205
/
162756
Thủ tướng kêu gọi "góp công, góp của" cho phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát
thu-tuong-keu-goi-gop-cong-gop-cua-cho-phong-trao-xoa-nha-tam-nha-dot-nat
news

Thủ tướng kêu gọi "góp công, góp của" cho phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát

Thứ 7, 13/04/2024 | 12:38:00
2,036 lượt xem

Sáng 13-4, tại Hòa Bình, Thủ tướng Phạm Minh Chính, chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng trung ương, đã phát động phong trào thi đua cả nước cPhong trào thi đua Cả nước chung tay "xoá nhà tạm, nhà dột nát" đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025hung tay "xóa nhà tạm, nhà dột nát" trong năm 2025.

Việt Nam đã trở thành một hình mẫu về xóa đói, giảm nghèo, thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, phát triển đất nước, khôi phục và hàn gắn vết thương chiến tranh. Đặc biệt, luôn quan tâm và có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ người nghèo, đối tượng yếu thế, phát triển kinh tế - xã hội ở các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số.

Thủ tướng kêu gọi "góp công, góp của" cho phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu phát động phong trào thi đua cả nước chung tay "xóa nhà tạm, nhà dột nát" trên phạm vi cả nước trong năm 2025. Ảnh: Nhật Bắc

Đó là khẳng định của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi phát biểu phát động phong trào thi đua cả nước chung tay "xóa nhà tạm, nhà dột nát" trong năm 2025, diễn ra sáng 13-4, tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Bên cạnh kết quả nêu trên, theo Thủ tướng, trong những năm qua, có hàng chục triệu hộ nghèo đã thoát nghèo, nhiều hộ có cuộc sống trung bình, khá giả; nhiều địa bàn nghèo thoát khỏi tình trạng khó khăn, một số địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới. Việt Nam đã hoàn thành sớm mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc về xóa đói, giảm nghèo, được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng về giảm nghèo trên thế giới.

Trong bài phát biểu trước đông đảo đại biểu và người dân, Thủ tướng đã điểm lại các phong trào thi đua đạt nhiều kết quả to lớn kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948). Thủ tướng nhấn mạnh thi đua yêu nước đã trở thành truyền thống quý báu, một tài sản vô giá, một nét đẹp văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc Việt Nam ta.

Để nhấn mạnh về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà Việt Nam đã đạt được thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã nêu lại đánh giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay".

Người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định quyết tâm của toàn Đảng, hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo. Các chương trình về xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội đã được triển khai trên diện rộng.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, hiện nay theo rà soát của các bộ ngành, địa phương, số hộ nghèo, cận nghèo cần hỗ trợ về nhà ở là trên 315.000 hộ; các địa phương đang nỗ lực triển khai để đến hết năm 2025 hỗ trợ nhà ở cho khoảng 145.000 hộ nghèo, cận nghèo.

Ghi nhận nỗ lực của các địa phương như Điện Biên, Nghệ An... và các bộ ngành, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trong thời gian qua về công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát, song Thủ tướng nêu rõ đến nay vẫn còn khoảng 170.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo chưa thuộc đối tượng hỗ trợ, phải sống trong những căn nhà tạm, nhà dột nát. Một bộ phận người dân còn thiếu hạ tầng thiết yếu, các dịch vụ xã hội cơ bản như nước sạch, điện, phủ sóng truyền thông, y tế, giáo dục...


Tại lễ phát động, Thủ tướng cho biết theo Nghị quyết số 42-NQ/TW ngày 24-1-2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, đặt ra mục tiêu đến năm 2030 "xoá bỏ hoàn toàn tình trạng nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu".

Với mục tiêu đó, Thủ tướng nhấn mạnh phong trào thi đua được phát động hôm nay nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 42 nêu trên. Qua đó, vận động xây dựng, sửa chữa 170.000 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên cả nước từ nay đến hết năm 2025.

"Tôi tin tưởng Phong trào thi đua Cả nước chung tay "xoá nhà tạm, nhà dột nát" trên phạm vi cả nước với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cao đẹp sẽ nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ tích cực của các tổ chức, cá nhân, toàn xã hội, doanh nghiệp và của toàn dân với tinh thần toàn dân, toàn diện, chung sức đồng lòng vì người nghèo"- Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát vào năm 2025

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, người dân và doanh nghiệp trong nước cùng chung tay, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025.

