213
/
148116
Từ ngày 1-6, cá nhân được đăng ký tên miền .vn với lệ phí siêu rẻ
tu-ngay-1-6-ca-nhan-duoc-dang-ky-ten-mien-vn-voi-le-phi-sieu-re
news

Từ ngày 1-6, cá nhân được đăng ký tên miền .vn với lệ phí siêu rẻ

Thứ 5, 01/06/2023 | 08:19:45
2,156 lượt xem

Ba tên miền mới .vn trên Internet sẽ được Trung tâm Internet Việt Nam mở cho cá nhân có nhu cầu đăng ký với mức phí cực thấp nhằm thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Từ ngày 1-6, cá nhân được đăng ký tên miền .vn với lệ phí siêu rẻ - Ảnh 1.

Từ 1-6, cá nhân, doanh nghiệp có thể đăng ký các tên miền với mức chi phí thấp, thậm chí miễn phí

Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), từ ngày 1-6, ba tên miền .vn gắn với chuyển đổi số, gồm AI.VN - lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, ID.VN - thương hiệu cá nhân trực tuyến và IO.VN - công nghệ số, nền tảng số, sẽ được mở cho người dân đăng ký sử dụng.

Đưa người dân lên không gian mạng với tên miền riêng 

Kế hoạch chính thức cấp phát các đuôi tên miền mới AI.VN, ID.VN, IO.VN gắn với chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và xã hội số là một bước triển khai quy định mới của Bộ Thông tin và Truyền thông về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

Cụ thể, ba tên miền có đuôi .vn gắn với chuyển đổi số sẽ được cấp chính thức từ ngày 1-6-2023 được phân bổ như sau: 

- ID.VN dành cho cá nhân là công dân Việt Nam đăng ký để sử dụng quảng bá cho các hình ảnh, sản phẩm, thương hiệu cá nhân trên môi trường mạng thông qua website, CV online, blog.

- IO.VN dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sử dụng cho các ứng dụng công nghệ số, nền tảng, dịch vụ trên môi trường mạng. 

- Còn AI.VN dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sử dụng cho các hoạt động, dịch vụ liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Việc mở thêm các đuôi tên miền mới AI.VN, ID.VN và IO.VN là nhằm tạo ra các không gian tên miền mới phù hợp hơn với xu thế phát triển công nghệ, thuận tiện hơn cho người dùng, đồng thời hướng tới mục tiêu phổ cập tên miền tới toàn dân, đưa người dân lên không gian mạng với tên miền riêng - đại diện VNNIC cho biết.

Đăng ký tên miền miễn phí 

Cùng với việc công bố kế hoạch mở đăng ký sử dụng các tên miền mới, VNNIC cho biết cũng bắt đầu áp dụng những chính sách ưu đãi mới về phí, lệ phí đăng ký sử dụng tên miền .vn. Các chính sách ưu đãi này nhằm tạo điều kiện, khuyến khích người dân và doanh nghiệp tiếp cận, khai thác các giá trị của việc sử dụng tên miền .vn gắn với các dịch vụ số như website kinh doanh thương mại điện tử, email… trong các hoạt động phát triển kinh tế số và xã hội số.

Theo đó, áp dụng quy định tại thông tư 20 năm 2023 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-6-2023, mức thu lệ phí đăng ký hầu hết các tên miền quốc gia .vn được điều chỉnh giảm sâu từ 50% đến 91,6%; mức thu phí duy trì tên miền .vn của một số đuôi tên miền giảm từ 30% đến 33%.

Trong đó, từ nay đến hết năm 2025, hai tên miền ID.VN và BIZ.VN được hưởng chính sách ưu đãi cao nhất với mục đích khuyến khích, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận và khai thác các không gian tên miền để có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng tên miền quốc gia ứng dụng vào đời sống thực tế như kinh doanh, mở gian hàng trực tuyến, xây dựng thương hiệu...

Cụ thể, từ ngày 1-6-2023 đến hết ngày 31-12-2025, công dân Việt Nam có độ tuổi từ đủ 18 đến 23 đăng ký sử dụng tên miền ID.VN sẽ được ưu đãi không thu phí, lệ phí trong 2 năm kể từ ngày tên miền được cấp. Các đối tượng ưu tiên trên sẽ chỉ phải nộp lệ phí từ năm thứ 3 tính từ ngày tên miền được cấp.

Các đối tượng khác chỉ phải trả 10.000 đồng khi đăng ký và trả phí 50.000 đồng/năm khi đăng ký tên miền ID.VN.

Tương tự, đối với doanh nghiệp mới thành lập trong vòng một năm kể từ thời điểm đăng ký tên miền, hộ kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký thành lập đăng ký tên miền BIZ.VN cũng sẽ được ưu đãi không thu phí, lệ phí trong 2 năm kể từ ngày tên miền được cấp và chỉ nộp phí từ năm thứ 3 trở đi.

VNNIC cũng cho biết: Ngay trong tháng 6, VNNIC sẽ chủ trì triển khai chương trình khởi tạo định danh số với tên miền .VN, với hai dự án thành phần gồm định danh gương mặt số với website ứng dụng tên miền ID.VN dành cho cá nhân và định danh thương hiệu số với website dùng tên miền BIZ.VN dành cho các doanh nghiệp.

Theo Thanh Hà/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/tu-ngay-1-6-ca-nhan-duoc-dang-ky-ten-mien-vn-voi-le-phi-sieu-re-20230531213919526.htm

  • Từ khóa

Ông lớn công nghệ Đài Loan muốn chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam

Lãnh đạo các công ty công nghệ Đài Loan đang cho thấy họ có ý định dịch chuyển sản xuất sang Đông Nam Á, nhất là Việt Nam hoặc Thái Lan.
15:51 - 13/06/2024
73 lượt xem

Sinh viên đi học bằng xe công nghệ

Vài năm trở lại đây, khu vực quanh các trường đại học thêm phần nhộn nhịp với bóng dáng của các tài xế công nghệ.
14:55 - 13/06/2024
90 lượt xem

Tạo ra vật liệu khối bê tông lắp ghép từ phụ phẩm rơm rạ, trấu

Việc tận dụng phụ phẩm trấu từ quá trình sản xuất lúa gạo để tạo ra phân bón, vật liệu xây dựng, khí đốt mở ra triển vọng thay thế nhiên liệu hóa...
11:37 - 13/06/2024
175 lượt xem

Hai chức năng sạc mới trên iOS 18

Ngoài điểm nhấn là Apple Intelligence, Apple cũng mang đến cho iOS 18 một loạt tính năng mới với hai chức năng sạc hữu dụng vừa được phát hiện.
09:48 - 13/06/2024
224 lượt xem

Apple trở lại là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới

Ngày 12-6, Apple một lần nữa trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, soán ngôi đầu bảng của Microsoft, khi nhà sản xuất iPhone dẫn đầu...
07:14 - 13/06/2024
262 lượt xem