190
/
162692
Di căn ung thư: Xác định những "kẻ gây rối" từ bên trong
di-can-ung-thu-xac-dinh-nhung-ke-gay-roi-tu-ben-trong
news

Di căn ung thư: Xác định những "kẻ gây rối" từ bên trong

Thứ 6, 12/04/2024 | 07:10:00
2,199 lượt xem

Các nhà nghiên cứu từ Viện Ung thư Hà Lan và Viện Oncode đã phân tích hơn 4.000 khối u và lập danh mục chi tiết về các loại vi khuẩn đặc biệt.

Theo SciTech Daily, nhóm tác giả dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu Emile Voest và Lodewyk Wessels đã tìm kiếm các vi khuẩn sống cộng sinh trong khối u di căn của 26 loại ung thư, từ đó làm sáng tỏ sự đa dạng của chúng cũng như cách chúng tương tác với căn bệnh.

Di căn ung thư: Xác định những

Có rất nhiều loài vi khuẩn cộng sinh trong môi trường các loại khối u di căn khác nhau, tác động tích cực hoặc tiêu cực đến bệnh ung thư và quá trình điều trị - Ảnh đồ họa AI

Bằng cách phân tích DNA, họ chứng minh sự hiện diện của những thứ không thuộc về con người - chính là vật liệu từ các vi khuẩn, sau đó tìm hiểu về chúng.

Tiếp theo, sử dụng sức mạnh máy học, các tác giả đã xác định vi khuẩn nào tập trung ở đâu, từ đó chỉ ra các loại vi khuẩn gắn liền với một số dạng ung thư nhất định, theo những cách nhất định.

Hầu hết vi khuẩn trong cơ thể người cư trú ở ruột kết. Tuy vậy, ngoài dự liệu, không chỉ khối u ruột kết mới chứa nhiều vi khuẩn.

Các cộng đồng bé nhỏ này cư trú đông đảo trong nhiều loại ung thư khác nhau, tác động đến khối u và môi trường xung quanh theo các cách khác nhau.

Ví dụ, ở bệnh nhân ung thư phổi và nhiễm vi khuẩn Fusso trong quá trình di căn, các nhà khoa học nhận thấy cộng đồng vi khuẩn ở đâu càng đa dạng thì các tế bào khối u lân cận càng mạnh mẽ hơn, lây lan dữ dội hơn.

Ngoài ra, sự hiện diện của vi khuẩn này khiến các bệnh nhân ung thư phổi phản ứng kém hơn với các liệu pháp miễn dịch nhằm điều trị căn bệnh.

Tác dụng của các loài vi khuẩn khác nhau lên các kiểu khối u khác nhau rất đa dạng: cản trở hoặc giúp đỡ bệnh ung thư tiến triển; cản trở hoặc giúp đỡ biện pháp trị liệu. Vì vậy, có thể nói mối quan hệ cộng sinh này có cả mặt tích cực và tiêu cực.

"Công việc của chúng tôi mở ra cánh cửa khám phá các hình thức điều trị mới, chẳng hạn các biện pháp chống lại một số vi khuẩn giúp ích cho khối u" - đồng tác giả Iris Mimpen cho biết.

Công việc này cũng giúp các nhà khoa học hiểu được môi trường phức tạp của các khối u đã hoạt động như thế nào trong bệnh ung thư. Đó là môi trường mà mọi loại tế bào, bao gồm vi khuẩn, sống cùng nhau và ảnh hưởng lẫn nhau.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/di-can-ung-thu-xac-dinh-nhung-ke-gay-roi-tu-ben-trong-196240411102326556.htm

  • Từ khóa

Thời điểm uống cà phê không có lợi cho sức khỏe

Cơ quan y tế hàng đầu của Ấn Độ mới đây đã đưa ra lời khuyên đáng chú ý liên quan đến cà phê.
15:30 - 24/05/2024
345 lượt xem

Vì sao một số người lại đổ quá nhiều mồ hôi khi tập thể dục?

Đổ mồ hôi là một trong những chức năng quan trọng để duy trì sức khỏe. Khi nhiệt độ cơ thể bắt đầu tăng lên, khoảng 3 triệu tuyến mồ hôi trên da sẽ hoạt...
14:12 - 24/05/2024
385 lượt xem

Ăn cơm nguội tốt cho người bệnh tiểu đường?

Nhiều người cho rằng ăn cơm nguội tốt cho người bệnh tiểu đường, điều này có đúng?
10:20 - 24/05/2024
475 lượt xem

Vết thương do người cắn có thể gây nhiễm trùng máu nguy hiểm

Không chỉ là nguy cơ gây bệnh từ vết thương do động vật cắn, vết thương do người cắn cũng có thể lây truyền bệnh. Những vết cắn mang tính yêu đương mãnh...
07:43 - 24/05/2024
540 lượt xem

Mỹ phát hiện người thứ hai mắc cúm gia cầm H5N1, nghi lây từ bò

Thêm một nông dân trại bò ở Mỹ được phát hiện mắc cúm gia cầm H5N1, làm dấy lên lo ngại vi rút này lây từ bò sang người.
14:46 - 23/05/2024
966 lượt xem