190
/
163026
Thêm nhiều lợi ích sức khỏe của bưởi
them-nhieu-loi-ich-suc-khoe-cua-buoi
news

Thêm nhiều lợi ích sức khỏe của bưởi

Thứ 7, 20/04/2024 | 08:01:35
2,147 lượt xem

Bưởi có hương vị ngọt thanh mát xen lẫn vị chua dịu nhẹ. Bưởi chứa các hợp chất thực vật có lợi, vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Việc bổ sung bưởi vào chế độ ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bưởi có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, theo trang sức khỏe Health.

Bà Jillian Kubala, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Mỹ, đã chia sẻ những lợi ích sức khỏe của bưởi như sau.

Bưởi chứa các hợp chất thực vật có lợi, vitamin và khoáng chất thiết yếu Freepik

Cung cấp vitamin C

Bưởi nổi tiếng là loại trái cây giàu vitamin C. Đây là vitamin đóng vai trò thiết yếu trong việc tăng cường hệ miễn dịch, sản sinh collagen và hỗ trợ hấp thụ sắt.

Đặc biệt, vitamin C trong bưởi còn là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch và các bệnh về thần kinh.

Ngăn ngừa bệnh tim

Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, bưởi giúp ngăn ngừa sự tích tụ canxi trong động mạch và giảm cholesterol xấu (LDL), từ đó bảo vệ tim khỏi nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm.

Ngoài ra, bưởi còn chứa các chất chống oxy hóa flavonoid như hesperidin, naringenin, naringin và rutin, góp phần giảm viêm, tăng cường lưu thông máu và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Kiểm soát đường huyết

Naringenin, một trong những flavonoid chính trong bưởi, có tác dụng chống tiểu đường. Naringenin có thể giúp tăng hấp thu glucose vào tế bào và cải thiện độ nhạy insulin, từ đó giúp giảm lượng đường trong máu.

Giảm lão hóa và bệnh tật

Bưởi giàu polyphenol, flavonoid và vitamin C, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và bệnh thần kinh.

Bưởi còn giúp giảm lão hóa sinh học, cải thiện chức năng tế bào, từ đó thúc đẩy sức khỏe tổng thể và tuổi thọ.

Mặc dù bưởi an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng những người đang dùng một số loại thuốc cần lưu ý. Bưởi có thể tương tác với thuốc, dẫn đến tích tụ thuốc trong máu và tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Bưởi tương tác với nhiều loại thuốc, bao gồm thuốc điều trị huyết áp cao, cholesterol và cyclosporine. Do đó, bạn nên uống thuốc cách xa thời gian ăn bưởi ít nhất 4 tiếng.

Theo Nguyễn Vy/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/them-nhieu-loi-ich-suc-khoe-cua-buoi-185240419232151803.htm

  • Từ khóa

Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ

Mọi người đều biết cà phê ẩn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết nó còn là tuyệt chiêu trị táo bón.
15:42 - 17/05/2024
1,376 lượt xem

Bộ Y tế chính thức cấp phép lưu hành vắc xin ngừa sốt xuất huyết

Vắc xin ngừa sốt xuất huyết do Takeda sản xuất, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam từ ngày 15-5. Đây là vắc xin ngừa sốt xuất huyết đầu tiên được...
11:45 - 17/05/2024
1,503 lượt xem

Việt Nam tham gia hệ thống ứng phó đại dịch của WHO

Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khánh thành Trung tâm hợp tác với WHO về chuẩn bị, ứng phó với đại dịch và quản lý lâm sàng các bệnh truyền...
09:45 - 17/05/2024
1,484 lượt xem

5 lợi ích sức khỏe bất ngờ của ăn tối sớm

Nhiều người trong chúng ta thường ăn tối khá muộn và đây không phải thói quen tốt. Trên thực tế, ăn tối sớm có thể mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe thể...
08:26 - 17/05/2024
1,562 lượt xem

Phát hiện đột quỵ, ung thư chỉ trong vài phút nhờ ‘siêu máy’ CT 1975 lát cắt

Đây là một trong những máy CT được đánh giá có tốc độ chụp nhanh nhất thế giới tính đến thời điểm này khi chụp 1 trái tim chỉ cần 0,23 giây, chụp toàn...
18:44 - 16/05/2024
1,874 lượt xem