9
/
144095
Cô gái gác bằng dược sĩ, đưa bánh dân gian Nam bộ 'xuất ngoại'
co-gai-gac-bang-duoc-si-dua-banh-dan-gian-nam-bo-xuat-ngoai
news

Cô gái gác bằng dược sĩ, đưa bánh dân gian Nam bộ 'xuất ngoại'

Thứ 2, 13/03/2023 | 16:00:00
2,199 lượt xem

Tốt nghiệp đại học ngành dược nhưng Trần Thị Lê Uyên (29 tuổi, ngụ P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) rẽ hướng với nghề làm bánh dân gian Nam bộ.

Góp phần làm thăng hoa hương vị quê nhà

Uyên kể từ thời sinh viên đã tự học làm bánh dân gian bán lấy tiền trang trải tiền học phí và sinh hoạt hằng ngày. Tốt nghiệp ngành dược Trường ĐH Tây Đô, Uyên có việc làm đúng chuyên ngành. Thế nhưng, sau một thời gian ngắn, nhận thấy công việc không còn phù hợp nên Quyên quyết định rẽ hướng với nghề làm bánh dân gian Nam bộ. 

"Gia đình không có truyền thống làm bánh dân gian, nhưng vì đam mê nên tôi chọn lối đi riêng để góp phần làm thăng hoa hương vị quê nhà", Uyên chia sẻ.

Cô gái gác bằng dược sĩ, đưa bánh dân gian Nam bộ “xuất ngoại” - Ảnh 1.

Vợ chồng Uyên cùng làm trè trôi nước hoa sen DUY TÂN

Năm 2017, Quyên đến Q.Thốt Nốt (TP.Cần Thơ) học làm bánh. Trong vô số loại bánh dân gian, Uyên chọn bánh khoai môn gân, sau đó học làm thêm bánh da lợn, bánh bò, chè trôi nước cách tân… 

"Ban đầu, tôi học cách làm bánh khoai môn gân từ một cụ bà. Sau thời gian lĩnh hội được cách làm, tôi tự mài mò công thức để cho ra những chiếc bánh hoàn thiện. Những loại bánh khác cũng phải tìm thầy để học, có khi một loại bánh phải học đến 2 - 3 thầy. Ngoài ra, tôi phải tự tìm tòi, học hỏi thêm để tìm ra công thức làm ra chiếc bánh ngon và hợp thị hiếu", Uyên cho biết.

Cô gái gác bằng dược sĩ, đưa bánh dân gian Nam bộ “xuất ngoại” - Ảnh 2.

Chè trôi nước được Uên cách tân với hình hoa sen DUY TÂN

Đến nay, Uyên đã làm hơn 20 loại bánh dân gian. Bánh ngon và bắt mắt từ kiểu dáng đến màu sắc. Đặc biệt, Uyên không dùng phẩm màu mà sử dụng màu "cây nhà lá vườn", như: bông đậu biếc, trái gấc, lá cẩm, lá dứa, củ dền…

Một trong những món được khách hàng ưa chuộng nhất là chè trôi nước cách tân (chè hoa sen) thường được Uyên làm những ngày rằm. Mỗi hộp có 6 bánh với tạo hình bông sen màu hồng, màu trắng cùng với gương, lá và búp sen. Tất cả đều làm từ màu tự nhiên, như màu xanh từ lá dứa, màu vàng từ trái dành dành, màu hồng từ củ dền.

Cô gái gác bằng dược sĩ, đưa bánh dân gian Nam bộ “xuất ngoại” - Ảnh 3.

Những mẻ chè trôi được cách tân với hình dáng, màu sắc bắt mắt DUY TÂN

Đưa bánh dân gian Nam bộ "xuất ngoại"

Hiện tại, cơ sở của Uyên chủ yếu bán sỉ với số lượng lớn. Để đáp ứng đơn hàng của khách, Uyên còn liên kết với nhiều lò bánh ở các tỉnh, thành miền Tây để lấy đặc sản vùng miền như bánh tét Cần Thơ, bánh lá dừa Bến Tre, bánh ích Đồng Tháp, bánh khéo Cà Mau…

Cô gái gác bằng dược sĩ, đưa bánh dân gian Nam bộ “xuất ngoại” - Ảnh 4.

