190
/
164345
Một virus thực vật có tiềm năng chặn ung thư di căn
mot-virus-thuc-vat-co-tiem-nang-chan-ung-thu-di-can
news

Một virus thực vật có tiềm năng chặn ung thư di căn

Thứ 3, 21/05/2024 | 14:59:00
1,958 lượt xem

Các nhà khoa học Mỹ đã đạt được kết quả ngoài mong đợi khi nghiên cứu phương pháp trị ung thư vú, ruột kết và buồng trứng.

Công bố các phát hiện trên tạp chí khoa học Advanced Science, nhóm tác giả từ Trường Đại học California ở San Diego (UCSD - Mỹ) xác định một loại virus mang tên Vigna unguiculata có tiềm năng trong việc chống lại một số bệnh ung thư.

Một virus thực vật có tiềm năng chặn ung thư di căn- Ảnh 1.

Virus thực vật Vigna unguiculata có thể trở thành liệu pháp điều trị ung thư trong tương lai - Ảnh: Thomas Splettstoesser

Vigna unguiculata là virus thực vật thường tấn công cây đậu mắt đen (còn gọi là đậu trắng mắt đen).

Theo Science Alert, trong thí nghiệm của nhóm UCSD, các hạt nano thu được từ virus này đã tăng tỉ lệ sống sót và ngăn chặn sự phát triển khối u một cách có hệ thống ở những con chuột mắc nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, ruột kết và ung thư buồng trứng.

Ngoài ra, một nhóm chuột khác đã trải qua phẫu trị cắt bỏ khối u cũng nhận được sự cải thiện đáng kể.

Virus này không tấn công trực tiếp vào tế bào ung thư ở chuột mà hoạt động như một dạng liệu pháp miễn dịch, giúp tăng cường sức mạnh tự nhiên của cơ thể trong việc tiêu diệt các tế bào bệnh.

Vigna unguiculata vốn không không có khả năng lây nhiễm sang động vật có vú, tức chúng ta không thể bị bệnh như những cây đậu mắt đen bị nhiễm nó.

Nhưng nếu virus được đưa vào cơ thể, hệ thống miễn dịch của chuột vẫn có xu hướng xác định chúng là yếu tố ngoại lai, nên nhanh chóng phản ứng và sự kích hoạt miễn dịch này đã đồng thời tác động đến bệnh ung thư.

Các hạt nano từ virus này trước đây đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch khi tiêm vào các mẫu khối u ở người trong phòng thí nghiệm.

Cho dù vẫn còn cần bước thí nghiệm lâm sàng (trực tiếp trên người), nhưng sự thành công tiếp theo ở thử nghiệm động vật đã cho thấy tiềm năng đưa nó thành một liệu pháp thực tế rất lớn.

Với bước nghiên cứu mới này, hạt nano không nhất thiết phải được tiêm trực tiếp vào khối u để thành công mà còn có thể được phân phối một cách có hệ thống vào cơ thể theo những con đường dễ dàng hơn với con người.

Các kết quả cũng cho thấy phương pháp điều trị này có thể giúp ngăn ngừa ung thư di căn và tái phát.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/mot-virus-thuc-vat-co-tiem-nang-chan-ung-thu-di-can-196240521103703385.htm


  • Từ khóa

5 vấn đề sức khỏe nam giới sau 40 tuổi cần phát hiện sớm

Khi chúng ta già đi, cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện bệnh tật. Do đó, việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên là rất quan trọng. Với nam giới, có những bệnh mà...
07:24 - 20/06/2024
55 lượt xem

Người trẻ cần làm gì để ngăn bệnh thận?

Thời gian gần đây, bệnh thận có xu hướng gia tăng ở người trẻ tuổi. Theo các chuyên gia, lối sống là một trong những yếu tố chính dẫn đến tình trạng...
16:39 - 19/06/2024
405 lượt xem

Vì sao viêm màng não do não mô cầu nguy cơ tử vong, di chứng cao?

Bệnh viêm màng não do não mô cầu có thể gây tử vong chỉ trong vòng 24 giờ, nếu cứu được thì nguy cơ làm cho người bệnh mắc nhiều di chứng vĩnh viễn như...
14:35 - 19/06/2024
473 lượt xem

Bỗng dưng giảm cân: 7 loại bệnh bạn nên cảnh giác

Giảm cân không rõ nguyên nhân có khi là biểu hiện của những tình trạng sức khỏe khác, đáng lo ngại hơn, đôi khi tưởng chừng không liên quan.
11:55 - 19/06/2024
527 lượt xem

Người bệnh tiểu đường cần chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật đục thủy tinh thể?

Phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể cải thiện đáng kể thị lực và chất lượng sống cho người bệnh tiểu đường. Để giảm thiểu nguy cơ biến chứng, người bệnh...
09:55 - 19/06/2024
566 lượt xem