9
/
148443
MC 'Đường lên đỉnh Olympia' Khánh Vy: Hãy dán 'You can do it' khắp góc học tập
mc-duong-len-dinh-olympia-khanh-vy-hay-dan-you-can-do-it-khap-goc-hoc-tap
news

MC 'Đường lên đỉnh Olympia' Khánh Vy: Hãy dán 'You can do it' khắp góc học tập

Thứ 4, 07/06/2023 | 16:39:00
1,975 lượt xem

Bước vào kỳ thi THPT sắp tới, bất kỳ thí sinh nào cũng mang trong mình những nỗi lo và áp lực tâm lý trước "đại thử thách". Cũng từng là thí sinh mang trong mình những vấn đề ấy, MC Trần Khánh Vy sẽ "bật mí" các phương pháp giúp người trẻ có thể vững tâm.

Không thể bắt "con chim biết bơi" hay "con cá phải leo cây"

MC Trần Khánh Vy bày tỏ mình là người rất thích áp dụng các phương pháp học phù hợp với bản thân, trong đó, có kỹ thuật feynman (kỹ thuật giảng lại bài cho người khác) được nữ MC áp dụng vào môn toán và ngữ văn.

"Mình thường đọc kỹ các kiến thức và làm "gia sư" cho một bạn học cùng lớp, đến đoạn nào bị vướng mắc mà mình không thể giảng giải được nữa thì sẽ dễ dàng nhận ra bản thân đang hổng kiến thức nào và sẽ học lại cho đến khi nào có thể giảng được một cách trơn tru", Khánh Vy bày tỏ.

Ngoài ra, ở môn ngữ văn, Khánh Vy cho biết các thí sinh không nên học vẹt vì rất dễ quên mà lại khó học. Do đó, bí kíp để học và đạt điểm cao môn ngữ văn của cô nàng đó chính là hình tượng hóa bối cảnh và xem mình là đạo diễn của tác phẩm văn học ấy. 

"Như khi học Vợ chồng A Phủ, mình thường nhớ gian nhà mà Mị ở như thế nào hay bối cảnh xã hội lúc ấy ra sao. Tập trung học và ghi nhớ thiên về hình ảnh sẽ là cách giúp nhớ kỹ hơn thay vì học thuộc lòng một bài văn dài soạn sẵn", cô cho biết.

MC Trần Khánh Vy: ‘Nếu không có ai động viên, hãy tự động viên bản thân’ - Ảnh 1.

CHỤP MÀN HÌNH

Khánh Vy cũng "bật mí" tầm khoảng 2 tháng trước kỳ thi THPT thì cô bị hổng kiến thức toán rất nặng, vì đến thời điểm này mà bài toán đơn giản cũng không làm được. Tuy nhiên, cô lại "giấu dốt" vì sợ mọi người sẽ chê cười.

"Tình thế lúc ấy buộc mình phải tìm một gia sư để bổ túc lại môn toán vì mình không thể theo kịp các bạn trên lớp. Dù khi ấy mình còn rất ngại, nhưng nghĩ rằng 12 năm đèn sách nếu không chịu cố gắng rồi thi không được thì tình hình sẽ tệ hơn. Nên lúc đấy, mình tự dặn bản thân là không còn mặc cảm gì nữa, hổng chỗ nào bù chỗ đấy và hỏi bất cứ ai những vấn đề mà mình không hiểu", MC Trần Khánh Vy cho biết.

Không chỉ vậy, Khánh Vy còn chia sẻ rằng các thí sinh hãy tập trung vào những gì mình đang có và thúc đẩy khả năng học tập của bản thân, đừng so sánh tiến độ của mình với bất kỳ ai hay nghe những lời dễ gây phân tâm trước, trong và sau kỳ thi. 

"Mỗi người đều có khả năng riêng, không thể bắt "con chim biết bơi" hay "con cá phải leo cây", cứ học từ từ và ai cũng sẽ có kiến thức của mình hết. Hôm nay học 30 phút thì hôm sau 45 phút, cứ đẩy lên dần dần thì sự bền bỉ sẽ gia tăng theo thời gian và tri thức sẽ đạt chất lượng", Khánh Vy nói.

Làm bất cứ điều gì để giải tỏa áp lực thi cử

MC Trần Khánh Vy: ‘Nếu không có ai động viên, hãy tự động viên bản thân’ - Ảnh 2.

Nữ MC cho rằng không nên học ngữ văn theo cách học vẹt CHỤP MÀN HÌNH

Như bao thí sinh khác, MC Trần Khánh Vy từng rất áp lực trước kỳ thi lớn của cuộc đời học sinh dù khi ấy cô vẫn học rất chăm và quyết tâm ôn thi nhưng cũng không thoát khỏi nỗi lo tâm lý. Đến nỗi đang học, nước mắt cô lại trực trào rồi lã chã rơi trên giấy.

