24
/
164150
Thủ tướng Slovakia qua cơn nguy kịch sau vụ ám sát 'mang động cơ chính trị'
thu-tuong-slovakia-qua-con-nguy-kich-sau-vu-am-sat-mang-dong-co-chinh-tri
news

Thủ tướng Slovakia qua cơn nguy kịch sau vụ ám sát 'mang động cơ chính trị'

Thứ 5, 16/05/2024 | 07:45:18
2,152 lượt xem

Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị bắn 5 phát trong nghi án ám sát vì động cơ chính trị nhưng được tiên lượng sẽ sống sót.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị bắn sau một cuộc họp chính phủ ở trung tâm văn hóa của thị trấn Handlova miền trung. Nghi phạm đứng trong nhóm người bên ngoài tòa nhà và ra tay khi thủ tướng ra ngoài chào. Nhân chứng Lubica Valkova nói với Reuters rằng cảnh sát đã không kiểm tra những người đứng chờ tại địa điểm trên trước khi vụ việc xảy ra.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico được đưa ra trực thăng sau vụ ám sát

Thủ tướng Slovakia Robert Fico được đưa ra trực thăng sau vụ ám sát. REUTERS

Đội cận vệ lập tức đưa ông Fico lên xe và chạy đi. Nhà lãnh đạo được đưa đến bệnh viện địa phương trước khi được trực thăng chở đến một bệnh viện lớn ở cách đó 30 km. Không ai khác bị thương và nghi phạm đã bị bắt.

Theo CNN, Thủ tướng Fico bị bắn 5 phát. Phó thủ tướng Tomas Taraba cho biết cấp trên bị thương nặng với một viên đạn xuyên qua bụng và một viên trúng khớp xương.

Ông Taraba rất sốc và cố gắng liên lạc với những người liên quan để nắm tình hình. Vị quan chức tin rằng ông Fico sẽ sống sót sau khi ca phẫu thuật diễn ra thành công và Thủ tướng Slovakia "không còn trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng vào thời điểm hiện tại". "May mắn, theo những gì tôi biết, ca phẫu thuật suôn sẻ và tôi đoán cuối cùng ông ấy sẽ sống sót", ông Taraba nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Robert Kalinak và Bộ trưởng Nội vụ Matus Sutaj-Estok cho biết sau những màn thẩm vấn ban đầu, có thể xác định vụ nổ súng "mang động cơ chính trị" bởi nghi phạm ra quyết định hành động ngay sau cuộc bầu cử tổng thống.

Hiện trường vụ nổ súng ngày 15.5

Hiện trường vụ nổ súng ngày 15.5. REUTERS

Ông Peter Pellegrini, lãnh đạo một đảng trong liên minh cầm quyền của ông Fico, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 hồi tháng 4, dù ở vòng 1 bị đối thủ Ivan Korcok dẫn trước.

Hai vị bộ trưởng nói những phát biểu thù hằn và sự chia rẽ ngày càng tăng trong không khí chính trị tại Slovakia đã dẫn đến vụ ám sát.

"Thù ghét không phải là câu trả lời cho thù ghét. Đã đến lúc để một số người tự soi xét kỹ trước gương. Rõ ràng rằng vụ việc này mang động cơ chính trị. Việc không thể chấp nhận sự lựa chọn của nhân dân, điều mà một số người có thể không thích, đã dẫn đến vụ việc hôm nay", ông Kalinak nói.

Ông Sutaj Estok kêu gọi các bên bình tĩnh, cả "những người ủng hộ cuộc tấn công này cũng như những người đang kêu gọi một sự trả thù kiểu như vậy".

Tổng thống Zuzana Caputova cho hay tay súng bị tình nghi đã bị cảnh sát bắt. Bà nói rằng các cơ quan hành pháp sẽ công bố thông tin thêm khi cần và kêu gọi người dân không lan truyền tin đồn.

Ông Fico đắc cử nhiệm kỳ thủ tướng lần thứ 3 vào tháng 10.2023. Ông chỉ trích việc phương Tây ủng hộ Ukraine và đã ngăn chặn việc gửi vũ khí cho Kyiv.

Theo Vi Trân/Thanh niên

https://thanhnien.vn/thu-tuong-slovakia-qua-con-nguy-kich-sau-vu-am-sat-mang-dong-co-chinh-tri-185240516062738484.htm

  • Từ khóa

Định hình giải pháp chính trị

Nghị quyết hậu thuẫn đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza được đánh giá là có ý nghĩa đặc biệt
13:12 - 16/06/2024
93 lượt xem

Kinh tế Nhật Bản đối mặt nhiều khó khăn

Những chuyển động ngược chiều nhau đang diễn ra trong nền kinh tế đất nước Mặt trời mọc. Mặc dù vị trí kinh tế của Nhật Bản sụt giảm so với các nền kinh...
07:14 - 16/06/2024
252 lượt xem

Anh, Pháp, Đức 'đứng ngồi không yên' vì thông tin mới nhất về hạt nhân Iran

Ngày 15-6, Anh, Pháp, Đức đã lên án các động thái mới nhất của Iran, sau khi cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hiệp Quốc cho biết Iran đang mở rộng năng...
22:38 - 15/06/2024
464 lượt xem

Đức ngăn chặn lệnh trừng phạt đầu tiên đối với LNG

Các nước EU đã gần đạt được thỏa thuận trừng phạt khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nga, nhưng cuộc đàm phán đã đổ vỡ vào phút cuối.
15:16 - 15/06/2024
622 lượt xem

Tổng thống Putin ra điều kiện ngừng bắn tại Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ ngừng bắn và ngồi vào bàn đàm phán hòa bình nếu Ukraine rút binh sĩ khỏi 4 vùng mà Moscow sáp nhập hồi năm...
20:00 - 14/06/2024
1,073 lượt xem