205
/
143182
Thiếu thuốc và thiết bị y tế, Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm trong tháng 3
thieu-thuoc-va-thiet-bi-y-te-thu-tuong-yeu-cau-giai-quyet-dut-diem-trong-thang-3
news

Thiếu thuốc và thiết bị y tế, Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm trong tháng 3

Thứ 7, 25/02/2023 | 19:28:56
1,856 lượt xem

Các bộ ngành kịp thời báo cáo các vướng mắc, khắc phục bằng được tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân trong tháng 3-2023.

Thiếu thuốc và thiết bị y tế, Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm trong tháng 3 - Ảnh 1.

Khắc phục tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 72 về việc tiếp tục các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh.

Công điện nêu rõ thời gian qua Chính phủ, Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo trong việc khẩn trương thực hiện việc mua sắm, cung ứng đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tình trạng nhiều cơ sở y tế thiếu thuốc, trang thiết bị y tế cục bộ ảnh hưởng đến việc bảo đảm quyền lợi của người dân khi khám bệnh, chữa bệnh.

Do đó, để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương khẩn trương kiểm tra, nắm tình hình. Kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở y tế thuộc quyền quản lý triển khai quyết liệt các giải pháp cần thiết để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ ngành, địa phương chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về thiếu thuốc, trang thiết bị y tế

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường trách nhiệm, tính chủ động, linh hoạt trong việc lập kế hoạch mua sắm, đấu thầu. Tổ chức các giải pháp để có đủ thuốc, trang thiết bị y tế cho hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền về các khó khăn, vướng mắc trong mua sắm, đấu thầu, cung ứng thuốc, trang thiết bị y tế.

Phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, dám nghĩ, dám làm trong tổ chức mua sắm, đấu thầu bảo đảm công khai, minh bạch, khoa học, hiệu quả, tránh lãng phí và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm.

Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế có trách nhiệm trong việc ban hành văn bản hoặc tham mưu các cấp để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc pháp lý. 

Rà soát cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính rườm rà gây phiền hà, khó khăn cho việc thực hiện thủ tục mua sắm thuốc, trang thiết bị, sinh phẩm. 

Phối hợp các bộ ngành, địa phương để có các văn bản hướng dẫn liên quan đến mua sắm, đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế theo thẩm quyền. 

Giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế ở một số cơ sở khám, chữa bệnh trong quý 1-2023, tránh tình trạng đùn đẩy, né tránh, kéo dài không dám chịu trách nhiệm.

Đưa các trang thiết bị tài trợ vào sử dụng, tránh lãng phí

Khẩn trương rà soát, đánh giá cụ thể việc tiếp nhận máy móc, trang thiết bị y tế đã qua sử dụng do tổ chức, cá nhân tặng, cho, đóng góp, tài trợ, viện trợ. Đề xuất giải pháp cụ thể để đưa các trang thiết bị này vào sử dụng, tránh lãng phí các nguồn lực, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn kịp thời, kỹ lưỡng các đơn vị, địa phương thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế theo thẩm quyền. Trong đó tập trung hướng dẫn việc nhà thầu được phép cung cấp máy cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sau khi trúng thầu vật tư, hóa chất.

Hướng dẫn lập giá kế hoạch phục vụ mua sắm, đấu thầu bảo đảm thuận lợi cho các cơ sở y tế, bảo đảm công khai, minh bạch.

Xây dựng các quy định về đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế trong dự án Luật đấu thầu bảo đảm phù hợp với đặc thù của ngành y tế...

Theo Ngọc An/ Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/thieu-thuoc-va-thiet-bi-y-te-thu-tuong-yeu-cau-giai-quyet-dut-diem-trong-thang-3-20230225174304605.htm

  • Từ khóa

Thủ tướng yêu cầu cả nước tiết kiệm điện trong 3 năm tới

Thủ tướng yêu cầu trong giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo, cả nước phấn đấu hàng năm tiết kiệm tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ.
19:34 - 08/06/2023
293 lượt xem

Quốc hội 'chốt' giám sát tối cao thị trường bất động sản, phát triển nhà ở xã hội

Chiều 8-6, với đa số tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết chương trình giám sát năm 2024. Trong đó, Quốc hội sẽ giám sát về thị trường bất động...
17:16 - 08/06/2023
355 lượt xem

Phó thủ tướng: 'Sở hữu chéo sẽ tác động đến hành vi thao túng ngân hàng'

Theo Phó thủ tướng Lê Minh Khái, ngân hàng là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó việc kiểm soát, giám sát, quản lý hết sức nghiêm ngặt. Việc sở...
13:58 - 08/06/2023
433 lượt xem

Tiếp tục phấn đấu để giảm chi phí logistics

Chi phí logistics là một trong những vấn đề lớn được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết, thực tế...
11:42 - 08/06/2023
476 lượt xem

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhận trách nhiệm về những sai phạm ở Cục Đăng kiểm

Bộ trưởng Bộ GTVT nhìn nhận những sai phạm xảy ra ở Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm, là sự cố hết sức đau xót. Bộ GTVT có trách nhiệm...
09:44 - 08/06/2023
512 lượt xem