4
/
174370
Thịt heo có kịp hạ nhiệt trước tết?
thit-heo-co-kip-ha-nhiet-truoc-tet
news

Thịt heo có kịp hạ nhiệt trước tết?

Thứ 2, 30/12/2024 | 06:58:27
2,116 lượt xem

Giá thịt heo bán lẻ vẫn đang tăng từ 20 - 30% trong khi giá heo hơi có dấu hiệu hạ nhiệt. Tình hình này khiến nhiều người lo ngại giá thịt heo vào dịp tết sẽ tăng mạnh khi nhu cầu cao lên.

Giá thịt heo bình ổn cũng tăng

Sáng sớm cuối tuần, tại khu vực bán sỉ thịt heo ở chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) vẫn nhộn nhịp kinh doanh. Chị Ngọc, một tiểu thương tại đây, cho biết nhu cầu tiêu thụ thịt heo khoảng nửa tháng gần đây tăng cao. Có đêm chị bán cả trăm con, nhiều khách quen đặt hàng tranh mua nên chỉ tới khoảng 3 - 4 giờ sáng là đã hết hàng.

Giá thịt heo đã tăng từ 20 - 30% trong nửa tháng qua Ảnh: Đ.Đ

Đại diện Ban Quản lý chợ đầu mối Hóc Môn cũng nhìn nhận giá heo thịt, heo mảnh gần đây tăng cao. Mặc dù lượng thịt heo về chợ không giảm, dao động từ 4.700 - 6.000 con/đêm, tương đương 350 - 450 tấn/ngày đêm, nhưng do nhu cầu tăng cao nên đã xuất hiện tình trạng khan hàng, cháy hàng. Một số tiểu thương đã điều chỉnh giá thịt bán lẻ tăng từ 20 - 30% so với thời điểm cách đây 1 tuần. Cụ thể, mặt hàng sườn non hiện bán với giá từ 180.000 - 190.000 đồng/kg, thịt ba rọi có giá 150.000 - 170.000 đồng/kg…

Theo Sở Tài chính TP.HCM, kể từ thời điểm điều chỉnh giá ngày 23.11 đến nay, giá heo hơi tăng liên tục trên cả nước. Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi 67.000 - 69.000 đồng/kg, trước đây 62.000 - 64.000 đồng/kg; khu vực miền Nam giá heo hơi 63.000 - 67.000 đồng/kg, trước đây 60.000 - 63.000 đồng/kg.

Nhu cầu tiêu thụ thịt heo đang tăng lên vào dịp cuối năm

Nguyên nhân khiến giá heo hơi tăng cao là do nhu cầu cuối năm, cận Tết Nguyên đán lượng tiêu thụ thịt heo tăng mạnh, đặc biệt tại các thành phố lớn. Các đơn vị sản xuất thực phẩm đẩy mạnh thu mua nguyên liệu sản xuất sản phẩm chế biến phục vụ người dân trong dịp tết. Thêm nữa, do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi phức tạp đã tác động đến tâm lý của người chăn nuôi. Do đó, hiện nay xảy ra tình trạng một lượng lớn heo nhỏ bán chạy dịch ra thị trường, kết hợp xu hướng giảm đàn ở một số doanh nghiệp (DN) lớn, dẫn đến nguồn cung heo đủ trọng lượng xuất chuồng bị thiếu hụt.

Trước diễn biến này, các DN tham gia chương trình bình ổn thị trường đã đề nghị điều chỉnh giá thịt heo bình ổn thị trường do giá nguyên liệu đầu vào biến động so với thời điểm điều chỉnh đầu chương trình. Các đơn vị đề nghị tăng giá từ 4.000 - 7.000 đồng/kg tùy loại. Do đó, giá các mặt hàng thịt heo bình ổn thị trường sẽ được điều chỉnh tăng từ 3.000 - 6.000 đồng/kg tùy loại, mức giá mới được áp dụng từ ngày 30.12.2024. Cụ thể, giá thịt heo bình ổn (sau khi điều chỉnh) như sau: nạc vai, đùi từ 162.000 đồng/kg tăng lên 166.000 đồng/kg, thịt cốt lết từ 142.000 đồng/kg tăng lên 147.000 đồng/kg. Thịt heo đùi từ 122.000 đồng/kg tăng lên 125.000 đồng/kg, thịt vai từ 138.000 đồng/kg tăng lên 144.000 đồng/kg… Mức giá này vẫn đảm bảo thấp hơn giá bình quân các mặt hàng cùng loại trên thị trường từ 5 - 25%, đáp ứng đúng quy định của chương trình.

Có kịp giảm trước tết?

Trên thị trường cả nước, giá thu mua heo hơi sau thời gian tăng nhanh đã có dấu hiệu giảm nhiệt. Những ngày cuối tuần, giá heo hơi không biến động và duy trì quanh mốc bình quân 66.800 đồng/kg, thậm chí một số công ty lớn còn điều chỉnh giảm xuống 1.000 đồng/kg. Lý giải tình trạng này, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết: Giá thịt heo tăng nóng trên thị trường trong mấy ngày qua chứng tỏ nguồn cung vẫn đang thiếu. Hiện đang là thời điểm các DN chế biến đẩy mạnh thu mua để trong 2 - 3 tuần tới đưa nguồn sản phẩm ra thị trường nên nguồn nguyên liệu bị hút hàng. 

