205
/
147520
Tập đoàn AEON tính mở thêm 20 trung tâm thương mại tại Việt Nam
tap-doan-aeon-tinh-mo-them-20-trung-tam-thuong-mai-tai-viet-nam
news

Tập đoàn AEON tính mở thêm 20 trung tâm thương mại tại Việt Nam

Thứ 7, 20/05/2023 | 09:04:00
2,201 lượt xem

Đến nay, AEON đã đầu tư hơn 1,18 tỷ USD vào Việt Nam. Tập đoàn này đã mở 6 trung tâm thương mại tại các tỉnh, thành lớn của Việt Nam và dự kiến phát triển thêm 20 cơ sở.

Thông tin này được ông Akio Yoshida, Chủ tịch điều hành Tập đoàn AEON thông tin trong cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hiroshima, Nhật Bản, sáng 20/5. Cuộc gặp diễn ra nhân chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hiroshima dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 19 đến 21/5.

Thủ tướng muốn AEON đầu tư các khu Outlet ở ngoại thành

Đánh giá cao những đóng góp tích cực, hiệu quả của AEON trong phát triển lĩnh vực bán lẻ và xuất khẩu tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra 5 yếu tố nền tảng quan trọng Việt Nam có để các nhà đầu tư khác có thể mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Đó là Việt Nam xác định tiêu dùng là động lực tăng trưởng; có thị trường hơn 100 triệu dân, dân số trẻ và số người trung lưu trở lên ngày càng tăng mạnh, phấn đấu đến năm 2030 trở thành nước có thu nhập trung bình cao.

Tập đoàn AEON tính mở thêm 20 trung tâm thương mại tại Việt Nam - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Akio Yoshida, Chủ tịch điều hành Tập đoàn AEON (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Bên cạnh đó, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản càng ngày càng phát triển tốt đẹp; hàng hóa của Nhật Bản được người dân Việt Nam ưa dùng. Trong khi đó, hàng hóa Việt Nam cũng phong phú với các thế mạnh về lương thực, thực phẩm, dệt may, da giày… và đang được xanh hóa, phù hợp với xu thế tiêu dùng chung của thế giới.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị Tập đoàn AEON chọn Việt Nam là cứ điểm kinh doanh của mình trên thế giới, tiếp tục đầu tư thêm các trung tâm thương mại, các khu Outlet tại các khu vực ngoại thành, kết hợp mua sắm với vui chơi, giải trí.

Thủ tướng cũng đề nghị Tập đoàn này đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại không chỉ ở Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ, Thanh Hóa như hiện nay, mà mở rộng ra các tỉnh, thành phố có thu nhập bình quân đầu người cao, dân số đông, là trung tâm dịch vụ, du lịch như: Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thái Nguyên, Nghệ An, Tây Nguyên, Khánh Hòa, An Giang…

Lãnh đạo Chính phủ muốn AEON tăng cường nhập khẩu, đưa hàng hóa Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh như: da giày, thủy hải sản, lương thực, thực phẩm…

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn AEON cấp học bổng cho học sinh, sinh viên và tham gia đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Ông Akio Yoshida, Chủ tịch điều hành Tập đoàn AEON, cho biết cho đến nay Việt Nam là nước AEON đầu tư lớn nhất trên thế giới, với hơn 1,18 tỷ USD. AEON đã mở 6 trung tâm thương mại tại các tỉnh, thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Thừa Thiên - Huế….

Nhất trí với các ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Akio Yoshida khẳng định thời gian tới, AEON sẽ phát triển khoảng 20 trung tâm thương mại tại Việt Nam, tập trung kinh doanh siêu thị, và vui chơi giải trí. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng mở rộng nhập khẩu hàng Việt Nam để phân phối tại hơn 20.000 trung tâm thương mại tại Nhật Bản

 AEON cũng sẽ dành các suất học bổng hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực, theo cam kết của ông Akio Yoshida.

AEON hiện là một trong những tập đoàn thương mại bán lẻ lớn nhất trên thế giới với 179 liên doanh trong và ngoài nước Nhật Bản. Tập đoàn này cũng là một trong những nhà bán lẻ lâu đời nhất tại Nhật Bản.