Bên cạnh đó, phát huy các nguồn lực của nhà nước, của xã hội, doanh nghiệp và của toàn dân; Phát huy truyền thống, văn hóa, tinh hoa tốt đẹp của dân tộc về tinh thần tương thân tương ái "lá lành đùm lá rách", "lá rách đùm lá rách hơn" để có đủ nguồn lực thực hiện thành công mục tiêu đề ra.

Thủ tướng cũng lưu ý cần bảo đảm các quy định, cơ chế, chính sách phù hợp, hiệu quả để thực hiện chương trình; Bảo đảm không hình thức, màu mè, công trình phải có chất lượng và đúng đối tượng thụ hưởng. Đặc biệt, bảo đảm sử dụng hiệu quả các nguồn lực, công khai minh bạch, chống tiêu cực, lãng phí, tham nhũng.

Nhấn mạnh việc huy động nguồn lực cho chương trình cần có sự đa dạng, toàn dân, toàn diện, rộng khắp, bao trùm, Thủ tướng cho biết Trung ương sẽ dành nguồn vốn ngân sách theo các Chương trình, đề án hỗ trợ về nhà ở cho người dân, nhất là 03 Chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương bố trí, phân bổ đủ vốn cho các chương trình theo kế hoạch đề ra. "Kêu gọi mọi người dân, doanh nghiệp, ai có gì góp nấy, ai có công góp công, ai có của góp của, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít, tạo phong trào, xu thế vì người nghèo, vì phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát"- Thủ tướng nhấn mạnh tại lễ phát động.

Thủ tướng giao các bộ ngành liên quan nghiên cứu thành lập Quỹ chung tay "xóa nhà tạm, nhà dột nát" trên phạm vi cả nước; có tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện phù hợp, có hiệu quả. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan thông tin truyền thông, báo chí thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tạo đồng thuận xã hội để mọi người ủng hộ, chia sẻ, cộng đồng trách nhiệm trong chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn, người bị tác động tiêu cực do thiên tai, biến đổi khí hậu, không để ai lại phía sau.

Theo Minh Chiến/NLĐO 

https://nld.com.vn/thu-tuong-keu-goi-gop-cong-gop-cua-cho-phong-trao-xoa-nha-tam-nha-dot-nat-196240413105203723.htm

  • Từ khóa

Thường trực Ban Bí thư Lương Cường ký ban hành quyết định của Bộ Chính trị về kỷ luật cán bộ, đảng viên

Theo quyết định của Bộ Chính trị do Thường trực Ban Bí thư Lương Cường vừa ký ban hành, quy trình xem xét, kỷ luật đảng viên gồm 3 bước: Bước chuẩn bị,...
12:57 - 16/06/2024
101 lượt xem

Kỳ vọng vào cải cách tiền lương

Chính sách cải cách tiền lương thực hiện từ ngày 1-7-2024 được kỳ vọng sẽ giúp người làm việc trong khu vực công, nhất là 2 ngành giáo dục và y tế, "sống...
09:21 - 16/06/2024
202 lượt xem

Có nên giảm độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự xuống 12?

Trước tình hình tội phạm trẻ hóa, có ý kiến cho rằng nên giảm độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 14 xuống 12 để tăng sự răn đe. Liệu đây có phải là giải...
07:10 - 16/06/2024
268 lượt xem

Thủ tướng mong mỗi bộ, ngành có một Viettel, mỗi tỉnh, thành có một Becamex

Chiều 15-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị Thủ tướng Chính phủ làm việc với doanh nghiệp nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn...
22:40 - 15/06/2024
452 lượt xem

Kỷ luật cảnh cáo 4 nguyên chủ tịch tỉnh Ninh Thuận, Bình Dương, Long An và Bà Rịa-Vũng Tàu

Nguyên Chủ tịch UBND các tỉnh Ninh Thuận, Bình Dương, Long An và Bà Rịa-Vũng Tàu đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật Cảnh cáo do liên quan vụ AIC
21:19 - 15/06/2024
490 lượt xem