9
/
144095
Cô gái gác bằng dược sĩ, đưa bánh dân gian Nam bộ 'xuất ngoại'
co-gai-gac-bang-duoc-si-dua-banh-dan-gian-nam-bo-xuat-ngoai
news

Cô gái gác bằng dược sĩ, đưa bánh dân gian Nam bộ 'xuất ngoại'

Thứ 2, 13/03/2023 | 16:00:00
2,207 lượt xem

Tốt nghiệp đại học ngành dược nhưng Trần Thị Lê Uyên (29 tuổi, ngụ P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) rẽ hướng với nghề làm bánh dân gian Nam bộ.

Góp phần làm thăng hoa hương vị quê nhà

Uyên kể từ thời sinh viên đã tự học làm bánh dân gian bán lấy tiền trang trải tiền học phí và sinh hoạt hằng ngày. Tốt nghiệp ngành dược Trường ĐH Tây Đô, Uyên có việc làm đúng chuyên ngành. Thế nhưng, sau một thời gian ngắn, nhận thấy công việc không còn phù hợp nên Quyên quyết định rẽ hướng với nghề làm bánh dân gian Nam bộ. 

"Gia đình không có truyền thống làm bánh dân gian, nhưng vì đam mê nên tôi chọn lối đi riêng để góp phần làm thăng hoa hương vị quê nhà", Uyên chia sẻ.

Cô gái gác bằng dược sĩ, đưa bánh dân gian Nam bộ “xuất ngoại” - Ảnh 1.

Vợ chồng Uyên cùng làm trè trôi nước hoa sen DUY TÂN

Năm 2017, Quyên đến Q.Thốt Nốt (TP.Cần Thơ) học làm bánh. Trong vô số loại bánh dân gian, Uyên chọn bánh khoai môn gân, sau đó học làm thêm bánh da lợn, bánh bò, chè trôi nước cách tân… 

"Ban đầu, tôi học cách làm bánh khoai môn gân từ một cụ bà. Sau thời gian lĩnh hội được cách làm, tôi tự mài mò công thức để cho ra những chiếc bánh hoàn thiện. Những loại bánh khác cũng phải tìm thầy để học, có khi một loại bánh phải học đến 2 - 3 thầy. Ngoài ra, tôi phải tự tìm tòi, học hỏi thêm để tìm ra công thức làm ra chiếc bánh ngon và hợp thị hiếu", Uyên cho biết.

Cô gái gác bằng dược sĩ, đưa bánh dân gian Nam bộ “xuất ngoại” - Ảnh 2.

Chè trôi nước được Uên cách tân với hình hoa sen DUY TÂN

Đến nay, Uyên đã làm hơn 20 loại bánh dân gian. Bánh ngon và bắt mắt từ kiểu dáng đến màu sắc. Đặc biệt, Uyên không dùng phẩm màu mà sử dụng màu "cây nhà lá vườn", như: bông đậu biếc, trái gấc, lá cẩm, lá dứa, củ dền…

Một trong những món được khách hàng ưa chuộng nhất là chè trôi nước cách tân (chè hoa sen) thường được Uyên làm những ngày rằm. Mỗi hộp có 6 bánh với tạo hình bông sen màu hồng, màu trắng cùng với gương, lá và búp sen. Tất cả đều làm từ màu tự nhiên, như màu xanh từ lá dứa, màu vàng từ trái dành dành, màu hồng từ củ dền.

Cô gái gác bằng dược sĩ, đưa bánh dân gian Nam bộ “xuất ngoại” - Ảnh 3.

Những mẻ chè trôi được cách tân với hình dáng, màu sắc bắt mắt DUY TÂN

Đưa bánh dân gian Nam bộ "xuất ngoại"

Hiện tại, cơ sở của Uyên chủ yếu bán sỉ với số lượng lớn. Để đáp ứng đơn hàng của khách, Uyên còn liên kết với nhiều lò bánh ở các tỉnh, thành miền Tây để lấy đặc sản vùng miền như bánh tét Cần Thơ, bánh lá dừa Bến Tre, bánh ích Đồng Tháp, bánh khéo Cà Mau…

Cô gái gác bằng dược sĩ, đưa bánh dân gian Nam bộ “xuất ngoại” - Ảnh 4.

