9
/
164205
Niềm tin và lý tưởng là nền tảng để người trẻ 'quy hoạch' được cuộc đời mình
niem-tin-va-ly-tuong-la-nen-tang-de-nguoi-tre-quy-hoach-duoc-cuoc-doi-minh
news

Niềm tin và lý tưởng là nền tảng để người trẻ 'quy hoạch' được cuộc đời mình

Thứ 6, 17/05/2024 | 09:50:00
2,074 lượt xem

Tại hội thảo xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên VN, các đại biểu cho rằng hình mẫu thanh niên phù hợp sẽ là nền tảng để mỗi người trẻ đều có hoài bão lớn lao, từ đó có thể "quy hoạch" được cuộc đời mình.

Ngày 16.5, T.Ư Đoàn chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên VN, góp phần thực hiện hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Hội thảo tổ chức điểm cầu trực tiếp tại Hà Nội, kết nối trực tuyến tới 63 điểm cầu tại các Tỉnh, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc; đồng thời phát sóng trực tuyến trên tất cả nền tảng số của T.Ư Đoàn. Chủ trì hội thảo có anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên VN; PGS-TS Tạ Minh Tuấn, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội VN; anh Nguyễn Thái An, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn.

Không phải ai sinh ra cũng có ngay lý tưởng sống

Phát biểu tại hội thảo, PGS-TS Tạ Minh Tuấn cho rằng thanh niên là chủ nhân của thời đại và tương lai của đất nước. Việc xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên không chỉ mang ý nghĩa cá nhân mà còn có ý nghĩa lịch sử, thời đại; giá trị là cốt lõi và linh hồn của văn hóa. Theo ông Tuấn, việc xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên hiện nay một mặt tiếp thu các giá trị văn minh nhân loại, gần gũi hơn với các trào lưu tiến bộ trên thế giới, mặt khác sẽ phát huy được những lợi thế của nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc cũng như truyền thống bất khuất, lý tưởng cách mạng của các thế hệ đi trước.

Từ trái qua: PGS-TS Tạ Minh Tuấn, anh Nguyễn Minh Triết, anh Nguyễn Thái An chủ trì hội thảo

Từ trái qua: PGS-TS Tạ Minh Tuấn, anh Nguyễn Minh Triết, anh Nguyễn Thái An chủ trì hội thảo ĐỨC HIỆP

"Hình mẫu thanh niên phù hợp với các hệ giá trị sẽ là nền tảng để mỗi người trẻ đều có hoài bão lớn lao, thay vì là gánh nặng khi bước chân ra ngoài xã hội. Có hoài bão, có niềm tin, có lý tưởng lớn lao mới có thể quy hoạch cuộc đời cho bản thân, lập kế hoạch dài hạn cho chính mình. Ở đây chính là thanh niên có thể tìm được điểm giao thoa giữa sở thích cá nhân, yêu cầu của đất nước và tầm nhìn của thời đại", ông Tuấn nói.

Thảo luận tại hội thảo, PGS-TS Nguyễn Quốc Bảo (nguyên quyền Trưởng khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí tuyên truyền) cho rằng không phải ai sinh ra cũng có ngay cho mình lý tưởng sống, thanh niên cũng vậy. Sự hình thành và phát triển lý tưởng cách mạng của thanh niên là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố.

"Do đó, chúng ta phải đẩy mạnh hơn nữa việc bồi dưỡng giáo dục hình thành lý tưởng sống cho thanh niên theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Có như vậy, chúng ta mới khắc phục được biểu hiện "nhạt Đảng, xa Đoàn, phai lý tưởng" ở một bộ phận không nhỏ thanh niên. Đồng thời hình thành lớp thanh niên thời kỳ hội nhập quốc tế có hoài bão, ước mơ, có lý tưởng cao đẹp, có bản lĩnh chính trị vững vàng…", ông Bảo nhấn mạnh.

"4 tạo" cho thanh niên

Nêu ra những giải pháp xây dựng hình mẫu thanh niên trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, PGS-TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, cho rằng cần rất nhiều giải pháp mang tính tổng thể, đồng bộ. Trong đó, cần xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật phù hợp với việc xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời đại mới, đặc biệt là chính sách hỗ trợ khởi nghiệp và sáng tạo, chính sách hỗ trợ nghề nghiệp và học tập suốt đời, chính sách bảo vệ quyền lợi và hỗ trợ sáng tạo…

Niềm tin và lý tưởng là nền tảng để người trẻ 'quy hoạch' được cuộc đời mình- Ảnh 2.

