ yếu ở mức hơn 1,6 triệu đồng/chiều; từ khoảng đầu tháng 6 trở đi, tăng dần lên mức hơn 2 triệu đồng/chiều. Vietnam Airlines có vài chuyến bay giá dưới 2 triệu đồng/chiều nhưng đa phần giá vé dao động từ 2,3 - 2,5 triệu đồng/chiều. TP.Đà Nẵng được dự báo sẽ là một trong những điểm đến "hot" nhất hè này nhờ sức hút của Lễ hội pháo hoa quốc tế 2024, song từ nay đến giữa tháng 6, giá vé máy bay cũng không biến động mạnh. Đơn cử, vé khứ hồi Hà Nội - Đà Nẵng của Vietnam Airlines có nhiều chuyến bay giá khoảng 2,8 triệu đồng/chiều, giảm khoảng 40% so với thời điểm lễ. Chặng này của Vietjet dao động từ 2,8 - 3,2 triệu đồng/khứ hồi tùy chuyến bay.

Ngay cả với đường bay "hot" nhất đợt lễ vừa qua là chặng Hà Nội - Phú Quốc, nếu lựa chọn kỳ nghỉ cuối tuần này, mặc dù có rất ít chuyến bay nhưng người mua sẽ chỉ phải trả 1,5 triệu đồng/chiều vé của Vietjet (giảm hơn 1 triệu so với giai đoạn lễ) và khoảng 3 triệu đồng/chiều vé của Vietnam Airlines. Đợt 27.4, giá vé thấp nhất của Vietnam Airlines trên chặng này là gần 4,5 triệu đồng/chiều, vé hạng phổ thông linh hoạt.

Nhìn chung, vé máy bay các hãng trên tất cả các chặng đều có nhiều mức giá. Nhiều chuyến bay vẫn giữ mức giá khá cao nhưng đã có thêm khá nhiều chuyến mở dải giá rẻ cho hành khách, không còn chỉ neo "trên trời" như cao điểm lễ.

Đáng chú ý, sau thời gian dài "mất tích", Vietjet đã cho "tái xuất" loạt giá vé 0 đồng. Vé này hiển thị chủ yếu trên chặng bay Hà Nội - Phú Quốc, thời điểm khởi hành từ tháng 9 - 12, chủ yếu áp dụng cho chuyến bay vào chủ nhật và những ngày đầu tuần, khung giờ sáng sớm và đêm. Đây cũng là thời điểm du lịch nội địa vào giai đoạn thấp điểm. Ngoài ra, một số đường bay như Hà Nội - Huế, Nha Trang; TP.HCM đến Nha Trang, Quy Nhơn, Huế, Đà Nẵng, Vinh… đều có vé giá chỉ 70.000 - 90.000 đồng.

Vé máy bay 0 đồng xuất hiện sau thời gian vắng bóng

Vé máy bay 0 đồng xuất hiện sau thời gian vắng bóng. T.N

"Không chỉ Vietjet, tất cả các hãng hàng không đều có nhiều vé giá rẻ giai đoạn cuối năm. Năm nào cũng vậy, lễ, tết thì giá vé máy bay nóng rần rần chứ trong năm hoặc mấy tháng cuối năm thấp điểm, họ lại mở nhiều dải giá vé thấp. Khách nào mua sớm, đặt xa hoặc sắp xếp du lịch tránh cao điểm thì vẫn mua được vé giá rẻ", chị Thùy Linh, một đại lý vé máy bay tại Hà Nội, thông tin.

Hãng bay tất bật tìm thuê tàu cho cao điểm hè

Trao đổi với Thanh Niên, đại diện Vietnam Airlines cho biết hiện nay chi phí đầu vào tăng quá cao cùng sự thiếu hụt trầm trọng máy bay là những nguyên nhân chính đẩy giá vé máy bay tăng cao, đặc biệt trong các giai đoạn cao điểm, khi mà nhu cầu vượt quá so với khả năng cung ứng của các hãng. Hiện tại, Vietnam Airlines khai thác trung bình 84 chiếc/tháng, thiếu hụt trung bình 12% máy bay khai thác so với năm 2023. Dự kiến đến cuối năm 2024, số lượng máy bay Airbus A321neo dừng hoạt động sẽ lên tới 18 - 20 máy bay. Khi đó, tổng máy bay khai thác của hãng sẽ chỉ còn khoảng 80 chiếc.

Năm nào cũng vậy, lễ, tết thì giá vé máy bay nóng rần rần chứ trong năm hoặc mấy tháng cuối năm thấp điểm, họ lại mở nhiều dải giá vé thấp. Khách nào mua sớm, đặt xa hoặc sắp xếp du lịch tránh cao điểm thì vẫn mua được vé giá rẻ.

