213
/
163103
Google đầu tư hơn 100 tỉ USD vào AI
google-dau-tu-hon-100-ti-usd-vao-ai
news

Google đầu tư hơn 100 tỉ USD vào AI

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:54:43
1,909 lượt xem

Với tham vọng vượt mặt Microsoft, gã khổng lồ Google đang có kế hoạch chi ‘đậm’ vào lĩnh vực nghiên cứu AI.

Theo TechSpot, gã khổng lồ công nghệ Google vừa tuyên bố cam kết đầu tư hơn 100 tỉ USD vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai gần, vượt xa mức đầu tư được cho là của đối thủ cạnh tranh Microsoft.

Thông tin này được tiết lộ bởi Demis Hassabis, người sáng lập DeepMind, một công ty nghiên cứu AI hàng đầu được Google mua lại vào năm 2014. Phát biểu tại hội nghị TED ở Vancouver (Canada), Hassabis cho biết Google sẽ dành nguồn vốn khổng lồ này để phát triển các công nghệ AI tiên tiến và ứng dụng chúng vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

Google dự kiến sẽ chi hàng trăm tỉ USD vào lĩnh vực AI CHỤP MÀN HÌNH TECHSPOT

Mục tiêu của Google là vượt qua Microsoft trong cuộc đua phát triển AI, đặc biệt là trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tạo sinh (AGI) - một loại AI có khả năng học hỏi và thực hiện các nhiệm vụ như con người. Microsoft được cho là đang đầu tư 100 tỉ USD vào dự án Stargate, một siêu máy tính được thiết kế để thúc đẩy nghiên cứu AGI.

Tuy nhiên, Hassabis tin rằng Google có thể vượt qua Microsoft nhờ vào nguồn lực tài chính dồi dào, đội ngũ nhân tài AI hàng đầu thế giới và sự hợp tác chặt chẽ với DeepMind.

Một phần đáng kể khoản đầu tư của Google có thể sẽ được dành cho phát triển phần cứng AI mới, chẳng hạn như chip Axion dựa trên nền tảng Arm được giới thiệu gần đây. Chip này được thiết kế để cải thiện hiệu suất và tiết kiệm năng lượng cho việc đào tạo AI và các dịch vụ đám mây.

Bên cạnh phần cứng, Google cũng sẽ tập trung vào phát triển các thuật toán học máy mới và cải thiện khả năng học hỏi của AI thông qua Social Learning. Điều này có thể giúp AI trở nên thông minh và linh hoạt hơn, có khả năng thích ứng với nhiều tình huống và hoàn cảnh khác nhau.

Cam kết đầu tư mạnh mẽ của Google vào AI cho thấy tầm quan trọng của lĩnh vực này đối với tương lai của công ty. AI được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho con người trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, giao thông vận tải, sản xuất và nhiều lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, việc phát triển AI cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, chẳng hạn như nguy cơ lạm dụng AI cho mục đích xấu hay việc AI có thể thay thế con người trong một số ngành nghề. Do đó, Google cần đảm bảo các công nghệ AI được phát triển và sử dụng một cách có trách nhiệm, hướng đến lợi ích chung của cộng đồng.

Theo Phong Đỗ/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/google-dau-tu-hon-100-ti-usd-vao-ai-185240420085142251.htm

  • Từ khóa

Cận cảnh con chip bán dẫn của Marvell mang dấu ấn chất xám Việt Nam

Đội ngũ kỹ sư Marvell Việt Nam đã tham gia trực tiếp vào rất nhiều sản phẩm tiên tiến nhất của Marvell Technology Inc – doanh nghiệp hàng đầu thế giới về...
08:18 - 18/05/2024
229 lượt xem

Google sắp cho điều khiển thiết bị Android không cần dùng tay

Người dùng Android sẽ không cần dùng tay mà vẫn có thể tương tác với thiết bị.
12:14 - 17/05/2024
706 lượt xem

Việt Nam thuộc 3 nước bị đánh cắp mật khẩu nhiều nhất Đông Nam Á

Việt Nam cùng với Indonesia và Thái Lan là 3 quốc gia ghi nhận số vụ tấn công mạng để đánh cắp mật khẩu cao nhất Đông Nam Á, trong tổng số hơn 61 triệu vụ...
08:49 - 17/05/2024
818 lượt xem

Ứng dụng làm smartphone 'đơ ra' để giảm nghiện điện thoại

Nghiên cứu mới của ĐH Michigan (Mỹ) chỉ ra rằng cách tốt nhất để quản lý thời gian dùng điện thoại là... làm cho nó đơ ra mỗi khi xài lâu.
16:37 - 15/05/2024
1,770 lượt xem

Gmail 'lột xác' với loạt tính năng AI mạnh mẽ

Google đã mang đến cho dịch vụ Gmail đình đám của hãng hàng loạt cải tiến đáng giá.
13:28 - 15/05/2024
1,827 lượt xem