190
/
164193
5 lợi ích sức khỏe bất ngờ của ăn tối sớm
5-loi-ich-suc-khoe-bat-ngo-cua-an-toi-som
news

5 lợi ích sức khỏe bất ngờ của ăn tối sớm

Thứ 6, 17/05/2024 | 08:26:00
2,148 lượt xem

Nhiều người trong chúng ta thường ăn tối khá muộn và đây không phải thói quen tốt. Trên thực tế, ăn tối sớm có thể mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe thể chất và tinh thần.

Trong nhiều trường hợp, chúng ta thường ăn tối trễ do công việc bận rộn, phải dự các cuộc họp, gặp gỡ xã hội và nhiều thứ khác khiến lịch trình quá bận rộn. Qua thời gian, việc ăn tối muộn sẽ trở thành thói quen, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Ăn tối sớm sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn

Ăn tối sớm sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn PEXELS

Ăn tối sớm sẽ giúp cơ thể có được những lợi ích sau:

Cải thiện tiêu hóa

Ăn tối sớm giúp hệ tiêu hóa có nhiều thời gian hơn để tiêu hóa thức ăn trước khi ngủ. Hệ tiêu hóa sẽ hoạt động tốt nhất khi cơ thể trong tư thế thẳng đứng thay vì nằm. Do đó, ăn tối sớm sẽ giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, từ đó giảm chứng khó tiêu.

Kiểm soát cân nặng

Các bằng chứng nghiên cứu cho thấy những người ăn tối sớm có xu hướng kiểm soát cân nặng tốt hơn những người ăn tối muộn. Vì ăn gần giờ đi ngủ có thể khiến cơ thể đốt calo kém hiệu quả hơn và làm tăng tích tụ mỡ trong cơ thể.

Ngủ ngon hơn

Ăn tối sớm sẽ tác động tích cực đến chất lượng giấc ngủ. Ngược lại, ăn quá muộn lại gây khó ngủ vì hệ tiêu hóa phải làm việc để xử lý thức ăn. Tình trạng này gây khó ngủ, thậm chí tăng nguy cơ gặp các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, trào ngược.

Ổn định đường huyết

Ăn tối sớm có thể góp phần kiểm soát đường huyết tốt hơn. Vì ăn quá muộn sẽ dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến gần giờ đi ngủ. Tình trạng này sẽ gây bất lợi cho sức khỏe người bị tiểu đường.

Những người muốn kiểm soát đường huyết thì không những nên ăn tối sớm mà hãy chia nhỏ khẩu phần ăn và mỗi lần chỉ ăn một lượng thực phẩm vừa phải. Cách ăn này giúp ổn định đường huyết và giảm nguy cơ kháng insulin.

Ổn định nhịp sinh học

Trên thực tế, thời gian ăn tối sẽ tác động đáng kể đến tâm trạng. Ăn tối quá trễ sẽ làm gián đoạn nhịp sinh học và góp phần làm gia tăng căng thẳng. Trong khi đó, ăn tối sớm sẽ phù hợp với nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể và không tạo các tác động tiêu cực đến tâm trạng, theo Healthline.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/5-loi-ich-suc-khoe-bat-ngo-cua-an-toi-som-185240516180752238.htm

  • Từ khóa

COVID-19 thuộc 10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc tiêm vắc-xin

Theo quy định mới nhất, 11 bệnh truyền nhiễm tiêm chủng bắt buộc và 10 bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc-xin bắt buộc đối với người có nguy cơ mắc và khi...
19:41 - 15/06/2024
294 lượt xem

Tránh ăn 5 loại thực phẩm giàu tinh bột này nếu bạn muốn sống khỏe

Tinh bột là một phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó có thể gây nguy hiểm nếu ăn với số lượng quá nhiều.
08:04 - 15/06/2024
564 lượt xem

Vải thiều rất tốt cho sức khỏe, nhưng trẻ suy dinh dưỡng cần lưu ý

Vải thiều có vỏ sần sùi màu đỏ tía, bao bọc phần cùi trắng mọng nước vị ngọt thanh. Vải không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức...
17:20 - 14/06/2024
929 lượt xem

Những món ăn giúp bạn bớt nóng giận

Nghiên cứu trên gần 4.000 người cho thấy một số món ăn quen thuộc có thể giúp bạn chống lại tâm trạng dễ nóng giận, gây hấn.
16:41 - 14/06/2024
929 lượt xem

Bác sĩ nói gì về thói quen ăn sáng kết hợp trưa trong một bữa?

Nhiều người vì bận rộn nên không kịp ăn sáng, khi gần đến giờ trưa thì ăn luôn một lần cho 2 bữa. Theo chuyên gia thói quen này kéo dài sẽ rất gây hại cho...
14:24 - 14/06/2024
989 lượt xem