213
/
148460
Cuộc chiến mới giữa Apple và Meta
cuoc-chien-moi-giua-apple-va-meta
news

Cuộc chiến mới giữa Apple và Meta

Thứ 5, 08/06/2023 | 08:25:00
2,173 lượt xem

Tại sự kiện WWDC 2023, Apple đã giới thiệu chiếc kính Vision Pro. Điều này cũng đặt Apple vào vị trí cạnh tranh trực tiếp với Meta - công ty sản xuất kính thực tế ảo trong nhiều năm.

Trước đó vài ngày, Meta cũng đã giới thiệu mẫu kính thực tế ảo mới nhất với tên gọi Quest 3. Sản phẩm này được hứa hẹn sẽ tiếp tục cải thiện hiệu suất, bổ sung các tính năng thực tế hỗn hợp mới, cùng mức giá chỉ 499 USD.

Cuộc chiến mới giữa Apple và Meta - 1

Vision Pro mở ra cuộc chiến mới giữa Apple và Meta (Ảnh: Bloomberg).

Mỗi giai đoạn, các ông lớn công nghệ lại cạnh tranh nhau ở một lĩnh vực. Vào kỷ nguyên máy tính cá nhân bùng nổ, Apple đã đối đầu trực tiếp với Microsoft. Đến thời kỳ của smartphone, cố CEO Steve Jobs của Apple từng tuyên bố sẽ chiến đấu chống lại Google. Giờ đây, Apple và Meta lại đang đứng trước cuộc chiến VR/AR.

Mối quan hệ giữa hai công ty từ lâu đã không hề tốt đẹp. Hai công ty này cạnh tranh nhau về các tính năng liên quan đến tin tức hay nhắn tin. CEO của hai công ty cũng thường xuyên đưa ra những chỉ trích về quyền riêng tư và chính sách trên cửa hàng ứng dụng.

Tháng 2/2022, Meta cho biết công ty dự kiến sẽ thiệt hại khoảng 10 tỷ USD do động thái của Apple nhằm hạn chế cách mà các ứng dụng như Facebook thu thập dữ liệu cho các quảng cáo được nhắm mục tiêu.

Sự cạnh tranh này sẽ tiếp tục tăng lên ở một cấp độ cao hơn. Meta hiện đang thống trị thị trường kính thực tế ảo. Tuy vậy, thực tế ảo và thực tế tăng cường vẫn là một thị trường non trẻ với rất ít người dùng phổ thông.

Theo Wall Street Journal, Meta chỉ có khoảng 200.000 người dùng hoạt động trong Horizon Worlds - nền tảng giao tiếp xã hội VR do công ty phát triển. Công ty nghiên cứu thị trường IDC ước tính sẽ chỉ có khoảng 10,1 triệu chiếc kính VR/AR được xuất xưởng trên toàn cầu vào năm 2023. Con số này thấp hơn rất nhiều so với hàng chục triệu chiếc iPhone bán ra mỗi quý.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley đánh giá Vision Pro là một nỗ lực lớn của Apple. Tuy nhiên, công ty vẫn còn "rất nhiều điều phải chứng minh" trước khi sản phẩm được bán ra vào năm tới.

Cả Apple và Meta đều cần phải chạy đua để khiến người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm của họ. Chưa dừng lại ở đó, cuộc đua này còn là yếu tố quyết định xem làn sóng công nghệ mới có được mở ra hay không.

Cuộc chiến mới giữa Apple và Meta - 2

Meta cũng có thể được hưởng lợi nếu Apple thành công trong việc phổ biến kính thực tế ảo (Ảnh: CNN).

Xét về nhiều khía cạnh, Apple đang chiếm ưu thế với tệp người dùng trung thành, phần cứng thiết bị mạnh mẽ cùng hệ thống cửa hàng phân phối rộng khắp, giúp sản phẩm của hãng dễ dàng tiếp cận với khách hàng toàn cầu.

Apple cũng có cách tiếp cận hoàn toàn khác so với Meta. Công ty mẹ của Facebook tạo ra một thế giới ảo với những nhân vật đại diện giống như trong phim hoạt hình và không có chân. Trong khi đó, Apple cố gắng phát huy tiềm năng của thiết bị gắn liền với các công việc trong đời sống thực tế.

Đến nay, Meta đã tích hợp lên những sản phẩm kính thực tế ảo của công ty nhiều tính năng khác nhau như chơi game, khám phá thế giới ảo, xem video YouTube hay trò chuyện với bạn bè. Tuy vậy, công ty vẫn chưa thuyết phục được nhiều người dùng lựa chọn sản phẩm của họ.

Trên thực tế, Apple cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau. Việc phát triển các ứng dụng VR/AR đòi hỏi mức độ đầu tư đáng kể. Chưa dừng lại, việc phát triển ứng dụng cho một thiết bị hoàn toàn mới như Vision Pro càng đòi hỏi nhiều thời gian hơn.

Dù vậy, Meta cũng có thể được hưởng lợi nếu Apple thành công trong việc phổ biến kính thực tế ảo. Cổ phiếu của công ty cũng đã tăng nhẹ sau khi Apple đưa ra thông báo về sản phẩm mới.

Theo Thế Anh/ Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-manh-so/cuoc-chien-moi-giua-apple-va-meta-20230607230950431.htm

  • Từ khóa

Thay đổi quan trọng trên iPhone 15 giúp tăng tuổi thọ pin

Theo MacRumors, Apple đã bổ sung một chế độ sạc pin mới cho dòng sản phẩm iPhone 15. Người dùng có thể cài đặt giới hạn sạc pin tối đa 80% và thiết bị sẽ...
10:18 - 24/09/2023
10 lượt xem

Apple giải thích lý do vì sao iPhone 15 Pro Max chỉ có camera zoom quang 5x

Trong khi các mẫu smartphone Android cao cấp đã hỗ trợ zoom quang học lên đến 10x, iPhone 15 Pro Max mới ra mắt của Apple vẫn chỉ hỗ trợ zoom quang 5x....
10:00 - 23/09/2023
583 lượt xem

'Nền tảng số cũng như điện lưới, nước máy mà ai cũng có thể sử dụng'

Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng nền tảng số là để cung cấp công nghệ số như một dịch vụ mà ai cũng có thể sử dụng với giá rẻ, dùng đến đâu...
16:19 - 22/09/2023
1,007 lượt xem

Thái Lan, Singapore, Việt Nam 'cháy hàng' iPhone 15 Pro Max

Từ sáng sớm nay, nhân viên Apple Store tại Thái Lan, Singapore đã thông báo hết iPhone 15 Pro Max, trong khi model này "cháy hàng" trên các cửa hàng trực...
14:41 - 22/09/2023
1,048 lượt xem

Công nghệ làm măng khô mềm như măng tươi

Các nhà nghiên cứu sử dụng công nghệ sấy lạnh, măng khô sau khi ngâm vào nước sẽ trở lại gần giống với măng tươi, dễ chế biến.
11:45 - 22/09/2023
1,154 lượt xem