205
/
157181
Từ 1.7.2024, người dân được cấp căn cước điện tử
tu-1-7-2024-nguoi-dan-duoc-cap-can-cuoc-dien-tu
news

Từ 1.7.2024, người dân được cấp căn cước điện tử

Chủ nhật, 03/12/2023 | 08:59:00
2,252 lượt xem

Luật Căn cước có hiệu lực kể từ 1.7.2024, quy định về việc cấp căn cước điện tử cho người dân để sử dụng khi thực hiện các thủ tục hành chính, dịch vụ công hoặc giao dịch theo nhu cầu cá nhân.

Luật Căn cước vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6, có hiệu lực kể từ ngày 1.7.2024. Một trong những điểm mới được đưa vào luật này là quy định về căn cước điện tử.

Căn cước điện tử là căn cước của công dân Việt Nam được thể hiện thông qua tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập.

Từ 1.7.2024, bên cạnh thẻ căn cước vật lý, người dân sẽ được cấp cả căn cước điện tử 

Điều 31 luật Căn cước quy định, mỗi công dân Việt Nam được cấp một căn cước điện tử.

Căn cước điện tử gồm danh tính điện tử (số định danh cá nhân; họ tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; ảnh khuôn mặt; vân tay) và một số thông tin cá nhân khác trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước.

Ngoài ra, căn cước điện tử có thể được tích hợp các thông tin như thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn…

Căn cước điện tử có giá trị chứng minh về căn cước và thông tin khác đã được tích hợp vào căn cước điện tử của người được cấp căn cước điện tử để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác theo nhu cầu của công dân.

Trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác, nếu phát hiện có sự khác nhau giữa thông tin in trên thẻ căn cước hoặc thông tin lưu trữ trong bộ phận lưu trữ được mã hóa của thẻ căn cước với thông tin trong căn cước điện tử thì cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng thông tin trong căn cước điện tử.

Đáng chú ý, căn cước điện tử sẽ bị khóa khi người được cấp căn cước điện tử yêu cầu khóa; hoặc vi phạm thỏa thuận sử dụng ứng dụng định danh quốc gia; hoặc bị thu hồi, bị giữ thẻ căn cước; hoặc chết; hoặc có yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan khác có thẩm quyền.

Tương ứng với từng trường hợp, căn cước điện tử được mở khóa khi người được cấp căn cước điện tử yêu cầu; hoặc đã khắc phục những vi phạm thỏa thuận sử dụng ứng dụng định danh quốc gia; hoặc được trả lại thẻ căn cước; hoặc cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Lực lượng công an làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chip cho người dân

Căn cước điện tử có thay thế cho thẻ căn cước ?

Quá trình xây dựng luật Căn cước, một số ý kiến đề nghị quy định rõ theo hướng căn cước điện tử cũng là căn cước, có phạm vi thông tin như nhau, chỉ khác về hình thức thể hiện. Nếu hệ thống cơ sở dữ liệu hạ tầng thông tin tốt thì việc dùng căn cước điện tử sẽ thuận lợi cho người dân và không cần đến thẻ căn cước.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho hay, thẻ căn cước và căn cước điện tử là 2 hình thức thể hiện khác nhau, đều chứa đựng thông tin về căn cước của công dân.

Trong đó, thẻ căn cước được thể hiện dưới dạng vật lý (là thẻ nhựa), còn căn cước điện tử là thông tin về căn cước của một người được thể hiện dưới dạng điện tử trong tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập. Căn cước điện tử được cập nhật liên tục thông tin của công dân nếu có sự thay đổi.

Bên cạnh những thông tin cơ bản bao gồm những thông tin thể hiện trên thẻ căn cước, căn cước điện tử được bổ sung một số thông tin khác nhằm phát huy tối đa tiện ích và giá trị của thẻ căn cước trên môi trường điện tử để phục vụ tốt hơn nhu cầu giao dịch của người dân.

Tuy nhiên, căn cước điện tử là một nội dung mới được điều chỉnh trong luật. Thêm vào đó, để áp dụng đồng bộ, thống nhất căn cước điện tử của người dân trên phạm vi cả nước, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, đầu tư trang thiết bị cho các cơ quan, tổ chức... cần tiếp tục hoàn thiện hơn nữa.

Do vậy, quy định về căn cước điện tử là chính sách được đặt ra với mục tiêu hoàn thiện theo từng giai đoạn (đến năm 2030). Trong thời gian thực hiện các mục tiêu đề ra, việc sử dụng song song 2 hình thức căn cước điện tử và thẻ căn cước (vật lý) là cần thiết.

Theo Tuyến Phan/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/tu-172024-nguoi-dan-duoc-cap-can-cuoc-dien-tu-185231202201228605.htm

  • Từ khóa

Bộ Công an: Công dân cấp thẻ căn cước lần đầu sẽ được miễn phí

Theo Phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), các trường hợp công dân lần đầu cấp thẻ căn cước sẽ không phải nộp lệ...
14:22 - 04/03/2024
73 lượt xem

Xung lực mới cho quan hệ ASEAN-Australia và hợp tác giữa Việt Nam với Australia, New Zealand

Nhận lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân tham dự...
10:00 - 04/03/2024
118 lượt xem

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Australia

Chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân rời sân bay Nội Bài sáng 4/3. Người đứng đầu Chính phủ sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Australia,...
08:16 - 04/03/2024
191 lượt xem

Chính sách tiền lương chưa có hiệu lực, giá cả hàng tiêu dùng đã tăng

Cử tri phản ánh, việc điều chỉnh tăng lương chưa kết hợp chặt chẽ với kiểm soát giá cả thị trường, dẫn đến thực trạng chính sách vừa thông qua, chưa có...
19:49 - 03/03/2024
490 lượt xem

Thủ tướng: Không để doanh nghiệp đến xin, đến kêu thì mới làm

Nhiều lần nhấn mạnh doanh nghiệp nhà nước phải đóng vai trò tiên phong, dẫn dắt, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành không để doanh nghiệp đến xin, đến kêu...
16:24 - 03/03/2024
555 lượt xem