213
/
162927
Sim rác hết đường luồn lách
sim-rac-het-duong-luon-lach
news

Sim rác hết đường luồn lách

Thứ 4, 17/04/2024 | 11:50:00
2,028 lượt xem

Từ sau ngày 15-4, nếu phát hiện có vi phạm về chuyện sim rác, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xử lý và mức độ cao nhất là dừng phát triển thuê bao mới đối với nhà mạng vi phạm

Ngày 15-4-2024 là cột mốc thời gian quan trọng mới trong cuộc chiến chống sim rác ở Việt Nam. Sau ngày này, các doanh nghiệp viễn thông di động phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu trên thị trường còn xuất hiện sim được phát triển mới không đúng quy định.

Trước đó, đích thân Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã chủ trì cuộc họp về vấn đề xử lý sim rác và chỉ đạo cụ thể, chốt thời hạn cụ thể về xử lý dứt điểm sim rác. Theo đó, nhà nước quản lý và ban hành các quy định pháp lý, doanh nghiệp viễn thông phải quản lý chặt chẽ việc phát triển các thuê bao chính chủ. Từ sau ngày 15-4, nếu phát hiện có vi phạm về chuyện sim rác, Thanh tra bộ sẽ xử lý và mức độ cao nhất là dừng phát triển thuê bao mới đối với nhà mạng vi phạm. Đồng thời, Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét để có văn bản nhắc nhở người đứng đầu doanh nghiệp vi phạm và có thể báo cáo Thủ tướng xem xét kỷ luật.

Động thái "nắm người có tóc" buộc người đứng đầu doanh nghiệp để xảy ra vi phạm phải trực tiếp chịu trách nhiệm. Họ phải trực tiếp có những biện pháp cụ thể chứ không còn có thể đùn đẩy cho cấp dưới.

Trước đó, các sim đang khóa một chiều, có dấu hiệu kích hoạt sẵn phải chuyển trạng thái về sim không có thông tin thuê bao; đồng thời xử lý dứt điểm số thuê bao đứng tên nhiều sim (từ 4 sim/1 giấy tờ tùy thân trở lên nhằm quản lý chặt và xác thực được chính chủ có định danh cụ thể.

Sim rác là một vấn nạn toàn cầu chứ không riêng gì ở Việt Nam. Chúng bị bọn xấu, bọn tội phạm lợi dụng để thực hiện những hành vi phạm pháp. Vì vậy, nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)… từ lâu đã quản lý việc phát hành sim rất nghiêm ngặt, chỉ bán sim cho những cư dân hợp pháp có giấy tờ tùy thân, thậm chí trước đây không bán sim cho người nước ngoài.

Do đã quá khổ sở, bị hành hạ đã nhiều năm bởi sim rác bị lạm dụng cho các cuộc gọi nhẹ là quảng cáo, tiếp thị; nghiêm trọng là tấn công, giả danh, lừa đảo, tống tiền..., cộng đồng sử dụng di động Việt Nam luôn ủng hộ việc nhà nước quyết liệt để triệt vấn nạn sim rác. Chỉ có điều cho tới nay, sim rác vẫn tồn tại bởi chính các doanh nghiệp viễn thông, từ nhà mạng đến nhà bán sim, vẫn chưa toàn tâm, toàn ý trong việc xử lý sim rác.

Cộng đồng hy vọng lần này, khi đã bị đánh "trúng đầu", "con rắn sim rác" sẽ hết đường luồn lách. 

Theo Anh Phúc/ Người lao động

https://nld.com.vn/sim-rac-het-duong-luon-lach-196240416185219339.htm

  • Từ khóa

Nhóm sinh viên trồng cỏ hấp thu độc chất trong đất

Nhóm sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đã nghiên cứu thành công loại cỏ hấp thu độc chất trong đất canh tác, ở vùng cao.
16:27 - 28/05/2024
92 lượt xem

YouTube có 'chiêu' mới đối phó người dùng chặn quảng cáo

YouTube đang có những nước đi mạnh tay hơn trong cuộc chiến chống trình chặn quảng cáo.
15:09 - 28/05/2024
130 lượt xem

ChatGPT đa số trả lời sai các câu hỏi về lập trình

ChatGPT vẫn chưa thực sự đáng tin cậy trong việc trả lời các câu hỏi liên quan đến lập trình.
11:38 - 28/05/2024
203 lượt xem

Trung Quốc phát triển công nghệ pin nước hiệu quả hơn pin lithium-ion

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa tạo ra một loại pin mới dựa vào nước có khả năng tích trữ năng lượng hiệu quả hơn so với pin lithium-ion tiêu chuẩn.
10:11 - 28/05/2024
244 lượt xem

Nguy cơ rơi vào "tầng lớp vô dụng" vì AI

Đến năm 2030, hơn 40% lao động sẽ bị ảnh hưởng bởi AI (trí tuệ nhân tạo). 66% lãnh đạo sẽ không tuyển những người không có năng lực về AI. Nhiều người có...
09:01 - 28/05/2024
248 lượt xem