9
/
164347
Nuôi kiến cảnh sau giờ làm, 9X văn phòng kiếm thêm ngàn đô mỗi tháng
nuoi-kien-canh-sau-gio-lam-9x-van-phong-kiem-them-ngan-do-moi-thang
news

Nuôi kiến cảnh sau giờ làm, 9X văn phòng kiếm thêm ngàn đô mỗi tháng

Thứ 3, 21/05/2024 | 14:59:00
1,989 lượt xem

Từ thú chơi sau ngày làm việc căng thẳng, nuôi kiến cảnh đã giúp Bùi Ngọc Cường kiếm thêm 20-30 triệu đồng mỗi tháng nhờ bán kiến và phụ kiện phục vụ thú cưng độc lạ này.

Từ thú chơi sau giờ làm việc, anh Bùi Ngọc Cường kiếm từ 20-30 triệu đồng mỗi tháng nhờ bán kiến và phụ kiện nuôi kiến - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Từ thú chơi sau giờ làm việc, anh Bùi Ngọc Cường kiếm từ 20-30 triệu đồng mỗi tháng nhờ bán kiến và phụ kiện nuôi kiến - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Không cần tốn nhiều thời gian chăm sóc, không tốn diện tích, phù hợp với cả không gian nhà ở cũng như văn phòng, thú nuôi kiến cảnh đang được nhiều bạn trẻ ở Hà Nội yêu thích.

Từ thú chơi sau giờ làm việc

Biết đến thú chơi độc lạ này từ trước dịch COVID-19, đến nay gia tài của chàng trai dân văn phòng Bùi Ngọc Cường (quận Đống Đa, Hà Nội) đã lên đến 30 loài kiến khác nhau, bao gồm cả kiến nhập ngoại và kiến Việt Nam.

"Ngay từ nhỏ mình đã rất thích xem kiến hành quân, kiếm mồi, chuyển lương thực về tổ… và theo dõi đường đi của chúng. Mình thấy kiến tuy nhỏ bé nhưng chúng rất đoàn kết và tinh thần làm việc đội nhóm rất tốt.

Trong một lần lướt YouTube, vô tình thấy các video về thú nuôi kiến ở nước ngoài, mình bắt đầu học hỏi kinh nghiệm", anh Cường bộc bạch.

Nuôi kiến trong tổ nhân tạo thành thú chơi của nhiều bạn trẻ

Nuôi kiến trong tổ nhân tạo thành thú chơi của nhiều bạn trẻ

Kiến ở ngoài tự nhiên có sức sống mãnh liệt, nhưng để nuôi kiến trong hộp lại đòi hỏi người nuôi phải tự học hỏi, đúc rút kinh nghiệm. Đó cũng là cái khó khi anh Cường bắt đầu nuôi thú cưng thú vị này. Anh không tìm thấy sách vở nào ghi chép về cách nuôi kiến trong nhà cũng như tập tính của từng loài.

Thêm vào đó, thời gian đầu các phụ kiện nuôi kiến như tổ kiến nhân tạo phải làm thủ công hoặc nhập từ nước ngoài, nên tìm được tổ kiến chất lượng, hợp với đàn khá khó.

"Trước đây, có lần mình cho kiến ăn, xong quên đóng nắp. Vậy là mất cả đàn kiến. Cũng có lúc rủi ro trong quá trình vận chuyển. Sau thời gian vận chuyển xa, đàn kiến nhận về dễ bị yếu. Nếu không biết cách xử lý, sang tổ, kiến sẽ chết", anh Cường chia sẻ.

Khi đã nuôi thành công những đàn kiến đầu tiên, cũng là lúc dịch COVID-19 bùng phát, thời gian giãn cách xã hội cũng chính là lúc anh tận dụng và bắt đầu kiếm thêm được thu nhập từ thú chơi sau giờ làm - nuôi kiến cảnh.

"Nghỉ dịch ở nhà, có nhiều thời gian rảnh, mình quay clip để để chia sẻ đam mê với mọi người. Không ngờ video lại được chia sẻ nhiều.

Nhiều người nhắn tin hỏi thú chơi gì lạ vậy, hỏi về cách chơi, vì đa phần mọi người chỉ thấy kiến trong tự nhiên, ít ai nghĩ đến việc nuôi kiến", anh Cường kể lại.

Nuôi kiến cảnh sau giờ làm, 9X văn phòng kiếm thêm ngàn đô mỗi tháng- Ảnh 4.

