205
/
157191
Dự kiến vay World Bank 5-7 tỷ USD làm đường sắt cao tốc Hà Nội - Hòa Lạc
du-kien-vay-world-bank-5-7-ty-usd-lam-duong-sat-cao-toc-ha-noi-hoa-lac
news

Dự kiến vay World Bank 5-7 tỷ USD làm đường sắt cao tốc Hà Nội - Hòa Lạc

Chủ nhật, 03/12/2023 | 16:58:00
2,016 lượt xem

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch WB thống nhất thúc đẩy các dự án chiến lược quy mô lớn, trong đó có dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - Hòa Lạc, với khoản vay 5-7 tỷ USD WB dành cho Việt Nam.

Ngày 2/12 theo giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28), tại Dubai, UAE.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam phản đối các biện pháp bao vây cấm vận đơn phương với Cuba.

Chủ tịch Miguel Díaz-Canel đánh giá quan hệ Cuba - Việt Nam là biểu tượng tốt đẹp, được Chủ tịch Fidel Castro, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp qua nhiều giai đoạn.

Dự kiến vay World Bank 5-7 tỷ USD làm đường sắt cao tốc Hà Nội - Hòa Lạc - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel (Ảnh: Dương Giang).

Trong cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường phối hợp lập trường, trao đổi tiếp xúc tại các diễn đàn đa phương. Hai bên cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ hơn nữa để thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, trong đó có hợp tác nông nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực.

Tiếp Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) Ajay Banga chiều cùng ngày, Thủ tướng đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác của WB dành cho Việt Nam trong thời gian qua, nhất là về tư vấn chính sách, cung cấp tài chính, triển khai nhiều dự án hiệu quả.

Ông Ajay Banga nhấn mạnh WB sẽ tiếp tục coi Việt Nam là đối tác quan trọng và khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam.

Để nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới, Thủ tướng và Chủ tịch WB thống nhất đẩy nhanh tiến độ các dự án hiện có, đồng thời thúc đẩy các dự án chiến lược quy mô lớn, có tác động lan tỏa.

Một số dự án thế hệ mới tiềm năng, trong khuôn khổ khoản vay 5-7 tỷ USD của WB cho Việt Nam trong 3 năm tới gồm: dự án Thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam (REACH), dự án trồng 1 triệu ha lúa năng suất cao - phát thải thấp, dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - Hòa Lạc, đầu tư cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long và các dự án chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.

Dự kiến vay World Bank 5-7 tỷ USD làm đường sắt cao tốc Hà Nội - Hòa Lạc - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) Ajay Banga (Ảnh: Dương Giang).

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị WB thành lập một Trung tâm khu vực đặt văn phòng tại Việt Nam, khẳng định tạo điều kiện tốt nhất để văn phòng vùng vận hành các dự án tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Đánh giá cao ý tưởng này, ông Ajay Banga khẳng định sẽ nghiên cứu nghiêm túc về việc thiết lập một trung tâm khu vực. Chủ tịch WB đặc biệt đánh giá cao nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong chuyển đổi xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, nhất là việc triển khai dự án trồng 1 triệu ha lúa năng suất cao - phát thải thấp.

Ông cho rằng đây sẽ là dự án hình mẫu về nông nghiệp xanh của WB trên thế giới, giúp giảm khí thải methane cũng như có thể mang lại lợi ích tài chính rõ rệt cho người dân thông qua cơ chế tín chỉ carbon.

Chủ tịch WB cũng đề xuất Việt Nam nghiên cứu tham gia thị trường tín chỉ carbon toàn cầu và khẳng định sẵn sàng đồng hành và ủng hộ Việt Nam trong quá trình này, cũng như trong việc thực hiện các cam kết và mục tiêu khí hậu nói chung.

Theo Hoài Thu/ Dân trí

https://dantri.com.vn/xa-hoi/du-kien-vay-world-bank-5-7-ty-usd-lam-duong-sat-cao-toc-ha-noi-hoa-lac-20231203145833746.htm

  • Từ khóa

Bộ Công an: Công dân cấp thẻ căn cước lần đầu sẽ được miễn phí

Theo Phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), các trường hợp công dân lần đầu cấp thẻ căn cước sẽ không phải nộp lệ...
14:22 - 04/03/2024
73 lượt xem

Xung lực mới cho quan hệ ASEAN-Australia và hợp tác giữa Việt Nam với Australia, New Zealand

Nhận lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân tham dự...
10:00 - 04/03/2024
118 lượt xem

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Australia

Chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân rời sân bay Nội Bài sáng 4/3. Người đứng đầu Chính phủ sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Australia,...
08:16 - 04/03/2024
191 lượt xem

Chính sách tiền lương chưa có hiệu lực, giá cả hàng tiêu dùng đã tăng

Cử tri phản ánh, việc điều chỉnh tăng lương chưa kết hợp chặt chẽ với kiểm soát giá cả thị trường, dẫn đến thực trạng chính sách vừa thông qua, chưa có...
19:49 - 03/03/2024
490 lượt xem

Thủ tướng: Không để doanh nghiệp đến xin, đến kêu thì mới làm

Nhiều lần nhấn mạnh doanh nghiệp nhà nước phải đóng vai trò tiên phong, dẫn dắt, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành không để doanh nghiệp đến xin, đến kêu...
16:24 - 03/03/2024
555 lượt xem