190
/
164256
Chế độ ăn giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim
che-do-an-giup-ngan-ngua-ung-thu-benh-tim
news

Chế độ ăn giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim

Thứ 2, 20/05/2024 | 07:31:00
2,173 lượt xem

Nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí khoa học Plos One, đã xác nhận có một chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bệnh tim mạch và ung thư là hai trong nhiều nguyên nhân chính gây tử vong và tàn tật trên toàn thế giới.

Chế độ ăn uống kém lành mạnh: ít rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt; nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, ngũ cốc tinh chế và đường bổ sung, là các yếu tố nguy cơ chính có thể điều chỉnh được.

Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim

Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim Pexels

Giờ đây, các nhà khoa học từ Trường Y, Đại học Stanford (Mỹ), Đại học Bologna (Ý) và Đại học Cambridge (Anh) đã đánh giá 48 nghiên cứu trong suốt 23 năm, liên quan đến chế độ ăn dựa trên thực vật và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe tim mạch và nguy cơ ung thư.

Họ đã sử dụng phương pháp đánh giá chung, lấy dữ liệu từ tất cả các nghiên cứu và phân tích.

Phương pháp này độc đáo ở chỗ chỉ sử dụng bằng chứng xác thực nhất, đó là các đánh giá và phân tích tổng hợp có hệ thống.

Kết quả đã phát hiện chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Khi phân tích dữ liệu tổng hợp trong hai thập niên, các tác giả đã phát hiện những người ăn chay và thuần chay có nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim thấp hơn đáng kể.

Họ đã giảm rõ rệt nguy cơ ung thư, nhất là ung thư đường tiêu hóa và tuyến tiền liệt.

Họ cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ, giảm mạnh các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim như mỡ máu cao, đường huyết cao, thừa cân và tình trạng viêm, đồng thời giảm cả nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Các tác giả viết rằng các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn ít thực phẩm thực vật và nhiều thịt, ngũ cốc tinh chế, đường và muối có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn.

Họ cho biết điều này cho thấy ăn nhiều thực vật hơn sẽ có tác dụng ngược lại là giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư. Chế độ ăn dựa trên thực vật thì có ít cholesterol và chất béo bão hòa nhưng giàu chất dinh dưỡng.

Chế độ ăn dựa trên thực vật tốt nhất là gì?

Những người ăn chay và thuần chay đã giảm rõ rệt nguy cơ ung thư, nhất là ung thư đường tiêu hóa và tuyến tiền liệt

Những người ăn chay và thuần chay đã giảm rõ rệt nguy cơ ung thư, nhất là ung thư đường tiêu hóa và tuyến tiền liệt Pexels

Chế độ ăn linh hoạt bao gồm thực phẩm nguyên chất có thể là chế độ ăn dựa trên thực vật tốt nhất.

Cô Faith Krisht, chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ, khuyên rằng cách tốt nhất để ăn thực vật là tuân theo chế độ ăn kiêng linh hoạt.

Cô nói: Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn thuần chay và ăn chay thường thiếu các axit béo thiết yếu như EPA và DHA, vitamin B12, vitamin D và iốt. Đây đều là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe.

Chế độ ăn chay linh hoạt - tập trung vào việc ăn chủ yếu là đạm từ thực vật, thỉnh thoảng bổ sung đạm từ động vật - giúp đảm bảo cơ thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết.

Chuyên gia Krisht cũng khuyên nên ăn nhiều thực phẩm thô, nguyên chất hơn là chế độ ăn nhiều thực phẩm tinh chế và chế biến kỹ.

Cô Krisht giải thích, điều này có nghĩa là tập trung vào ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau, trái cây, các loại hạt, đạm động vật được chế biến tối thiểu, theo Healthline.

Cách này đảm bảo bạn nhận được nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa lành mạnh, đồng thời tránh bổ sung đường vì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/che-do-an-kieng-linh-hoat-giup-ngan-ngua-ung-thu-benh-tim-185240518154702238.htm

  • Từ khóa

Giảm mỡ bụng bằng cách nào cho hiệu quả?

Hiển nhiên, quá thừa cân sẽ không hề tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, bất kể cân nặng bao nhiêu, tích quá nhiều mỡ bụng cũng tiềm ẩn những nguy cơ riêng.
16:30 - 25/06/2024
87 lượt xem

Đau họng rất phổ biến, nhưng đau thế nào thì có thể là ung thư?

Có hơn 200 loại ung thư với các triệu chứng thường liên quan đến vị trí của bệnh trong cơ thể.
14:40 - 25/06/2024
138 lượt xem

10 nguyên tắc vàng khi uống thuốc huyết áp

Trên toàn thế giới, cứ 10 người thì có khoảng 4 người bị huyết áp cao. Có nhiều loại thuốc điều trị huyết áp cao hiệu quả, nhưng cách tiếp cận tốt nhất...
10:04 - 25/06/2024
256 lượt xem

Mê đồ uống có đường, người Việt nguy cơ mắc hàng loạt bệnh tật

Ước tính trung bình một người Việt tiêu thụ 1 lít đồ uống có đường mỗi tuần, đây là con số rất lớn. Việc tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường sẽ dẫn đến...
07:59 - 25/06/2024
308 lượt xem

Hay buồn ngủ, nhức đầu buổi sáng: Lý do đáng ngại

Một vấn đề khó nhận biết xảy ra trong đêm có thể khiến bạn thức dậy với cổ họng khô rát, nhức đầu, cả buổi sáng buồn ngủ và khó tập trung.
16:57 - 24/06/2024
685 lượt xem