16
/
164233
Không hưởng lợi trong vụ Việt Á, thêm một bị cáo được miễn trách nhiệm hình sự
khong-huong-loi-trong-vu-viet-a-them-mot-bi-cao-duoc-mien-trach-nhiem-hinh-su
news

Không hưởng lợi trong vụ Việt Á, thêm một bị cáo được miễn trách nhiệm hình sự

Thứ 7, 18/05/2024 | 09:16:00
2,101 lượt xem

Tòa phúc thẩm cho rằng ông Trần Thanh Phong, cựu phó phòng của CDC tỉnh Bình Dương, không vụ lợi và không hưởng lợi trong vụ Việt Á nên tuyên miễn trách nhiệm hình sự.

Ông Trần Thanh Phong (bìa phải) cùng luật sư của mình sau phiên tòa phúc thẩm vụ Việt Á - Ảnh: GIANG LONG

Bản án phúc thẩm vụ Việt Á được Tòa án nhân dân cấp cao tuyên chiều nay (17-5) có thông tin đáng chú ý, bất ngờ khi một bị cáo được tuyên miễn trách nhiệm hình sự.

Theo đó, hội đồng xét xử cho rằng ông Trần Thanh Phong (cựu phó phòng tài chính kế toán, CDC tỉnh Bình Dương) không có mục đích vụ lợi và không hưởng lợi trong vụ Việt Á.

Như vậy, ông Phong là người thứ hai trong đại án Việt Á được miễn trách nhiệm hình sự với cùng lý do "không vụ lợi", không nhận tiền từ lãnh đạo Công ty Việt Á.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, cấp trên của ông Phong là ông Nguyễn Thành Danh (cựu giám đốc CDC Bình Dương) cũng được miễn trách nhiệm hình sự.
Bản án sơ thẩm nhận định cựu giám đốc CDC Bình Dương là người "dám nghĩ dám làm", đã đưa ra những quyết sách "vì sức khỏe người dân" và nhiều lần từ chối nhận tiền của Việt Á nên "áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt".

Từng 2 lần được đề nghị miễn trách nhiệm hình sự trong vụ Việt Á

Ông Phong từng được viện kiểm sát đề nghị miễn trách nhiệm hình sự tại phiên tòa sơ thẩm, nhưng bị tòa tuyên 24 tháng tù cho hưởng án treo.

Trong phần luận tội phiên tòa phúc thẩm chiều 17-5, đại diện viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo, sửa bản án sơ thẩm, miễn trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Trần Thanh Phong.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bào chữa cho ông Phong, luật sư cho rằng hành vi của cựu phó phòng đều là sự tiếp nhận và chấp hành nghiêm theo sự chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Danh, cựu giám đốc CDC Bình Dương.

"Động cơ dẫn đến những hành vi của bị cáo Phong là không vụ lợi, vì mục tiêu chung. Bị cáo Phong có sai phạm trong công tác đấu thầu mua kit xét nghiệm và vật tư y tế là vì tình thế cấp bách trong bối cảnh dịch COVID-19 thiếu kit xét nghiệm, thiết bị y tế.

Song bị cáo Phong không có động cơ vụ lợi và không được hưởng lợi trong sai phạm này", luật sư phân tích.

Cựu giám đốc CDC Bình Dương viết đơn xin giảm nhẹ cho cấp dưới

Luật sư cho biết thêm ông Nguyễn Thành Danh, cựu giám đốc CDC Bình Dương, đã viết đơn xin xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong.

Trong phần thẩm vấn, khi được hỏi dù hưởng án treo nhưng vẫn kháng cáo, ông Phong khẳng định bản thân làm theo chỉ đạo, không có vụ lợi nên muốn được miễn trách nhiệm hình sự.

Ông Phong giữ nguyên quan điểm kháng cáo và mong muốn được miễn trách nhiệm hình sự như cấp trên của mình là ông Nguyễn Thành Danh.

Tòa phúc thẩm nhận định ông Phong được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ, khai báo thành khẩn, bị cáo thực hiện hành vi theo mệnh lệnh là chính và không được hưởng lợi. Mặc dù vậy, cựu phó phòng của CDC Bình Dương vẫn tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả chung.

Hội đồng xét xử cũng đưa ra so sánh với ông Nguyễn Thành Danh (cựu giám đốc CDC Bình Dương), chức vụ, quyền hạn mà bị cáo Phong đảm nhiệm là thấp hơn và bị cáo không hưởng lợi.

Tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, viện kiểm sát cũng đã đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Phong.

Hội đồng xét xử cho biết đã cân nhắc và thấy có cơ sở chấp nhận kháng cáo, miễn trách nhiệm hình sự cho ông Trần Thanh Phong "là thể hiện sự khoan hồng của pháp luật".

Theo Thân Hoàng - Danh Trọng/ Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/khong-huong-loi-trong-vu-viet-a-them-mot-bi-cao-duoc-mien-trach-nhiem-hinh-su-20240517174017983.htm

  • Từ khóa

Đăng kiểm viên lập nhóm Zalo, Telegram... để thông đồng bỏ qua lỗi

11 cựu đăng kiểm viên, nhân viên của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 61-08D tỉnh Bình Dương bị truy tố về nhận hối lộ để bỏ qua lỗi của xe.
15:21 - 25/06/2024
102 lượt xem

Tiếp tục xét xử vắng mặt cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Tòa án nhân dân TP.HCM đã lên lịch xét xử vụ án xảy ra tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM, đây là vụ án thứ 3 mà bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị xét xử...
15:25 - 25/06/2024
97 lượt xem

Việt Yên: Xảy ra án mạng nghi do mâu thuẫn tình cảm

Tối 24/6, trên địa bàn tổ dân phố My Điền 3, phường Nếnh, thị xã Việt Yên (Bắc Giang), người dân phát hiện một người tử vong, một người bất tỉnh trong...
12:51 - 25/06/2024
157 lượt xem

Công an điều tra vụ Châu Bùi bị quay lén trong nhà vệ sinh

Công an P.Võ Thị Sáu (Q.3, TP.HCM) đang điều tra vụ người mẫu Châu Bùi bị quay lén trong nhà vệ sinh của một studio nổi tiếng trên địa bàn.
13:12 - 25/06/2024
168 lượt xem

Tạm giữ 01 đối tượng về hành vi “Công nhiên chiếm đoạt tài sản”

Ngày 22/6/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Văn Quý, sinh năm 2001, trú tại thôn Xuân Long, xã Thạch Cẩm, huyện Thạch...
11:15 - 25/06/2024
206 lượt xem