Vì thế, trong vài ngày tới, giá heo hơi sẽ có thêm biến động. Tuy nhiên, giá heo hơi chỉ có thể dao động quanh mốc 70.000 đồng/kg trong thời gian ngắn, chứ còn về lâu dài sẽ khó tăng cao hơn bởi các DN lớn sẽ có những điều chỉnh để kiềm chế, tránh tăng quá cao, gây ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng. "Nhiều người dự báo giá heo hơi sẽ tăng lên đến mức 80.000 đồng/kg như thời điểm cách đây 4 năm, nhưng theo tôi thì khó có khả năng này xảy ra, bởi nguồn cung trong nước vẫn còn dồi dào. Bên cạnh đó còn có thịt đông lạnh nhập khẩu và thịt heo sống nhập qua biên giới. Hiện nay chênh lệch giá heo hơi trong nước và các nước khác trong khu vực khá lớn, mặc dù cơ quan chức năng đang tăng cường kiểm soát nhập lậu nhưng với lợi nhuận hấp dẫn, các thương lái sẽ tìm nhiều cách để đưa heo sống vào tiêu thụ nội địa", ông Đoán nói.

Cùng quan điểm trên, trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Xuân Huy, Phó tổng giám đốc Công ty Chăn nuôi C.P VN, nhận định: "Do dịch tả heo châu Phi cùng các bệnh khác tái phát trong thời điểm tháng 9, tháng 10 và thiệt hại từ bão số 3 (Yagi) khiến đàn heo giảm, nguồn cung bị hụt đã đẩy giá heo hơi tăng. Trong hơn nửa tháng qua, nhu cầu thu mua nguyên liệu để chế biến phục vụ tết tăng cao, giá heo hơi vì thế cũng tăng mạnh. Tuy nhiên, trước tết vài tuần thì hàng hóa chế biến đã phải chuẩn bị sẵn sàng, nhu cầu nguyên liệu không còn "nóng" nữa thì giá thịt heo sẽ giảm. Đồng thời, khi người chăn nuôi đẩy các lô heo dự kiến bán tết ra thị trường nhiều hơn thì nguồn cung sẽ không thiếu và giá heo sẽ hạ nhiệt".

"Theo kinh nghiệm của tôi, trước Tết Nguyên đán từ một tháng đến một tháng rưỡi là đỉnh điểm của giá heo, sau đó giá sẽ chựng lại và giảm dần. Chưa kể năm nay kinh tế khó khăn, thu nhập giảm sút, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu nên có khả năng sức tiêu thụ thịt heo trong những ngày tết không tăng cao", ông Lê Xuân Huy dự báo.

Ông Phan Văn Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty Vissan, cho biết: Công ty dự kiến mùa tết năm nay sẽ cung cấp gần 930 tấn thực phẩm tươi sống, tăng 5% và 3.700 tấn thực phẩm chế biến, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, để đảm bảo nguồn hàng phong phú, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trước, trong và sau tết, công ty đã tiến hành dự trữ nguyên liệu tăng từ 10 - 20% và sẵn sàng ứng phó các trường hợp thiếu hụt nguồn cung. Mặc dù giá heo hơi tăng cao nhưng Vissan cũng cho biết sẽ đồng hành cùng người tiêu dùng, áp dụng chương trình khuyến mãi hằng tuần với mức ưu đãi từ 10 - 20% cho một số sản phẩm thiết yếu. Đặc biệt, từ 27 - 29 tháng chạp, công ty sẽ áp dụng các chương trình giảm giá sâu, lên đến 30%, dành cho khách hàng mua sắm tết muộn. 

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy trong 11 tháng năm 2024, VN đã chi 1,55 tỉ USD để nhập khẩu thịt và các loại thực phẩm khác từ 40 thị trường. Lượng thịt nhập khẩu thường tăng mạnh vào quý 4 hằng năm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cuối năm. Đến cuối năm 2024, tổng đàn heo cả nước đạt 26 triệu con, tăng 2,9% so với năm trước, với sản lượng thịt heo dự kiến hơn 5 triệu tấn, đủ đáp ứng nhu cầu tết. Không chỉ vậy, người chăn nuôi tại một số địa phương đã đẩy mạnh tái đàn nhằm đảm bảo thời gian xuất chuồng, giúp hạn chế tình trạng thiếu hụt nguồn cung vào thời điểm cuối năm. 


Theo Đinh Đang/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/thit-heo-co-kip-ha-nhiet-truoc-tet-18524122920275822.htm

  • Từ khóa

Giá xăng dầu đồng loạt tăng trong phiên điều hành đầu năm

Bộ Công Thương vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu từ 15h chiều nay 2-1, với mức tăng đồng loạt ở tất cả các mặt hàng.
15:24 - 02/01/2025
124 lượt xem

Chính thức giảm 2% thuế VAT đến giữa năm 2025

Chính phủ tiếp tục giảm 2% thuế VAT trong 6 tháng đầu năm để kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh
14:46 - 02/01/2025
142 lượt xem

Dệt may Việt Nam năm 2025: Kịch bản nào để giữ đà tăng trưởng?

Vượt qua cạnh tranh, tổng kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may ước đạt 44 tỷ USD. Với kết quả này, Việt Nam đứng thứ 2 thế giới sau Ấn Độ, mở ra cơ hội tăng...
11:13 - 02/01/2025
224 lượt xem

Xuất nhập khẩu đầu năm 2025, khí thế mới, thắng lợi mới

Ngay những ngày đầu năm 2025, hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu và các nhà máy sôi động, báo hiệu một năm khởi sắc cho thương mại Việt Nam.
09:59 - 02/01/2025
244 lượt xem

Tăng vốn tín dụng vào nền kinh tế

Dự kiến trong năm 2025, ngành ngân hàng sẽ bơm ra thị trường khoảng 2,5 triệu tỉ đồng, tăng 16% so với năm 2024.
08:08 - 02/01/2025
296 lượt xem