190
/
160339
Hóa chất gây ung thư trong hộp nhựa đựng thực phẩm, làm sao tránh?
hoa-chat-gay-ung-thu-trong-hop-nhua-dung-thuc-pham-lam-sao-tranh
news

Hóa chất gây ung thư trong hộp nhựa đựng thực phẩm, làm sao tránh?

Thứ 4, 21/02/2024 | 21:19:00
1,823 lượt xem

Tạp chí Consumer Reports của Mỹ gần đây đã thử nghiệm nhiều loại thực phẩm để tìm các hóa chất trong hộp nhựa có thể gây hại cho sức khỏe.

Hộp nhựa đựng thực phẩm - Ảnh: EATING WELL

Hộp nhựa đựng thực phẩm - Ảnh: EATING WELL

“Thật đáng ngạc nhiên vì mọi người nghĩ nhựa là một loại chất trơ, nó vẫn tách biệt với bất cứ thứ gì đặt bên trong nó. Tuy nhiên ở mức độ hóa học, một số hóa chất tạo nên nhựa có thể thấm vào thực phẩm”, bà Lauren F. Friedman, phó tổng biên tập về sức khỏe của Consumer Reports, cho biết.

Consumer Reports đã kiểm tra hai loại hóa chất thường được sử dụng trong nhựa: phthalates và bisphenol. Họ tìm thấy phthalates và bisphenol đều có trong hầu hết mọi loại thực phẩm mà họ thử nghiệm.

Trong đó các loại thức ăn nhanh có tỉ lệ các hóa chất này cao nhất.

Những hóa chất trên gây rối loạn hormone (nội tiết). Về cơ bản, hormone tác động lên các tế bào trong nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể con người trong một thời gian dài.

Làm gì để hạn chế tiếp xúc với những hóa chất này? Theo bà Friedman, trước hết là không sử dụng hộp nhựa trong bếp, đặc biệt là không dùng hộp nhựa đựng thức ăn nóng. Và càng không nên cho vào lò vi sóng, không cho vào máy rửa bát.

Sử dụng chai nước bằng thép hoặc thủy tinh thay vì nhựa. Đối với dụng cụ nhà bếp, chuyển sang dùng đồ bằng gỗ hoặc silicone. Ăn nhiều thực phẩm tươi, chế biến tối thiểu...

Chất gây ung thư có trong nhiều đồ dùng gia đình

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết những tác nhân gây ung thư không chỉ đến từ thực phẩm mà còn xuất phát từ môi trường ô nhiễm, thói quen, lối sống không lành mạnh… và đặc biệt là những vật dụng trong gia đình.

Chỉ cần phát hiện sớm thì có thể ngăn chặn và phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Theo các chuyên gia FDA, có 4 chất ung thư cực kỳ nguy hiểm luôn ẩn nấp trong đồ gia dụng, đặc biệt có nhiều trong mỹ phẩm của chị em, gồm: Phthalates, BPA (bisphenol A) PFAS (hóa chất vĩnh viễn), Paraben.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/hoa-chat-gay-ung-thu-trong-hop-nhua-dung-thuc-pham-lam-sao-tranh-20240221092149522.htm

  • Từ khóa

Các nhà khoa học cảnh báo đại dịch tiếp theo có thể do virus cúm gây ra

Theo các nhà khoa học hàng đầu, cúm là mầm bệnh nhiều khả năng gây ra đại dịch mới trong thời gian tới.
15:46 - 21/04/2024
291 lượt xem

Ngày nào cũng uống một cốc cà phê đen: Lợi hay hại?

Hạt cà phê chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Đây là những gì nghiên cứu nói về tác động của cà phê đối với sức khỏe tim mạch, sức khỏe não bộ, giảm cân và...
10:49 - 21/04/2024
390 lượt xem

Từ 50 tuổi, phải chú ý đến những vấn đề sức khỏe nào?

Một số bệnh mạn tính có xu hướng bắt đầu xuất hiện từ tuổi 50. Tiến sĩ Renuka Tipirnei, bác sĩ nội khoa, Phó giáo sư tại Khoa Y học tổng hợp, Đại học...
08:41 - 21/04/2024
443 lượt xem

Ăn gì để có một làn da đẹp?

Ngoài chăm sóc da, tập thể dục, ngủ ngon giấc, tinh thần vui vẻ..., thực phẩm rất quan trọng đối với làn da đẹp.
17:18 - 20/04/2024
839 lượt xem

Thêm nhiều lợi ích sức khỏe của bưởi

Bưởi có hương vị ngọt thanh mát xen lẫn vị chua dịu nhẹ. Bưởi chứa các hợp chất thực vật có lợi, vitamin và khoáng chất thiết yếu.
08:01 - 20/04/2024
1,065 lượt xem