190
/
163212
Ăn cà tím có tác dụng không ngờ tới cholesterol
an-ca-tim-co-tac-dung-khong-ngo-toi-cholesterol
news

Ăn cà tím có tác dụng không ngờ tới cholesterol

Thứ 4, 24/04/2024 | 12:42:00
2,025 lượt xem

Cà tím chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Một lợi ích không phải ai cũng biết của cà tím là giúp giảm cholesterol trong máu.

Cà tím là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, vitamin C, vitamin K, chất chống ô xy hóa, mangan, folate, kali và nhiều loại khoáng chất khác. Trong đó, có những dưỡng chất giúp cải thiện nồng độ cholesterol trong máu, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Ăn cà tím có tác dụng không ngờ tới cholesterol- Ảnh 1.

Cà tím chứa các dưỡng chất có tác dụng kiểm soát cholesterol trong máu PEXELS

Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy hàm lượng kali, chất xơ và vitamin C dồi dào trong cà tím có thể giúp kiểm soát cholesterol trong máu. Trong đó, kali là loại khoáng chất có tác động rất phức tạp đến cơ thể.

Quá nhiều kali có thể gây ra các vấn đề liên quan đến tim như rối loạn nhịp tim hay suy tim. Trong khi đó, quá ít kali cũng gây ra một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như cơ bị yếu và dễ chuột rút. Trong khi đó, nạp đủ kali không chỉ giúp các chức năng cơ thể hoạt động bình thường mà còn giúp ngăn vôi hóa động mạch do lắng đọng khoáng chất và mảng bám cholesterol.

Ngoài ra, vitamin C trong cà tím có tác dụng làm giảm mức cholesterol toàn phần và giảm nguy cơ tim mạch ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Journal of Chiropractic Medicine cho thấy nạp đủ vitamin C giúp giảm mức cholesterol "xấu" LDL và chất béo trung tính trong máu.

Một dưỡng chất khác trong cà tím có tác dụng giúp giảm cholesterol là chất xơ hòa tan. Cà tím chứa rất nhiều chất xơ hòa tan. Khi vào ruột, loại chất xơ này làm giảm khả năng hấp thụ cholesterol, từ đó kiểm soát mức cholesterol "xấu" LDL trong máu.

Ngoài ra, cà tím còn có tác động gián tiếp đến sức khỏe tim bằng cách kiểm soát đường huyết và hỗ trợ giảm cân. Béo phì và tiểu đường là những yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe tim mạch của cà tím chưa dừng lại ở đây. Chất chống ô xy hóa có tên axit chlorogenic giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm cholesterol "xấu" LDL.

Cà tím có hương vị dễ chịu và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà chúng ta có thể luộc, nướng hay áp chảo.

Nếu dùng cà tím trong bữa ăn chính thì để đảm bảo cơ thể nạp đủ dinh dưỡng, mọi người nên ăn chung cà tím với các món giàu protein, chất béo lành mạnh và tinh bột phức tạp. Để tận dụng lợi ích kiểm soát cholesterol của cà tím thì cần hạn chế ăn cà tím với các loại thịt mỡ, thịt nguội hay bất kỳ loại thực phẩm nào chứa nhiều chất béo có hại, theo Healthline.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/an-ca-tim-co-tac-dung-khong-ngo-toi-cholesterol-185240423231355805.htm

  • Từ khóa

TP HCM: Nhiều cơ sở quảng cáo sản phẩm công nghệ tế bào gốc chưa được cấp phép

Dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép, nhiều cơ sở đã quảng cáo sản phẩm công nghệ tế bào gốc là sản phẩm tiên phong thị trường châu Á, vi phạm quy...
16:50 - 28/05/2024
97 lượt xem

Bệnh viện K cơ sở Quán Sứ mở cửa trở lại, sẵn sàng tiếp nhận 1.000 người bệnh mỗi ngày

Sau thời gian cải tạo, Bệnh viện K (cơ sở 43 Quán Sứ) chính thức hoạt động trở lại, dự kiến mỗi ngày tiếp nhận 1.000 người bệnh đến khám, điều trị, giảm...
14:56 - 28/05/2024
133 lượt xem

Ung thư ruột kết trước tuổi 50: Ba dấu hiệu hàng đầu

Dựa trên bộ dữ liệu khổng lồ của gần 25 triệu bệnh nhân ung thư ruột kết, các nhà khoa học đã chỉ ra 3 dấu hiệu phổ biến nhưng dễ bị bỏ qua.
11:35 - 28/05/2024
197 lượt xem

Sai lầm khi ăn sáng ngay sau đánh răng

Hội nghị khoa học và triển lãm về răng hàm mặt quốc tế với chủ đề 'Đổi mới và hội nhập trong nha khoa đương đại' tổ chức tại Hà Nội từ ngày 23 - 25.5 với...
09:59 - 28/05/2024
256 lượt xem

Thêm tin vui tuyệt vời cho người yêu thích cà phê

Nghiên cứu được công bố gần đây trên tập san học thuật Neurology, đã xác nhận thêm một lợi ích của cà phê đối với não bộ.
07:08 - 28/05/2024
328 lượt xem