Nuôi kiến cảnh sau giờ làm, 9X văn phòng kiếm thêm ngàn đô mỗi tháng- Ảnh 5.

Tổ kiến gồm 2 tầng: phần sân chơi và tổ nhân tạo phía dưới

Khi thả kiến vào tổ cần bôi một lớp chất chống kiến bò ra ngoài để đảm bảo chúng không di chuyển ra khỏi tổ nhân tạo

Khi thả kiến vào tổ cần bôi một lớp chất chống kiến bò ra ngoài để đảm bảo chúng không di chuyển ra khỏi tổ nhân tạo

Thành việc làm thêm ngàn đô

Bốn năm trở lại đây, thú chơi kiến cảnh tại Việt Nam phát triển, có cộng đồng người chơi tại nhiều tỉnh/thành. Nhờ ngành ngách độc lạ này, hiện mỗi tháng anh Cường có thu nhập thêm 20-30 triệu đồng từ việc bán kiến và các phụ kiện nuôi kiến.

Theo anh Cường, so với các thú cưng khác, kiến không cần tốn quá nhiều chi phí, thời gian chăm sóc. Người chơi chỉ cần đầu tư từ vài trăm ngàn đồng cho việc bố trí, sắp đặt tổ kiến và đàn kiến.

Thức ăn của chúng cũng khá đơn giản, có thể là đường, thịt, hoặc sâu. Mỗi ngày, người chơi chỉ cần khoảng 10-15 phút chăm sóc là đàn kiến đã phát triển khỏe mạnh.

Kiến được cho vào trong ống nghiệm, nút bông, bọc chống sốc trước khi chuyển đến tay khách hàng

Kiến được cho vào trong ống nghiệm, nút bông, bọc chống sốc trước khi chuyển đến tay khách hàng

"Mới đầu chỉ các bạn trẻ hứng thú với nuôi kiến cảnh. Đến giờ nhiều phụ huynh cũng tìm đến để mua kiến về cho con chăm sóc, qua đó trẻ có thể quan sát được cách sống, tập tính của loài kiến", anh Cường nói.

Nuôi kiến làm thú cưng có nhiều cấp độ, được xếp theo độ khó nuôi của đàn kiến. Người mới chơi nên chọn những đàn kiến ở cấp độ 1, chúng có sức sống tốt và dễ thích nghi với môi trường sống mới.

Giá mỗi đàn kiến phụ thuộc vào độ hiếm, kích thước và khả năng sinh sản của đàn.

Theo anh Cường, các bạn trẻ có thể tập kinh doanh từ kiến cảnh. Việc làm này vừa có thể giúp các bạn trẻ giảm căng thẳng trong học tập, công việc, vừa có thể kiếm thêm thu nhập từ đam mê.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/nuoi-kien-canh-sau-gio-lam-9x-van-phong-kiem-them-ngan-do-moi-thang-20240521001916986.htm 

  • Từ khóa

Đi để trải nghiệm và vì cộng đồng

Nhiều bạn trẻ tham gia các chương trình tình nguyện, không ngại xông pha để trải nghiệm và vì cộng đồng.
16:59 - 24/06/2024
267 lượt xem

Để con được là chính mình

Muốn con thật sự hạnh phúc, cha mẹ cần lùi lại một bước, để con tự trải nghiệm và trưởng thành theo cách của riêng mình
15:34 - 24/06/2024
287 lượt xem

Tài xế ứng cứu gia đình người lạ bị lao xuống vực

Khi đang di chuyển trên đường, anh Chiến gặp một gia đình bị tai nạn lao xuống vực. Anh tức tốc chở đi cấp cứu, mong họ an toàn và chẳng màng tiền...
10:17 - 24/06/2024
417 lượt xem

Tuổi đôi mươi giữa biển trời Trường Sa: Cuộc gặp thế hệ ở Cô Lin

Giữa chuyến hải trình của đoàn đại biểu TP.HCM ra thăm Trường Sa năm nay, cuộc gặp thế hệ khá đặc biệt khi nhân chứng sống của "pháo đài" HQ-505 bảo vệ...
07:58 - 24/06/2024
494 lượt xem

Nam giới bị bạo lực gia đình ngày càng tăng, có người nhập viện vì bị vợ chém

Một chị cán bộ phụ nữ ở miền Tây cho biết mình từng gặp những vụ chồng bị vợ bạo hành nhưng rất khó để tiếp cận được để giải quyết tận ngọn nguồn.
13:22 - 22/06/2024
1,529 lượt xem