205
/
162247
Bị cấm vào đường cao tốc, lo xe lớn uy hiếp quốc lộ
bi-cam-vao-duong-cao-toc-lo-xe-lon-uy-hiep-quoc-lo
news

Bị cấm vào đường cao tốc, lo xe lớn uy hiếp quốc lộ

Thứ 4, 03/04/2024 | 09:00:50
2,238 lượt xem

Ban ATGT tỉnh Thừa Thiên - Huế lo ngại khi cấm các loại xe khách trên 30 chỗ, xe khách giường nằm... vào đường cao tốc thì các xe này sẽ tràn qua Quốc lộ 1 làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông

Kể từ 6 giờ ngày 4-4, ô tô khách trên 30 chỗ, xe khách giường nằm; xe có số trục lớn hơn hoặc bằng 6 trục sẽ bị cấm lưu hành trên tuyến đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn nối tỉnh Quảng Trị với Thừa Thiên - Huế.

Nguy hiểm chực chờ

Quy định trên được Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam ban hành vào ngày 1-4 nhằm điều tiết, phân luồng giao thông trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Theo phương án này thì các loại xe lớn phải lưu thông qua Quốc lộ 1 (QL1).

Theo văn bản của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Thừa Thiên - Huế gửi Cục Đường bộ Việt Nam, trước khi quyết định trên được ban hành thì Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế không đồng ý với phương án phân luồng như trên. Trước khi có đường cao tốc, số vụ tai nạn giao thông trên QL1 rất cao, số người chết hằng năm chiếm 48%-50% trên tổng số người chết vì tai nạn giao thông trên toàn tỉnh. Sau khi tuyến cao tốc đưa vào khai thác đã giảm tải cho QL1 qua tỉnh Thừa Thiên - Huế 30%-40%, tai nạn trên tuyến này giảm rất nhiều, hiện nay số người chết còn chiếm khoảng 18%-20%.

Ưu điểm của đường cao tốc là dành cho xe cơ giới lưu thông. Các phương tiện xe thô sơ: xe máy, mô tô hai bánh, xe đạp... không được phép lưu thông trên tuyến, không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định; có hệ thống hàng rào bảo vệ 2 bên tuyến đường.

Vị trí xảy ra tai nạn ngày 18-2-2024 trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người chết

Vị trí xảy ra tai nạn ngày 18-2-2024 trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người chết

Hiện nay trên tuyến QL1 qua tỉnh Thừa Thiên - Huế có chiều dài 113,3 km đi qua các khu đô thị Phong Điền, thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy, TP Huế và huyện Phú Lộc với quy mô 4 làn xe, trong đó có làn hỗn hợp xe thô sơ cùng tham gia. Dọc tuyến có 2 bệnh viện, 8 chợ, 5 thị trấn với dân cư đông đúc, số lượng người đi bộ qua lại trên tuyến tại các vị trí này rất lớn. Toàn tuyến có đến 216 đường nhánh đấu nối với QL1, lưu lượng phương tiện tại các điểm giao cắt lớn, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn. Vào giờ cao điểm, người và lưu lượng phương tiện tại các khu công nghiệp, khu dân cư ở trung tâm huyện lỵ tham gia giao thông lớn. Hơn nữa, có 46 trường học tiếp giáp dọc tuyến Quốc lộ 1A nên lượng học sinh khi đến trường và khi tan trường cũng rất lớn.

Ngoài ra, tuyến QL1 qua các thành phố, đô thị hình thành tuyến đường tránh 2 làn xe với giao thông hỗn hợp dài 36 km, không có dải phân cách cứng, không được tổ chức giao thông như tuyến cao tốc. Tuyến cũng được khai thác nhiều năm nên đã xuống cấp. Do đó, khi các phương tiện ô tô đầu kéo, xe khách trên 30 chỗ lưu thông trên tuyến đường tránh sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao tai nạn giao thông hơn khi lưu thông trên tuyến cao tốc.

Thường xuyên tuần tra, kiểm soát

Theo ý kiến của các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế, hai vụ tai nạn khiến 5 người chết xảy ra vào ngày 18-2 và 10-3 trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn có nguyên nhân chủ yếu và trực tiếp là do ý thức của người tham gia giao thông. Tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị đơn vị quản lý tuyến phải khẩn trương khắc phục kịp thời các nội dung đoàn khảo sát liên ngành kiến nghị để khai thác tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn bảo đảm hiệu quả, góp phần bảo đảm tốt an toàn giao thông chung.

Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng nên bổ sung hệ thống an toàn giao thông và tổ chức giao thông trên tuyến cho phù hợp như: Biển báo tốc độ tối đa và tối thiểu; Giảm tốc độ xuống 60 km/h tại làn phía ngoài lề tại các điểm lên xuống cao tốc. Giảm tốc độ phía ngoài lề xuống 60 km/h tại các đoạn vượt khi còn 200 m là kết thúc, kết hợp các biển báo nhắc và nhắc lại. Bổ sung giá long môn, cần vươn treo biển báo để các tài xế dễ quan sát; kéo dài các đoạn hình nêm chuyển từ 4 làn qua 2 làn và ngược lại; lắp đặt camera phạt nguội… Đặc biệt, các lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát xử lý các trường hợp phương tiện cố tình vi phạm về luật giao thông đường bộ để bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến. 

Sẽ mở rộng 4 làn xe

Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn thuộc dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 dài 98,3 km, được khánh thành ngày 31-12-2022. Đây là 1 trong 5 tuyến cao tốc trên cả nước hiện có hai làn xe, mặt cắt ngang 12 m, chỉ một số đoạn vượt rộng 23 m, 4 làn xe. Tuyến đường đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục để mở rộng lên 4 làn.

Tỉnh Quảng Trị cũng bày tỏ lo lắng nguy cơ tai nạn giao thông sẽ gia tăng khi các loại xe lớn buộc phải lưu thông xuống QL1.

Theo Quang Nhật/NLĐO

https://nld.com.vn/bi-cam-vao-duong-cao-toc-lo-xe-lon-uy-hiep-quoc-lo-196240402215802989.htm

  • Từ khóa

Đổi mới căn bản công tác cán bộ, tạo đột phá phát triển

Sáng 18.5, Hội nghị T.Ư 9 khóa XIII bế mạc sau 3 ngày làm việc. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu bế mạc.
11:46 - 19/05/2024
404 lượt xem

Chủ tịch Hồ Chí Minh và việc giáo dục thanh niên

Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa là anh hùng giải phóng dân tộc, vừa là 'kiến trúc sư' của Nhà nước Việt Nam độc lập. Với tầm nhìn của một vĩ nhân cùng trải...
07:32 - 19/05/2024
504 lượt xem

Giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Ông Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội, được giới thiệu...
19:33 - 18/05/2024
985 lượt xem

Bộ Chính trị quy định 5 chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai...
16:00 - 18/05/2024
878 lượt xem

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 18-5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Bác.
11:28 - 18/05/2024
987 lượt xem