240
/
159795
Nghề "dọn nhà" cho người đã khuất tất bật những ngày giáp Tết
nghe-don-nha-cho-nguoi-da-khuat-tat-bat-nhung-ngay-giap-tet
news

Nghề "dọn nhà" cho người đã khuất tất bật những ngày giáp Tết

Chủ nhật, 04/02/2024 | 11:17:58
2,029 lượt xem

Cứ đến gần Tết Nguyên đán, những người làm nghề "dọn nhà" cho người đã khuất lại trở nên tất bật. Công việc của họ thường kéo dài từ sáng sớm đến tối mịt.

Nghề dọn nhà cho người đã khuất tất bật những ngày giáp Tết - 1

Khu nghĩa trang nhân dân quận Hà Đông (Hà Nội) nằm gần con đường Nguyễn Thanh Bình đông đúc, nhộn nhịp. Những ngày cuối năm, khu nghĩa trang luôn nhộn nhịp người ra, vào để sửa sang lại phần mộ cho những người đã khuất.

Nghề dọn nhà cho người đã khuất tất bật những ngày giáp Tết - 2

Trước khi ăn một cái Tết cho chính mình, người Việt lại nhớ về ông bà, tổ tiên nên thường đến nghĩa trang để sửa sang, quét dọn nơi yên nghỉ cho những người đã mất. 

Người quản trang tại nghĩa trang Hà Đông cho biết, nghĩa trang rộng gần 5ha, có gần 10.000 ngôi mộ.

Nghề dọn nhà cho người đã khuất tất bật những ngày giáp Tết - 3

"Dù có làm gì, bận rộn thế nào nhưng mấy chục năm nay, cứ đến gần Tết tôi và con cháu lại ra nghĩa trang làm cỏ, lau chùi lại mộ phần để ông bà như được ăn Tết cùng con cháu", ông Nguyễn Viết Chiến (62 tuổi, trú quận Hà Đông) chia sẻ.

Nghề dọn nhà cho người đã khuất tất bật những ngày giáp Tết - 4

Để khu nghĩa trang Hà Đông luôn được phong quang, sạch sẽ thường có 2 nhân công lau dọn. Những ngày cuối năm, công việc của những người "dọn nhà" cho người đã khuất luôn tất bật từ sáng sớm đến tối mịt.

Theo vị quản trang nghĩa trang Hà Đông, cuối năm công việc nhiều, tất cả các mộ đều được dọn dẹp sạch sẽ nên phải thuê thêm người lau dọn.

Nghề dọn nhà cho người đã khuất tất bật những ngày giáp Tết - 5

Bà Nguyễn Thị Nhung (66 tuổi) len lỏi giữa hàng nghìn ngôi mộ tại nghĩa trang Hà Đông. Gắn bó với nghĩa trang này đã 21 năm nên bà Nhung nắm rõ trong lòng bàn tay từng khu mộ, phần mộ, tên tuổi, quê của từng ngôi mộ.

Chỉ cần gọi điện nhờ dọn dẹp ở khu nào, tên, tuổi là bà biết chính xác ngôi mộ nằm ở hàng thứ mấy, số bao nhiêu. 

Nghề dọn nhà cho người đã khuất tất bật những ngày giáp Tết - 6

Do các ngôi mộ nằm san sát nhau, có ngôi chỉ cách nhau khoảng 20-30cm khiến việc di chuyển của bà Nhung nhiều lúc gặp khó khăn.

Nghề dọn nhà cho người đã khuất tất bật những ngày giáp Tết - 7

Thời tiết Hà Nội những ngày giáp Tết rét buốt, nhưng bà chỉ mặc bộ quần áo công nhân đơn sơ, trên tay cầm theo giẻ lau, cây chổi thoăn thoắt lau dọn từng ngôi mộ một cách tỉ mỉ, cẩn trọng.

Bà Nhung tâm sự, hơn 10 ngày qua, công việc tất bật từ sáng sớm đến tối mịt, nhiều lúc phải gọi người nhà ra hỗ trợ việc lau chùi các ngôi mộ. 

Nghề dọn nhà cho người đã khuất tất bật những ngày giáp Tết - 8

Một số ngôi mộ đã được sang cát, cỏ mọc rậm rạp khiến việc dọn dẹp của bà Nhung gặp nhiều khó khăn, vất vả.

Công việc vất vả nhưng bù lại bà có thu nhập ổn định, vào tháng cuối năm có thể kiếm được 7-8 triệu đồng/tháng, còn các tháng khác dao động từ 5-6 triệu đồng/tháng. Số tiền này chủ yếu của những người nhờ chăm sóc mộ chi trả.

Nghề dọn nhà cho người đã khuất tất bật những ngày giáp Tết - 9

Ngoài các loại hoa, một số người còn mua thêm cây quất để đặt trên các phần mộ. 

"Tôi tâm niệm trần sao, âm vậy nên dịp Tết năm nào cũng mua chậu quất nhỏ đặt ở phần mộ của các cụ", bà Tú Lan (sống tại quận Hà Đông) chia sẻ.

Nghề dọn nhà cho người đã khuất tất bật những ngày giáp Tết - 10

Tảo mộ trước Tết là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Phong tục này thể hiện lòng hiếu kính, biết ơn của con cháu với ông bà, tổ tiên.

Theo Nguyễn Hải/ Dân trí

https://dantri.com.vn/xa-hoi/nghe-don-nha-cho-nguoi-da-khuat-tat-bat-nhung-ngay-giap-tet-20240204030813018.htm

  • Từ khóa

Đề xuất cá nhân chỉ được bán, cho thuê tối đa 5 căn nhà một năm

Trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật Kinh doanh bất động sản 2023, Bộ Xây dựng đề xuất cá nhân chỉ được...
15:11 - 04/03/2024
18 lượt xem

Bộ Công an: Công dân cấp thẻ căn cước lần đầu sẽ được miễn phí

Theo Phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), các trường hợp công dân lần đầu cấp thẻ căn cước sẽ không phải nộp lệ...
14:22 - 04/03/2024
123 lượt xem

Nhan nhản chung cư mini sai phép, vượt tầng ở nội thành Hà Nội

Ngoài 2 tòa chung cư mini bị cháy và bị nứt, phải 'chống nạng' được xác định xây sai phép thì ở Q.Thanh Xuân (Hà Nội) còn nhan nhản chung cư mini sai...
10:41 - 04/03/2024
136 lượt xem

Hiện trạng tuyến đường sắp được chi 2.800 tỷ đồng để mở rộng ở Hà Nội

Đường 70 nối quận Hà Đông với huyện Thanh Trì (Hà Nội) chật hẹp, thường xuyên xảy ra ùn tắc sắp được chi 2.800 tỷ đồng để mở rộng.
09:00 - 04/03/2024
162 lượt xem

Nam Bộ đối mặt thời tiết bất lợi

Nắng nóng gay gắt năm nay tại Nam Bộ không thua kém năm 2023. Trong khi đó, tình trạng xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long vào mùa khô ở mức cao hơn...
07:47 - 04/03/2024
220 lượt xem