9
/
164121
Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương: 'Người lao động cũng phải xung kích, thay đổi'
bi-thu-t-u-doan-ngo-van-cuong-nguoi-lao-dong-cung-phai-xung-kich-thay-doi
news

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương: 'Người lao động cũng phải xung kích, thay đổi'

Thứ 4, 15/05/2024 | 13:50:00
2,003 lượt xem

Tại tọa đàm về thanh niên công nhân nhân dịp Tháng Công nhân, Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương cho rằng, để xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh, người lao động cũng phải xung kích, thay đổi, sáng tạo.

Sáng 15.5, T.Ư Đoàn tổ chức tọa đàm với chủ đề "Giải pháp phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích, sáng tạo, nâng cao tay nghề, năng suất lao động của thanh niên công nhân trong quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế đất nước".

Tọa đàm diễn ra tại Hà Nội và kết nối trực tuyến tới 64 điểm cầu với sự tham dự của anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đoàn.

Không chỉ doanh nghiệp phải thay đổi

Phát biểu tại tọa đàm, anh Ngô Văn Cương cho biết, thế giới đang trải qua những biến động to lớn, diễn biến rất nhanh chóng, phức tạp, khó lường như các cuộc cạnh tranh, xung đột có dấu hiệu leo thang, tác động sau đại dịch Covid-19… gây ra nhiều trở ngại, khó khăn đối với môi trường kinh tế, chính trị, an ninh quốc gia và khu vực.

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương: 'Người lao động cũng phải xung kích, thay đổi'- Ảnh 1.

Anh Ngô Văn Cương phát biểu tại tọa đàm BẢO ANH

Cạnh đó, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang phát triển với tốc độ cấp số nhân, phạm vi và tính phức tạp vô cùng lớn, đòi hỏi các quốc gia phải chủ động hơn nữa trước bối cảnh biến đổi mạnh mẽ của kỷ nguyên công nghiệp thông minh và công nghệ hiện đại. 

"Trong cuộc cách mạng này, mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội đều bị tác động, đặc biệt những tác động đối với lĩnh vực lao động và việc làm là rất lớn", anh Ngô Văn Cương nhìn nhận.

Theo anh Ngô Văn Cương, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng xác định cụ thể mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh; nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; coi đây là nhân tố quan trọng để thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và xây dựng nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương: 'Người lao động cũng phải xung kích, thay đổi'- Ảnh 2.

Các đại biểu tại điểm cầu Hà Nội BẢO ANH

"Để góp phần thực hiện thành công mục tiêu đó thì không chỉ doanh nghiệp phải thay đổi cách vận hành truyền thống để phù hợp với bối cảnh mới hiện nay mà người lao động cũng phải xung kích, thay đổi, sáng tạo cách làm để có thể thích nghi và thay đổi trong công việc, hòa mình vào xu thế mới", anh Ngô Văn Cương nhấn mạnh.

Vẫn theo Ngô Văn Cương, cần nâng cao vai trò của các tổ chức chính trị xã hội, đặc biệt là tổ chức Đoàn thanh niên trong đồng hành, tạo lập môi trường để thanh niên công nhân, người lao động trẻ (chiếm tới hơn 60% tổng số lao động hiện nay) nâng cao tay nghề, tiếp cận khoa học công nghệ, nâng cao năng suất lao động, góp phần to lớn vào sự thành công cho doanh nghiệp.

Tạo môi trường kết nối thanh niên công nhân

Tại hội nghị, các đại biểu đã đề xuất các cơ chế, chính sách, phát huy vai trò tổ chức Đoàn, Hội trong công tác mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, đặc biệt tại khối doanh nghiệp ngoài nhà nước. Đồng thời trao đổi, chia sẻ về chính sách pháp luật lĩnh vực công pháp, tư pháp quốc tế; vấn đề lao động, việc làm và sự chuẩn bị của thanh niên công nhân trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương: 'Người lao động cũng phải xung kích, thay đổi'- Ảnh 3.

Đại biểu tham luận tại điểm cầu Hà Nội BẢO ANH

Các đại biểu cũng đưa ra nhiều giải pháp phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích, sáng tạo, góp phần nâng cao tay nghề, năng suất lao động của thanh niên công nhân trong quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế đất nước.

Anh Lê Hoàng Minh (Ủy viên Ban Thường vụ Thành đoàn, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM) chia sẻ, trung tâm đã có mô hình hoạt động Khu lưu trú văn hóa thanh niên công nhân tạo môi trường kết nối thanh niên công nhân ngoài nơi làm việc, kết nối các chủ khu lưu trú trong đồng hành hỗ trợ công nhân.

Các đại biểu tham gia tại các điểm cầu

Tọa đàm được kết nối tới 64 điểm cầu trên cả nước BTC

Trung tâm cũng thành lập lực lượng thanh niên công nhân nòng cốt tại các Khu lưu trú văn hóa, nhằm tuyên truyền sâu rộng các hoạt động của trung tâm đến với công nhân đồng thời nắm bắt tin tức, tâm tư nguyện vọng một cách nhanh chóng và chính xác của thanh niên công nhân cũng như đưa các hoạt động đồng hành, chăm lo công nhân về tổ chức tại đây.

Anh Phan Quang Nghĩa (Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên, cán bộ Phòng châu Mỹ, Bộ Công thương) nhấn mạnh: "Vai trò của Đoàn thanh niên trong việc định hướng và hỗ trợ người lao động trẻ là rất quan trọng và cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Bằng cách tạo ra một môi trường hỗ trợ và khuyến khích, họ giúp cho các bạn trẻ có thêm động lực và tự tin để khám phá và phát triển tiềm năng của bản thân trong thị trường lao động ngày càng cạnh tranh và đa dạng".

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/bi-thu-tu-doan-ngo-van-cuong-nguoi-lao-dong-cung-phai-xung-kich-thay-doi-185240515111940539.htm 

  • Từ khóa

Chàng trai biến xương rồng tai thỏ thành thực phẩm

Từ bỏ công việc ổn định với mức lương tốt, anh Trần Bảo Huy lập nghiệp với cây xương rồng tai thỏ. Không chỉ tạo ra những sản phẩm chất lượng từ loài cây...
09:59 - 17/06/2024
32 lượt xem

Khi chạy bộ là một phần phong cách sống

Khó phủ nhận vài năm trở lại đây, chạy bộ đang là môn được chọn để luyện tập thể thao khá phổ biến và trở thành một phần phong cách sống lan rộng trong...
08:29 - 17/06/2024
76 lượt xem

Nỗ lực bảo đảm nguồn cung thuốc, đáp ứng nhu cầu phòng, chữa bệnh

Bộ Y tế cho biết, để giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo đảm cung ứng thuốc một cách triệt để và lâu dài, việc điều chỉnh các chính sách phù hợp với...
13:17 - 16/06/2024
525 lượt xem

Muốn sử dụng AI, bắt đầu từ đâu?: Nhờ AI, khởi nghiệp đột phá

Nhiều người trẻ khởi nghiệp xác nhận, việc ứng dụng AI đã giúp việc kinh doanh thuận lợi, phát triển, đạt được nhiều thành công.
07:05 - 16/06/2024
677 lượt xem

Những dòng máu hiến tặng hơn chục năm, cứu nhiều người sống đến nay

'Có bé mổ tim cần hiến máu gấp. Có bệnh nhân ung thư đang thiếu tiểu cầu cần hỗ trợ'… sau tin nhắn của trưởng nhóm, thành viên nhóm Hiến tiểu cầu thấy bản...
14:35 - 14/06/2024
1,620 lượt xem