190
/
163101
Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?
benh-gi-nen-han-che-uong-ca-phe
news

Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?

Thứ 2, 22/04/2024 | 17:17:00
1,962 lượt xem

Nhiều người thường bắt đầu ngày mới với tách cà phê. Thói quen này thực sự mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo chuyên gia, cà phê có thể tương tác với một số loại thuốc.

Cụ thể, caffeine có thể ngăn chặn sự hấp thu của một số loại thuốc hoặc có thể làm tăng tác dụng của chúng. Vì vậy, cần phải hỏi bác sĩ xem bạn có cần lưu ý gì về việc uống cà phê khi dùng loại thuốc cụ thể nào đó.

Một số loại thuốc nếu uống gần giờ uống cà phê có thể gây bồn chồn và khó ngủ

Một số loại thuốc nếu uống gần giờ uống cà phê có thể gây bồn chồn và khó ngủ Pexels

Các loại thuốc nên tránh dùng cùng với cà phê

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe từ lâu đã khẳng định một số loại thuốc có thể tương tác tiêu cực với cà phê. Đó là thuốc điều trị trào ngược axit, thuốc điều trị tăng động giảm chú ý (ADHD), thuốc điều trị suy tim, huyết áp cao, thuốc tuyến giáp...

Theo nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí khoa học BioMed Research International, caffeine có thể cản trở quá trình hấp thu, phân phối, chuyển hóa và bài tiết của nhiều loại thuốc khác nhau.

Ngoài ra, một số loại thuốc cảm và dị ứng, như thuốc trị nghẹt mũi, có chứa chất kích thích giúp tỉnh táo. Uống chúng gần giờ uống cà phê có thể gây bồn chồn và khó ngủ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thuốc trị cảm và dị ứng đều gây ra vấn đề khi kết hợp với cà phê. Để chắc chắn, hãy hỏi bác sĩ xem thuốc có "kỵ" với cà phê không. Nếu không, nên dùng cách bao lâu thì an toàn.

Người bị cảm lạnh hoặc dị ứng, nếu uống cà phê, có thể gặp các vấn đề như mất nước, thiếu ngủ và đau bụng

Người bị cảm lạnh hoặc dị ứng, nếu uống cà phê, có thể gặp các vấn đề như mất nước, thiếu ngủ và đau bụng Minh họa: Pexels

Đang bị bệnh có nên uống cà phê?

Người bị cảm lạnh hoặc dị ứng, nếu uống cà phê, có thể gặp các vấn đề như mất nước, thiếu ngủ và đau bụng.

Người bệnh cần phải giữ đủ nước để chống lại nhiễm trùng. Nhưng uống nhiều cà phê có thể có tác dụng lợi tiểu gây ra tình trạng mất nước.

Cảm cúm đôi khi cũng gây ra một số vấn đề về tiêu hóa, uống cà phê có thể gây khó chịu hơn, đặc biệt nếu đường ruột nhạy cảm với caffeine.

Tiến sĩ Daniel Monti, Trưởng khoa Khoa học Dinh dưỡng và y học tích hợp tại Bệnh viện Đại học Thomas Jefferson (Mỹ), giải thích: Đối với người bệnh nặng, bù nước là rất quan trọng, vì vậy cần phải cẩn thận hơn về việc uống cà phê.

Ngoài ra, người bệnh cần nghỉ ngơi, nhưng cà phê lại gây tỉnh táo, vì vậy cũng nên cân nhắc khi uống.

Cuối cùng, để hồi phục sau cơn bệnh, cần ăn thực phẩm bổ dưỡng, uống đủ nước, ngủ đủ giấc và dùng đúng loại thuốc. Nếu tiêu thụ caffeine gây cản trở điều nào kể trên, bạn nên ngừng uống cà phê, theo Health Digest.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/benh-gi-nen-han-che-uong-ca-phe-185240421213745169.htm 

  • Từ khóa

Hâm thức ăn nhiều lần rất có hại, nhất là 3 món sau

Khi lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh, chúng ta nên hâm nóng trước khi ăn nhầm ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm cần hạn chế hâm đi...
16:40 - 20/05/2024
315 lượt xem

5 bệnh nhân được BHYT chi trả từ 3,6 tỉ đồng trở lên

Nhiều bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) phải điều trị dài, sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn, đã được quỹ BHYT chi trả lên tới hàng tỉ đồng....
14:51 - 20/05/2024
363 lượt xem

Không có tinh trùng vẫn có con ‘chính chủ’, liệu có di truyền bệnh cho con?

Nhiều nam giới hiếm muộn bởi trong tinh dịch không có tinh trùng, nguyên nhân có thể do biến chứng của bệnh lý, nhưng cũng có nguyên nhân do bất thường...
13:29 - 20/05/2024
391 lượt xem

Chế độ ăn giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim

Nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí khoa học Plos One, đã xác nhận có một chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh...
07:31 - 20/05/2024
515 lượt xem

Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ

Mọi người đều biết cà phê ẩn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết nó còn là tuyệt chiêu trị táo bón.
15:42 - 17/05/2024
1,954 lượt xem