Tập đoàn AEON chính thức bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2009 dưới hình thức văn phòng đại diện. Đến tháng 10/2011, được sự chấp thuận của UBND TPHCM, Công ty TNHH AEON Việt Nam chính thức được thành lập, đầu tư cho các hoạt động về xây dựng, tổ chức, quản lý và kinh doanh mô hình trung tâm thương mại, trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị hiện đại.

Đề nghị hợp tác phát triển năng lượng xanh, sạch

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng tiếp lãnh đạo Tập đoàn Mitsui - thành viên liên doanh các nhà đầu tư Dự án Khí Lô B - Ô Môn của Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ông Hirotaka Hamamoto, Chủ tịch Công ty Thăm dò và khai thác dầu khí Mitsui, cho biết Mitsui đã tham gia dự án khí Lô B - Ô Môn ngay từ những ngày đầu và theo đuổi dự án trong suốt hơn 20 năm qua.

Tập đoàn AEON tính mở thêm 20 trung tâm thương mại tại Việt Nam - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch công ty thăm dò và khai thác dầu khí Mitsui Hirotaka Hamamoto (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Ông đề nghị người đứng đầu Chính phủ Việt Nam chỉ đạo giải quyết các vướng mắc để hoàn thiện đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán, vận chuyển, tiêu thụ khí… theo quan điểm "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", để thúc đẩy dự án khai thác khí Lô B trong tháng 6.

Chia sẻ đáng tiếc khi dự án khai thác khí Lô B bị đình trệ trong nhiều năm, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận việc Mitsui đã theo đuổi dự án, ngay cả khi có những đối tác chuyển hướng đầu tư.

Thủ tướng khẳng định đây là một dự án ông rất quan tâm, chỉ đạo quyết liệt và đôn đốc thúc đẩy trong suốt 2 năm qua để giải quyết dứt điểm những vướng mắc đã kéo dài hơn 20 năm.

Các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan triển khai vẫn có độ trễ, song Thủ tướng khẳng định nhất định các vướng mắc sẽ được giải quyết trong thời gian ngắn tới đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh nỗ lực của Mitsui để thúc đẩy triển khai dự án vào tháng 6.

Ông hy vọng dòng khí từ Lô B sẽ sớm phục vụ các nhà máy nhiệt điện Ô Môn, đồng thời đề nghị Mitsui tiếp tục hợp tác đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực phát triển năng lượng xanh, năng lượng sạch, phù hợp với xu thế của thế giới và giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu giảm phát thải bằng 0 vào năm 2050.

Theo Hoài Thu/Dân trí (Từ Hiroshima, Nhật Bản)

https://dantri.com.vn/xa-hoi/tap-doan-aeon-tinh-mo-them-20-trung-tam-thuong-mai-tai-viet-nam-20230520081058563.htm

  • Từ khóa

Bộ trưởng Y tế: "Thiếu vaccine 5 trong 1 vì không nhà thầu nào tham gia"

Các vaccine sản xuất trong nước đã cung ứng đủ số lượng cho năm 2022 và gối đầu đến tháng 7/2023, còn vaccine nhập khẩu 5 trong 1 không có nhà thầu nào...
18:21 - 31/05/2023
209 lượt xem

Quốc hội tranh luận nảy lửa về thực trạng "cán bộ sợ sai, không dám làm gì"

Nhiều nguyên nhân và giải pháp để giải quyết bài toán "cán bộ sợ sai" trong bộ máy công vụ lần lượt được ĐBQH đưa ra trên nghị trường, khi thảo luận và...
13:33 - 31/05/2023
337 lượt xem

Chính phủ đã có quyết sách đúng đắn, kịp thời giúp KT-XH phục hồi nhanh sau dịch COVID-19

Ý kiến của nhiều ĐBQH khẳng định trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã có những quyết sách đúng...
10:52 - 31/05/2023
376 lượt xem

Thủ tướng: Truyền cảm hứng, tạo động lực để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tự tin, bản lĩnh vươn lên

Chiều 30/5, tại Hà Nội, nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, tặng quà thầy cô...
08:20 - 31/05/2023
435 lượt xem

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 30/5/2023 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại...
07:01 - 31/05/2023
510 lượt xem