"Mình đã tìm đến ôm mẹ và khóc òa lên, vì dù chỉ thể hiện bình thường như thế nhưng đấy là những áp lực tích tụ từ ngày này qua ngày khác. Và nếu như các thí sinh đang cần một chút thời gian để giải tỏa áp lực, hãy cứ làm nhé và đừng cố đè nén áp lực hay cảm xúc của mình", Khánh Vy bày tỏ.

Đại sứ Chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2023 này cũng chia sẻ nếu các thí sinh muốn làm điều gì để giải tỏa áp lực hãy cứ làm, ví dụ có thể khóc, ăn uống gì đấy mà các bạn thích, nói chuyện với một ai đó hay ngồi viết ra những cảm xúc của mình.

"Đó là những cách mà các bạn có thể kết nối với bản thân và bình tĩnh, vững tâm hơn. Hãy tự dặn bản thân là kể có thi trượt thì cũng không phải là dấu chấm hết, vì còn cả chặng đường dài còn rất nhiều cơ hội. Có áp lực đồng nghĩa với việc chúng ta đang đi lên nên hãy cứ bình tĩnh động viên bản thân thì các bạn sẽ cảm thấy đỡ áp lực và cố gắng nhiều hơn nữa", nữ MC này chia sẻ.

Khánh Vy cũng bày tỏ gia đình, thầy cô, bạn bè là những người mà các thí sinh có thể dựa vào để tìm đến sự động viên và vững lòng hơn. "Mình từng học không giỏi toán và cứ mang suy nghĩ các thầy cô cũng vì thế mà từ bỏ mình. Đến khi chính người thầy dạy THPT đã động viên và nói với mẹ mình rằng mình có khả năng tiến bộ hơn, từ đó mình có thêm động lực để ôn tập cho kỳ thi gấp rút", cô nàng cho hay.

Đếm ngược thời gian đến kỳ thi THPT 2023, MC Trần Khánh Vy khẳng định các thí sinh phải cố gắng vì dù kỳ này là cơ hội để kiểm tra kiến thức nhưng mà việc học có thể kéo dài suốt cả cuộc đời.

"Lúc ôn thi sẽ rèn cho ta sự bền bỉ thì sau này dù học cái khác vẫn có thể giữ được sự bền bỉ đó và sự động viên từ người khác đã đóng góp một phần rất lớn cho suy nghĩ tích cực của các thí sinh. Nếu chưa có ai động viên, các thí sinh hãy tự động viên bản thân mình, hãy dán những dòng động viên "You can do it" (Bạn sẽ làm được) ở khắp góc học tập để tâm lý thêm vững vàng và quyết tâm hơn", MC Trần Khánh Vy bày tỏ.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/mc-duong-len-dinh-olympia-khanh-vy-hay-dan-you-can-do-it-khap-goc-hoc-tap-185230605172504941.htm 

  • Từ khóa

Ngăn ngừa hiểm họa cháy, các chủ trọ ở TP.HCM xử lý ra sao với xe điện?

Cơ quan chức năng đã công bố nguyên nhân gây ra vụ cháy ở 'chung cư mini' tại Q.Thanh Xuân, Hà Nội là do chập điện ở bình ắc quy xe máy. Nhiều chủ trọ đã...
15:18 - 25/09/2023
36 lượt xem

Làm giả CCCD nhan nhản trên mạng xã hội, mọi người tránh xa coi chừng tù tội

Làm giả CCCD gắn chip là hành vi cần lên án. Người làm giả hoặc sử dụng giả chắc chắn sẽ vướng vào vòng lao lý.
12:12 - 25/09/2023
115 lượt xem

Tiến sĩ trẻ với những phát minh khoa học đáng chú ý

Ở tuổi 34, tiến sĩ Trương Thanh Tùng đã có một bằng sáng chế quốc tế, hơn 40 công trình khoa học được công bố trên tạp chí uy tín.
09:40 - 25/09/2023
186 lượt xem

Truy thăng cấp bậc hàm cho chiến sĩ công an hy sinh

Lãnh đạo Bộ Công an ký quyết định truy thăng cấp bậc hàm từ trung úy lên thượng úy với chiến sĩ Đỗ Văn Tú - cán bộ Công an thị trấn An Bài, huyện Quỳnh...
07:12 - 25/09/2023
221 lượt xem

Nâng tầm sản vật quê hương

BẮC GIANG - Khởi nghiệp với mỳ gạo, bánh đa nem - những sản phẩm truyền thống của quê hương, đến nay, mỗi tháng Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Anh Thư...
17:27 - 22/09/2023
1,733 lượt xem