213
/
164489
Cấy ghép đầu nhờ robot và AI: Quá hấp dẫn và cũng quá nguy hiểm
cay-ghep-dau-nho-robot-va-ai-qua-hap-dan-va-cung-qua-nguy-hiem
news

Cấy ghép đầu nhờ robot và AI: Quá hấp dẫn và cũng quá nguy hiểm

Thứ 6, 24/05/2024 | 07:18:00
2,179 lượt xem

Theo mô tả của BrainBridge, với công nghệ robot mới nhất và trí tuệ nhân tạo (AI), đầu người bệnh sẽ được cắt rời và ghép vào cơ thể hiến khỏe mạnh.

Hình ảnh mô phỏng quá trình cấy ghép đầu do BrainBridge công bố

Đầu tuần này, công ty khởi nghiệp về khoa học thần kinh và kỹ thuật y sinh BrainBridge (Mỹ) tiết lộ ý tưởng về hệ thống ghép đầu người đầu tiên trên thế giới, kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ robot mới nhất, để cắt rời đầu người theo đúng nghĩa đen và đặt vào một cơ thể mới.

Cấy ghép đầu với sự hướng dẫn của AI

Dự án đầy tham vọng này nhằm mang đến cơ hội sống mới cho những bệnh nhân mắc bệnh nan y, bệnh thoái hóa thần kinh và liệt, bằng cách chuyển đầu của họ sang cơ thể hiến tặng khỏe mạnh.

Theo đó, BrainBridge sẽ phát triển một hệ thống robot hoàn toàn tự động có khả năng thực hiện quy trình cấy ghép đầu phức tạp trong vòng 8 năm tới.

Về cơ bản, quy trình này nghĩa là thay thế cơ thể bị bệnh hoặc bị tổn thương bằng cơ thể khỏe mạnh.

Quá trình cấy ghép, được minh họa trong một video phát hành gần đây, bao gồm một hệ thống robot tinh vi có thể đồng thời cắt rời đầu của cả người cho và người nhận, sau đó chuyển đầu của người nhận vào cơ thể của người hiến một cách trơn tru, liền mạch.

Quy trình này sẽ được hướng dẫn bởi trí tuệ nhân tạo (AI) và hình ảnh cấp độ phân tử thời gian thực, đảm bảo kết nối lại chính xác tủy sống, dây thần kinh và mạch máu.

Một trong những thách thức lớn nhất là làm sao để sửa chữa hoàn toàn tổn thương thần kinh và tủy sống. BrainBridge thừa nhận trở ngại này và đang tích cực tuyển dụng các chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau để hợp tác nhằm tìm ra giải pháp.

Trong ngắn hạn, BrainBridge dự đoán những nỗ lực nghiên cứu và phát triển của họ sẽ dẫn đến những đột phá trong kỹ thuật tái tạo tủy sống và cấy ghép toàn bộ cơ thể.

Về lâu dài, công ty đặt mục tiêu cách mạng hóa việc chăm sóc sức khỏe, khám phá những chân trời mới trong khoa học y tế và mở rộng sang các lĩnh vực mà trước đây được xem là không thể tưởng tượng được.

Nhiều hy vọng, nhưng cũng nhiều lo âu

Khái niệm cấy ghép đầu đã thu hút trí tưởng tượng của các nhà khoa học và công chúng trong nhiều thế kỷ, với những nỗ lực ban đầu có từ đầu thế kỷ 20. Năm 1908, ca ghép đầu đầu tiên được ghi nhận đã được thực hiện trên một con chó, mặc dù không thành công.

Trong những năm 1950, tiến sĩ Vladimir Demikhov đã tiến hành các thí nghiệm liên quan đến việc ghép đầu sống lên những con chó khác, tạo ra những chú chó hai đầu. Mặc dù về mặt kỹ thuật không được coi là cấy ghép toàn bộ đầu, những thí nghiệm này đã vượt qua ranh giới của những gì được coi là khả thi trong các quy trình phẫu thuật.

Vào những năm 1970, tiến sĩ Robert White đã đạt được một cột mốc quan trọng khi thực hiện ghép đầu cho một con khỉ rhesus. Con khỉ sống sót sau 8 ngày và vẫn giữ được các chức năng cảm giác nhưng không thể di chuyển cơ thể mới do không thể kết nối lại tủy sống.

Gần đây nhất, bác sĩ giải phẫu thần kinh Sergio Canavero tuyên bố đã thực hiện thành công ca ghép đầu người, mặc dù cả người cho và người nhận đều đã qua đời. Tuyên bố này đã làm dấy lên cuộc tranh luận và đặt ra câu hỏi về ý nghĩa đạo đức của các quy trình kiểu này.

Biện pháp cấy ghép đầu người của BrainBridge cũng vậy, dù là mục đích tốt nhưng liệu chúng ta có nên làm thế?

Đối với băn khoăn này, BrainBridge nhấn mạnh cách tiếp cận của họ có nguồn gốc từ những nghiên cứu khoa học nghiêm ngặt và tôn trọng tuyệt đối các tiêu chuẩn đạo đức cao nhất.

Công ty cam kết tham gia đối thoại cởi mở với cộng đồng khoa học, các nhà hoạch định chính sách và công chúng để giải quyết những vấn đề quan trọng này.

Theo Bình Minh/ Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/cay-ghep-dau-nho-robot-va-ai-qua-hap-dan-va-cung-qua-nguy-hiem-20240523140948035.htm

  • Từ khóa

Ứng cử viên AI đầu tiên trên thế giới tham gia tổng tuyển cử

AI Steve sẽ tương tác theo thời gian thực với người dân địa phương về các chủ đề khác nhau, từ vấn đề nhà ở cho đến thu gom rác và nhập cư.
08:51 - 20/06/2024
32 lượt xem

Công nghệ pin đột phá có thể tăng thời lượng pin Apple Watch

Nhà cung cấp của Apple, TDK, vừa công bố cải tiến mới nhất của mình cho công nghệ pin thể rắn CeraCharge với nhiều chi tiết có thể làm thay đổi cuộc chơi...
07:12 - 20/06/2024
74 lượt xem

Adobe bị kiện vì hành vi lừa đảo trong gói đăng ký

Adobe đang phải đối mặt với một vụ kiện do Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) đệ trình vì có dấu hiệu lừa đảo trong các gói đăng ký.
15:55 - 19/06/2024
455 lượt xem

FPT lọt top 500 công ty lớn nhất Đông Nam Á

FPT vừa được đưa vào danh sách 500 công ty lớn nhất khu vực Đông Nam Á (The Southeast Asia 500) và là công ty lớn nhất trong lĩnh vực dịch vụ CNTT trong...
14:52 - 19/06/2024
502 lượt xem

Huawei có thể lập trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu (Data Center - DC) của Huawei tại Việt Nam có thể thành hiện thực khi thị trường đạt ngưỡng nhu cầu nhất định.
10:43 - 19/06/2024
574 lượt xem