Uyên phụ trách công đoạn nhồi bột DUY TÂN

Vừa qua, chị Uyên đã sáng tạo ra bánh da lợn ca rô. Bánh được kết hợp màu sắc lạ mắt và thêm khoai môn vào từng lớp bánh nhưng vẫn giữ được tinh túy từ hương thơm, độ béo, độ dai.

Ðặc biệt, hằng tháng sản phẩm bánh dân gian của Uyên được xuất bán sang thị trường ngoài nước như Úc, Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Campuchia… theo dạng xách tay và chuyển phát quốc tế.

Cô gái gác bằng dược sĩ, đưa bánh dân gian Nam bộ “xuất ngoại” - Ảnh 5.

Chè trôi đem hấp trước khi bỏ vào hộp giao cho khách DUY TÂN

Khởi nghiệp thành công từ công việc yêu thích, Uyên hiện là chủ của cửa hàng bánh mang tên Uyên Trần Food. Bình quân mỗi tháng cửa hàng có doanh thu gần 100 triệu đồng; riêng mùa tết doanh thu hơn 300 triệu đồng.

Cô gái gác bằng dược sĩ, đưa bánh dân gian Nam bộ “xuất ngoại” - Ảnh 6.

Những loại bánh dân gian tại cơ sở của Uyên DUY TÂN

Nhiều lúc đơn hàng quá tải, vợ chồng Uyên chị phải làm suốt 2 ngày đêm để hoàn thành. "Tôi vui vì có chồng phụ. Lúc trước, anh ất làm nghề sửa xe, giờ chuyển qua phụ tôi luôn. Tay nghề rất khéo nên anh thường phụ nhào bột hoặc tạo hình bánh. Ngoài ra, tôi còn phải thuê thêm 2 thợ phụ mới đảm bảo tiến độ bánh làm ra", Uyên chia sẻ.

Hiện nay, lò bánh dân gian Nam bộ mang tên Uyên Trần Food thường xuyên đỏ lửa, thơm nức mùi bánh quê và là điểm đến của nhiều khách hàng.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/co-gai-gac-bang-duoc-si-dua-banh-dan-gian-nam-bo-xuat-ngoai-185230313093018963.htm 

  • Từ khóa

Nuôi kiến cảnh sau giờ làm, 9X văn phòng kiếm thêm ngàn đô mỗi tháng

Từ thú chơi sau ngày làm việc căng thẳng, nuôi kiến cảnh đã giúp Bùi Ngọc Cường kiếm thêm 20-30 triệu đồng mỗi tháng nhờ bán kiến và phụ kiện phục vụ thú...
14:59 - 21/05/2024
310 lượt xem

Vay ngân hàng mua nhà: Lãi suất 'thả nổi' thường không tăng giảm quá mức

Bạn đọc bày tỏ ý kiến trái chiều về việc người trẻ cần vay ngân hàng để mua nhà ổn định cuộc sống. Người đồng tình, người sợ "sập bẫy" khi phương án trả...
09:35 - 21/05/2024
439 lượt xem

Công dân 18 tuổi trở lên muốn hiến mô tạng phải đăng ký thế nào, tới đâu?

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa đăng ký hiến mô tạng và kêu gọi mọi người dân chung tay đăng ký, cứu sống người bệnh. Vậy người dân muốn đăng ký hiến mô...
07:34 - 21/05/2024
492 lượt xem

Sẽ bị phạt hàng chục triệu đồng nếu đánh bắt thủy sản bằng máy kích điện

Ná, mũi tên, súng "săn bắn" cá, máy kích điện bắt thủy hải sản tự chế… đang được nhiều người trẻ rao bán tràn lan trên mạng xã hội.
14:59 - 20/05/2024
884 lượt xem

Người trẻ học Bác để khát khao cống hiến cho cộng đồng

Sáng 19.5, nhân dịp 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ủy T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị tuyên dương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư...
09:50 - 20/05/2024
1,028 lượt xem