Uyên phụ trách công đoạn nhồi bột DUY TÂN

Vừa qua, chị Uyên đã sáng tạo ra bánh da lợn ca rô. Bánh được kết hợp màu sắc lạ mắt và thêm khoai môn vào từng lớp bánh nhưng vẫn giữ được tinh túy từ hương thơm, độ béo, độ dai.

Ðặc biệt, hằng tháng sản phẩm bánh dân gian của Uyên được xuất bán sang thị trường ngoài nước như Úc, Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Campuchia… theo dạng xách tay và chuyển phát quốc tế.

Cô gái gác bằng dược sĩ, đưa bánh dân gian Nam bộ “xuất ngoại” - Ảnh 5.

Chè trôi đem hấp trước khi bỏ vào hộp giao cho khách DUY TÂN

Khởi nghiệp thành công từ công việc yêu thích, Uyên hiện là chủ của cửa hàng bánh mang tên Uyên Trần Food. Bình quân mỗi tháng cửa hàng có doanh thu gần 100 triệu đồng; riêng mùa tết doanh thu hơn 300 triệu đồng.

Cô gái gác bằng dược sĩ, đưa bánh dân gian Nam bộ “xuất ngoại” - Ảnh 6.

Những loại bánh dân gian tại cơ sở của Uyên DUY TÂN

Nhiều lúc đơn hàng quá tải, vợ chồng Uyên chị phải làm suốt 2 ngày đêm để hoàn thành. "Tôi vui vì có chồng phụ. Lúc trước, anh ất làm nghề sửa xe, giờ chuyển qua phụ tôi luôn. Tay nghề rất khéo nên anh thường phụ nhào bột hoặc tạo hình bánh. Ngoài ra, tôi còn phải thuê thêm 2 thợ phụ mới đảm bảo tiến độ bánh làm ra", Uyên chia sẻ.

Hiện nay, lò bánh dân gian Nam bộ mang tên Uyên Trần Food thường xuyên đỏ lửa, thơm nức mùi bánh quê và là điểm đến của nhiều khách hàng.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/co-gai-gac-bang-duoc-si-dua-banh-dan-gian-nam-bo-xuat-ngoai-185230313093018963.htm 

  • Từ khóa

Bị 'shipper' mắng xối xả, lừa chuyển khoản để nhận hàng dù không đặt

Nhiều người không đặt mua đơn hàng trực tuyến, nhưng đột nhiên có số lạ gọi đến, xưng là shipper đang giao hàng, đọc đúng tên tuổi, địa chỉ rồi yêu cầu...
08:38 - 23/11/2024
509 lượt xem

Giới trẻ chờ Black Friday 'thứ sáu đen tối' để dọn sạch giỏ hàng

Rất nhiều bạn trẻ tại TP.HCM đã lên sẵn đơn với các mặt hàng muốn mua, quyết dọn sạch giỏ hàng vào 'ngày thứ sáu đen tối' Black Friday tới.
15:18 - 22/11/2024
939 lượt xem

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương cho 2 phi công vụ rơi máy bay ở Bình Định

Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho 2 phi công vụ rơi máy bay YAK-130 ở Bình Định.
14:10 - 22/11/2024
960 lượt xem

Nữ TikToker có thu nhập “khủng” từ nông sản địa phương

Nổi tiếng trên mạng xã hội TikTok với công việc bán hàng online thu nhập "khủng", chị Lê Nguyễn Mỹ Huyền còn hết lòng với công tác an sinh xã hội, nhất là...
11:40 - 22/11/2024
983 lượt xem

Sinh viên muốn làm đúng ngành, doanh nghiệp lắc đầu do đâu?

Ngày hội Công nghệ thông tin - IT Day 2024 do Đoàn - Hội Sinh viên khoa công nghệ thông tin (Trường đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM) tổ chức, ước đón...
07:10 - 22/11/2024
1,082 lượt xem