205
/
153904
Chủ tịch Quốc hội: Còn tiếng nói, chữ viết là còn văn hóa, cội nguồn dân tộc
chu-tich-quoc-hoi-con-tieng-noi-chu-viet-la-con-van-hoa-coi-nguon-dan-toc
news

Chủ tịch Quốc hội: Còn tiếng nói, chữ viết là còn văn hóa, cội nguồn dân tộc

Thứ 2, 25/09/2023 | 15:17:00
2,165 lượt xem

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ Đảng, Nhà nước luôn mong muốn bà con giữ gìn tiếng Việt, bởi còn tiếng nói, chữ viết là còn văn hóa, cội nguồn dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh: DOÃN TẤN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh: DOÃN TẤN

Tối 24-9 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria và 5 nước gồm Hy Lạp, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Czech và Slovakia.

Cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu luôn đoàn kết chặt chẽ

Sau khi nghe các ý kiến đại diện lãnh đạo Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại châu Âu, Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu, Hội Người Việt tại Bulgaria, đại diện sinh viên Việt Nam phát biểu, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng tới thăm đại sứ quán và gặp mặt đại diện cộng đồng, đại sứ, phu nhân các nước lân cận của Bulgaria.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là cuộc tiếp xúc cử tri đặc biệt, trong đó có những "cử tri vô cùng đặc biệt" như cụ Nguyễn Thị Cháu 94 tuổi, cụ Trần Thị Nguyện 87 tuổi.

Ông đánh giá cao sáng kiến tổ chức cuộc gặp mặt có đông đảo đại diện cộng đồng người Việt Nam tại các nước lân cận với Bulgaria, là dịp để những người Việt Nam ở nhiều quốc gia có thể tề tựu, gặp gỡ và chia sẻ với nhau.

Đồng thời biểu dương cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu đã đoàn kết chặt chẽ, thành lập các liên hiệp hội để quy tụ người Việt ở các nước trong khu vực châu Âu.

Ông ghi nhận các đề xuất của bà con liên quan đến căn cước công dân, một số chính sách cho đồng bào ở nước ngoài, chính sách đưa lao động người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài...

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước luôn nhất quán chủ trương "cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời trong cộng đồng dân tộc Việt Nam".

Nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và các nước châu Âu nói riêng đã có những đóng góp to lớn vào thành tựu chung, ông Huệ cảm ơn bà con dù ở xa nhưng luôn hướng về quê hương, đất nước và có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ đồng bào trong nước.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi vừa qua, Slovakia là quốc gia thứ 2 (sau Czech) công nhận cộng đồng người Việt Nam là cộng đồng dân tộc thiểu số; nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam tại châu Âu đạt thành tích cao trong học tập.

Điều này thể hiện sự lớn mạnh của cộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi để bà con hội nhập sâu vào xã hội sở tại, đóng góp cho sự phát triển của quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trong khu vực.

Mong bà con tiếp tục nỗ lực phấn đấu xây dựng cộng đồng đoàn kết, phát triển

Chủ tịch Quốc hội mong bà con tiếp tục nỗ lực phấn đấu xây dựng cộng đồng đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển, chú trọng giữ gìn, phát huy tiếng Việt, bản sắc văn hóa dân tộc và đóng góp xây dựng quê hương, đất nước ngày càng hùng cường, thịnh vượng.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Đảng, Nhà nước ta luôn mong muốn bà con giữ gìn tiếng Việt, bởi còn tiếng nói, còn chữ viết là còn văn hóa, còn cội nguồn dân tộc.

Hiện nay, Chính phủ đang giao cho Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ quan liên quan hỗ trợ giáo viên, sách giáo khoa cho bà con ở nước ngoài.

Hoan nghênh nhiều người Bulgaria đã tham gia lớp học tiếng Việt do Đại sứ quán mở và nhiều người Bulgaria cũng có nhu cầu học tiếng Việt, ông cho rằng đây là điều kiện rất tốt để tăng cường giao lưu văn hóa, tăng cường sự hiểu biết giữa người dân hai nước, đồng thời tạo thuận lợi để phát huy, giữ gìn tiếng Việt trong cộng đồng.

Lưu ý khi có điều kiện, cần hình thành các thiết chế văn hóa, trung tâm văn hóa cho bà con sinh hoạt cộng đồng, ông đề nghị Đại sứ quán tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác bảo hộ công dân, công tác lãnh sự.

Về các đề xuất của bà con, ông Huệ thông tin, Quốc hội đang xem xét, sửa đổi Luật Căn cước công dân, các luật có liên quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân, dù trong hay ngoài nước, đều có thể tham gia đóng góp, xây dựng, phát triển quê hương, đất nước...

Trước đó, ông Huệ đã gặp mặt một số đại sứ Việt Nam tại các nước châu Âu và tiếp chủ tịch Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam.

Từ ngày 21 đến 26-9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Bangladesh và Bulgaria theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Chaudhury và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Zhelyazkov. 

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/chu-tich-quoc-hoi-con-tieng-noi-chu-viet-la-con-van-hoa-coi-nguon-dan-toc-20230925095809716.htm 

  • Từ khóa

T.Ư Đảng đồng ý cho ông Đinh Tiến Dũng thôi giữ các chức vụ

T.Ư Đảng đồng ý để ông Đinh Tiến Dũng thôi giữ chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XIII sau khi Bộ Chính trị đồng ý để ông...
19:16 - 21/06/2024
465 lượt xem

Chánh án TAND tối cao: 'Luật pháp không đặt ra câu chuyện tiền là quá quan trọng'

Trước băn khoăn của một số đại biểu về hình phạt phạt tiền đối với người chưa thành niên phạm tội, Chánh án TAND tối cao khẳng định 'luật pháp không đặt...
16:45 - 21/06/2024
507 lượt xem

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các Đại sứ trình quốc thư

Sáng 21/6, tại Phủ chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các Đại sứ: Nicaragua, Iceland, Turkmenistan, Cyprus đến trình quốc thư, nhận nhiệm vụ tại Việt...
16:33 - 21/06/2024
518 lượt xem

Xây dựng đường lối phù hợp, khả thi, vận dụng sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả

Sáng 21/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Tiểu ban Kinh tế-Xã hội Đại hội lần thứ XIV của Đảng dự cuộc họp của Thường trực Tổ Biên tập của...
16:00 - 21/06/2024
507 lượt xem

Chính phủ thúc tăng trưởng, bộ trưởng lo doanh nghiệp không đủ sức lớn

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết 93 để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.
11:35 - 21/06/2024
618 lượt xem