Anh Nguyễn Minh Triết phát biểu tại hội nghị

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Hoàng Bình Quân, nguyên Trưởng ban Đối ngoại T.Ư Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, cũng cho rằng việc xây dựng giá trị, hình mẫu thanh niên là sự cụ thể hóa nghị quyết của Đảng về xây dựng con người; là trách nhiệm lớn lao của tổ chức Đoàn, Hội; là tinh thần, nghĩa vụ thời đại của thanh niên.

Theo ông Quân, về phương châm xây dựng cần phải coi sự tự giác, trách nhiệm phấn đấu, rèn luyện của thanh niên là then chốt, quyết định, từ đó đổi mới phương pháp, cách thức tuyên truyền, vận động, tổ chức phong trào của Đoàn, Hội theo hướng không nhồi nhét, áp đặt, mà cổ vũ, khích lệ, hướng dẫn, tạo điều kiện cho thanh niên lựa chọn giá trị, tự giác phấn đấu.

Ông Quân đề nghị Đoàn, Hội nên cập nhật các hoạt động theo phương châm "4 tạo" đó là: tạo nhận thức sâu sắc cho thanh niên về sự cần thiết, tính tất yếu và nội dung các giá trị hình mẫu của thanh niên thời kỳ mới; tạo môi trường để thanh niên hoạt động, trưởng thành; tạo điều kiện cho thanh niên bằng việc thực hiện hiệu quả các dự án, chương trình; tạo điển hình, một trong những đặc điểm của công tác giáo dục của Đoàn, Hội là nêu gương.

"Xin nhắc lại rằng với kỷ nguyên kinh tế tri thức, chúng ta có những cơ hội và lợi thế, hãy trao gửi niềm tin vào thế hệ trẻ, hãy tạo điều kiện và cổ vũ họ hoàn thành sứ mệnh tiên phong trong phát triển đất nước", ông Quân nhấn mạnh.

Chất liệu vô cùng quý giá

Kết luận hội thảo, anh Nguyễn Minh Triết cho biết hội thảo đã nhận 40 tham luận được đầu tư công phu, kỹ lưỡng, tổng kết từ những lý luận và kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình tham gia hoạt động thuộc lĩnh vực chuyên môn của các đại biểu. Trong đó, nhiều tác giả đã tập trung phân tích, làm rõ quan điểm của Đảng và tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục, bồi dưỡng thế hệ thanh niên, về những giá trị cốt lõi của người thanh niên trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội; về tương quan giữa giá trị hình mẫu thanh niên với hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người VN.

Các tham luận cũng đánh giá những kết quả, bài học kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp tiếp tục triển khai cuộc vận động "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên VN thời kỳ mới", góp phần triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nhất là trong phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người VN trong thời kỳ mới.

"Những nội dung của hội thảo hôm nay là chất liệu vô cùng quý giá đối với tổ chức Đoàn trong việc triển khai thực hiện các giải pháp tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; đồng thời cũng là chất liệu để các cơ quan có liên quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện, xác lập hệ giá trị quốc gia, văn hóa, gia đình và chuẩn mực đạo đức trong thời đại mới", anh Triết nói.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/niem-tin-va-ly-tuong-la-nen-tang-de-nguoi-tre-quy-hoach-duoc-cuoc-doi-minh-185240516192947658.htm  

  • Từ khóa

Muốn sử dụng AI, bắt đầu từ đâu?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang len lỏi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống. Nhưng có một thực tế là nhiều người không biết để sử dụng AI thì phải bắt đầu từ...
09:44 - 14/06/2024
32 lượt xem

Phổ biến kiến thức phòng chống ma túy cho gần 700 thanh niên cai nghiện

Gần 700 học viên là thanh niên tại Cơ sở cai nghiện ma túy Gia Minh, TP.Hải Phòng được T.Ư Đoàn phối hợp cùng Bộ Công an phổ biến kiến thức về phòng chống...
08:14 - 14/06/2024
64 lượt xem

Cải thiện chính sách đối với học sinh trường đào tạo nghề

T.Ư Đoàn vừa thực hiện khảo sát về thực trạng công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cho thấy có nhiều vấn đề cần...
15:50 - 13/06/2024
457 lượt xem

Trồng hoa súng kiểng trong vườn sầu riêng, thu lãi hơn 60 triệu đồng/tháng

Tận dụng các ao bỏ không trong vườn sầu riêng, chị Lê Thị Sánh (33 tuổi, ngụ tại TT.Bảy Ngàn, H.Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) trồng hoa súng kiểng, thu...
14:35 - 13/06/2024
486 lượt xem

Trend ‘Kể quyết định của bản thân’ là gì mà thu hút nhiều người?

Trong thời gian gần đây, trend “Kể về quyết định của bản thân từng đưa ra trong đời” thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của bạn trẻ trên Facebook. Các status...
10:29 - 13/06/2024
617 lượt xem