Chị Thùy Linh, một đại lý vé máy bay tại Hà Nội

Để ứng phó với những khó khăn, từ tháng 9.2023, hãng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp như đẩy sớm lịch định kỳ, bảo dưỡng các tàu bay để đảm bảo nguồn lực sẵn sàng khai thác trong giai đoạn cao điểm; đồng thời, thuê ướt bổ sung theo nhu cầu tại các tháng cao điểm. Cụ thể, Vietnam Airlines đã thuê bổ sung 4 tàu bay thuê ướt phục vụ đi lại trong cao điểm tết 2024 và đang tiếp tục tìm thuê 4 máy bay trong vòng 2 - 3 tháng, tính từ 1.6 tới. Các hãng hàng không còn lại là Vietjet, Bamboo Airways và Vietravel Airlines cũng đang tìm cách mở rộng đội bay trong thời gian ngắn hạn.

Tuy nhiên, hiện tại việc thuê bổ sung cho cao điểm hè cũng gặp nhiều thách thức.

"Giá thuê khô máy bay thì trung bình đã tăng 20 - 30% so với thị trường trước và ngay sau đại dịch Covid-19. Trong khi đó, đối với máy bay thuê ướt cho giai đoạn cao điểm hè, là giai đoạn cao điểm chung tại rất nhiều khu vực trên thế giới, nên giá thuê bị đẩy cao, số lượng máy bay cho thuê ướt trên thị trường cũng hạn chế và mức giá tối thiểu tăng gấp đôi so với giai đoạn cao điểm Tết Giáp Thìn vừa qua...", đại diện Vietnam Airlines thông tin.

Đại diện Bamboo Airways cũng chia sẻ hãng này dự kiến phải chịu khoản lỗ khá lớn để có thể thuê thêm 2 máy bay tăng tải cao điểm hè. Nỗ lực tăng nguồn cung nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách, góp phần cân đối thị trường, giữ mặt bằng giá vé máy bay không biến động mạnh vào mùa cao điểm nhất năm của du lịch nội địa.

Tuy vậy, các hãng hàng không cũng nhận định du lịch là chuỗi liên kết của nhiều đơn vị từ công ty lữ hành, các hãng hàng không, địa điểm lưu trú, nhà hàng, điểm tham quan... Để hình thành các sản phẩm du lịch kích cầu, cần có sự tham gia, đồng thuận và triển khai đồng loạt từ tất cả các bên. Các phương tiện vận tải khác hay các cơ sở lưu trú, nhà hàng… cũng cần cân đối các mức giá hợp lý tạo nên những gói tour phù hợp với khách hàng, qua đó thúc đẩy du lịch phát triển. Về phía người dân cũng nên chủ động lên kế hoạch cho chuyến đi từ sớm để có cơ hội mua vé máy bay trong dải giá thấp và trung bình.

Để khắc phục tình trạng cung không đủ cầu trong dịp cao điểm hè sắp tới, Vietnam Airlines lên phương án tăng số chỗ, số chuyến, số giờ bay, góp phần "hạ nhiệt" giá vé, đáp ứng nhu cầu đi lại và du lịch của người dân. Cụ thể, hãng sẽ khai thác và mở bán tăng cường nhiều chuyến bay vào khung giờ muộn từ sau 21 giờ hằng ngày. Các nhóm đường bay tăng cường chuyến tập trung vào Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn…

Theo công bố, các vé hạng phổ thông, phổ thông tiết kiệm trong khung giờ khởi hành trước 6 giờ và sau 21 giờ sẽ có mức giá hợp túi tiền, từ khoảng 1,7 - 1,9 triệu đồng/vé (bao gồm thuế, phí) cho hành trình Hà Nội - TP.HCM và từ Hà Nội, TP.HCM đi Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn…

Theo Hà Mai/Thanh niên

https://thanhnien.vn/ve-may-bay-gia-re-da-tro-lai-185240513225023525.htm

  • Từ khóa

Trung Quốc là thị trường cung cấp rau quả lớn nhất cho Việt Nam

Trung Quốc hiện là thị trường cung cấp rau quả lớn nhất cho Việt Nam, chiếm 40,5% tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này của nước ta.
14:59 - 25/05/2024
313 lượt xem

Rốt cuộc giá vé máy bay đắt đỏ do đâu?

Bộ Tài chính cho rằng giá vé máy bay cao không phải do cơ cấu giá, phí dịch vụ ngành hàng không chiếm tỉ trọng cao. Ngược lại, các hãng bay nói giá vé cao...
07:54 - 25/05/2024
482 lượt xem

Nhập khẩu cá tra giá trị gia tăng của Hoa Kỳ từ Việt Nam tăng 8,5 lần

Tính đến hết tháng 4/2024, Hoa Kỳ tăng gấp 8,5 lần nhập khẩu các sản phẩm cá tra giá trị gia tăng từ Việt Nam với 860 nghìn USD.
16:05 - 24/05/2024
850 lượt xem

Vé máy bay đắt đỏ có phải do 'cõng' gần 20 loại thuế, phí?

Câu chuyện giá vé máy bay đắt đỏ do đâu một lần nữa trở thành chủ đề nóng bên lề nghị trường Quốc hội khi các cơ quan quản lý có thẩm quyền vẫn tiếp tục...
14:42 - 24/05/2024
884 lượt xem

Điểm tên doanh nghiệp, ngân hàng bị thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Ngân hàng Nhà nước cho biết trong trường hợp cần thiết có thể mở rộng đối tượng thanh tra về hoạt động kinh doanh vàng.
11:30 - 24/05/2024
1,002 lượt xem