9
/
164293
Sẽ bị phạt hàng chục triệu đồng nếu đánh bắt thủy sản bằng máy kích điện
se-bi-phat-hang-chuc-trieu-dong-neu-danh-bat-thuy-san-bang-may-kich-dien
news

Sẽ bị phạt hàng chục triệu đồng nếu đánh bắt thủy sản bằng máy kích điện

Thứ 2, 20/05/2024 | 14:59:00
1,994 lượt xem

Ná, mũi tên, súng "săn bắn" cá, máy kích điện bắt thủy hải sản tự chế… đang được nhiều người trẻ rao bán tràn lan trên mạng xã hội.

Nhiều loại "săn bắn" cá

"Em xin chào mọi người. Hôm nay em ra mẫu súng bắn cá bằng cao su. Dụng cụ này có hai chế độ để bắn, bảo đảm chính xác cao nhờ hệ ray chạy mũi tên bằng nhôm và lực cực kỳ mạnh", L.N một thành viên của nhóm chuyên "săn bắn" cá trên Facebook đã giới thiệu như thế. L.N. cho hay: "Đây là dụng cụ bắn thủy sản tự chế. Có nhiều loại kích cỡ, mũi tên "săn bắn" khác nhau, giá vài trăm ngàn đồng/sản phẩm. Nếu mua nhiều thì sẽ được miễn phí tiền vận chuyển".

Dụng cụ bắn cá, đồ kích điện thủy hải sản đang được bày bán tràn lan trên mạng xã hội

Dụng cụ bắn cá, đồ kích điện thủy hải sản đang được bày bán tràn lan trên mạng xã hội CHỤP MÀN HÌNH

Ngoài L.N, có rất nhiều người kinh doanh sản phẩm tương tự trên các hội, nhóm ở mạng xã hội. Điển như trên Facebook có các hội, nhóm như: Hội nghiện lặn bắn cá, hội săn bắn cá Việt Nam, súng bắn cá Việt Nam…

Nhiều hội, nhóm trên mạng xã hội liên quan đến hoạt động

Nhiều hội, nhóm trên mạng xã hội liên quan đến hoạt động "săn bắn" cá CHỤP MÀN HÌNH

Thậm chí, khi chúng tôi gõ từ "máy kích điện đánh bắt cá" thì hằng hà sa số trang mạng đã và đang kinh doanh công khai sản phẩm này với giá từ vài trăm ngàn đến hàng triệu đồng. Cùng những lời giới thiệu như: Sản phẩm đánh bắt cực tốt ở các vùng nước có độ sâu từ 2 m nước trở lại. Hay đây là sản phẩm kích đánh bắt cá, hải sản cao cấp loại kích cỡ rất nhỏ gọn và bền bỉ, tuyệt đối an toàn cho người dùng…

Bên cạnh đó, trên YouTube có rất nhiều video hướng dẫn làm súng bắn cá, kích điện tự chế. Những video này đạt hàng trăm ngàn lượt xem.

Gây tử vong

Trước đây, Báo Thanh Niên cũng đã đưa tin nam sinh lớp 10, ngụ tại tại TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng, đã mang bình xuống mương nước gần nhà chích điện bắt cá. Trong lúc đang chích điện, không may, học sinh này bị điện giật ngã xuống nước tử vong. 

Hay câu chuyện em Nguyễn Đức Thuận (16 tuổi, học sinh lớp 10, ngụ tại thôn Ánh Mai 3, xã Lộc Châu) đã tử vong khi mang máy kích điện ra chích cá ở mương gần nhà cũng được Báo Thanh Niên đã từng phản ánh.

Phạt hàng chục triệu đồng

Theo luật sư Nguyễn Hùng Quân, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho hay người thực hiện hành vi đánh bắt cá bằng lưới điện (dòng điện), mũi tên bắn cá (ngư cụ) là hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thủy sản theo khoản 7, điều 7, Luật Thủy sản 2017 với nội dung: "Sử dụng chất, hóa chất cấm, chất độc, chất nổ, xung điện, dòng điện, phương pháp, phương tiện, ngư cụ khai thác có tính hủy diệt, tận diệt để khai thác nguồn lợi thủy sản".

Luật sư Nguyễn Hùng Quân, Đoàn Luật sư TP.HCM,

Luật sư Nguyễn Hùng Quân, Đoàn Luật sư TP.HCM, NVCC

Luật sư Quân cho biết căn cứ theo điều 27, điều 28 Nghị định số 42/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản như sau: Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ ngư cụ cấm sử dụng khai thác thủy sản.

Bày bán tràn lan các ngư cụ trên mạng xã hội

Bày bán tràn lan các ngư cụ trên mạng xã hội CHỤP MÀN HÌNH

"Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán công cụ kích điện để khai thác thủy sản. Phạt tiền từ 40 triệu đến 50 triệu đồng đối với hành vi sử dụng dòng điện (điện lưới - PV) để khai thác thủy sản mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự", Luật sư Nguyễn Hùng Quân cho hay.

Cũng theo luật sư Quân, sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự về 'Tội hủy hoại nguồn lợi thủy sản' theo điều 242 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) có khung hình phạt là phạt tiền từ 50 triệu đến 300 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt từ 6 tháng 10 năm tù.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/se-bi-phat-hang-chuc-trieu-dong-neu-danh-bat-thuy-san-bang-may-kich-dien-185240505190223419.htm 

  • Từ khóa

Chàng trai biến xương rồng tai thỏ thành thực phẩm

Từ bỏ công việc ổn định với mức lương tốt, anh Trần Bảo Huy lập nghiệp với cây xương rồng tai thỏ. Không chỉ tạo ra những sản phẩm chất lượng từ loài cây...
09:59 - 17/06/2024
19 lượt xem

Khi chạy bộ là một phần phong cách sống

Khó phủ nhận vài năm trở lại đây, chạy bộ đang là môn được chọn để luyện tập thể thao khá phổ biến và trở thành một phần phong cách sống lan rộng trong...
08:29 - 17/06/2024
67 lượt xem

Nỗ lực bảo đảm nguồn cung thuốc, đáp ứng nhu cầu phòng, chữa bệnh

Bộ Y tế cho biết, để giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo đảm cung ứng thuốc một cách triệt để và lâu dài, việc điều chỉnh các chính sách phù hợp với...
13:17 - 16/06/2024
510 lượt xem

Muốn sử dụng AI, bắt đầu từ đâu?: Nhờ AI, khởi nghiệp đột phá

Nhiều người trẻ khởi nghiệp xác nhận, việc ứng dụng AI đã giúp việc kinh doanh thuận lợi, phát triển, đạt được nhiều thành công.
07:05 - 16/06/2024
663 lượt xem

Những dòng máu hiến tặng hơn chục năm, cứu nhiều người sống đến nay

'Có bé mổ tim cần hiến máu gấp. Có bệnh nhân ung thư đang thiếu tiểu cầu cần hỗ trợ'… sau tin nhắn của trưởng nhóm, thành viên nhóm Hiến tiểu cầu thấy bản...
14:35 - 14/06/2024
1,606 lượt xem