24
/
157259
Nga tuyên bố cắt tuyến tiếp viện huyết mạch, buộc lính Ukraine "hạ vũ khí"
nga-tuyen-bo-cat-tuyen-tiep-vien-huyet-mach-buoc-linh-ukraine-ha-vu-khi
news

Nga tuyên bố cắt tuyến tiếp viện huyết mạch, buộc lính Ukraine "hạ vũ khí"

Thứ 3, 05/12/2023 | 07:07:46
2,209 lượt xem

Nga tiếp tục các cuộc tấn công tại khu vực Bakhmut, khi mặt trận miền Đông ngày càng nóng do giao tranh khốc liệt.

Nga tuyên bố cắt tuyến tiếp viện huyết mạch, buộc lính Ukraine hạ vũ khí - 1

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở Bakhmut (Ảnh: Reuters).

Người phát ngôn Alexey Selivanov nói với hãng tin TASS hôm 4/12 rằng, các đơn vị của quân đoàn tấn công tình nguyện viễn chinh Nga đã phong tỏa đường cao tốc cuối cùng được sử dụng để tiếp viện cho lực lượng Ukraine gần thành phố Bakhmut và Soledar ở miền Đông.

"4 nhóm quân của quân đoàn đã tiến tới đường Bakhmut - Chasov Yar ở phía bắc Bakhmut. Các đơn vị của lữ đoàn miền Bắc và Vostok V, đơn vị Yenisei Cossack và đơn vị Nevsky đã cắt con đường tiếp tế cuối cùng dẫn đến lực lượng ở Bakhmut - Soledar của Ukraine", ông Selivanov nói.

Ông nói thêm rằng binh sĩ Ukraine đang sử dụng tần số vô tuyến Volga để tuyên bố họ sẵn sàng hạ vũ khí. Tuy nhiên, các binh sĩ, bãi mìn và máy bay không người lái của Ukraine đã cản trở nỗ lực đầu hàng. Theo người phát ngôn, vì sợ bị hỏa lực tấn công, binh sĩ Ukraine phải chờ đến đêm mới đầu hàng quân Nga.

Ông Selivanov cho biết việc kiểm soát con đường đã mở ra một cửa ngõ vào Kramatorsk.

Hồi tháng 9, hãng tin Tass dẫn một nguồn tin ẩn danh cho biết, hơn 10.000 quân nhân Ukraine "đã chọn mạng sống và sử dụng tần số 149.200 "Volga" để đầu hàng".

Nguồn tin này xác nhận tần số "Volga" được phát sóng theo mọi hướng của tiền tuyến trong khu vực thuộc chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Tần số 149.200 có thể được truy cập bằng mọi đài phát thanh kỹ thuật số và được phía Nga lập ra để quân nhân Ukraine thông báo ý định đầu hàng. Quân đội Nga qua đó có thể xác định vị trí và bắt giữ người ra hàng một cách an toàn. 

Nga tuyên bố cắt tuyến tiếp viện huyết mạch, buộc lính Ukraine hạ vũ khí - 2

Thành phố Bakhmut ở phía đông Ukraine (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).

Theo báo cáo hàng ngày của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine, tình hình chiến dịch ở mặt trận phía đông Ukraine vẫn khốc liệt.

Trong thời gian qua, quân đội Nga đã tiến hành nhiều chiến dịch với mục tiêu kiểm soát vùng Chasov Yar ở phía tây Bakhmut. Ngoài vị trí là một cao điểm chiến lược, tuyến đường nối Chasov Yar với Bakhmut là một trong số ít những đường tiếp viện còn lại của Ukraine tại "chảo lửa" Bakhmut.

Theo các quan chức thân Nga tại Donetsk, cắt đứt được tuyến đường huyết mạch này sẽ khiến điều kiện tác chiến của lực lượng phòng thủ gặp vô vàn khó khăn do thiếu đạn dược, vũ khí, lương thực và thuốc men. Ngoài ra, tuyến đường này cũng giúp quân đội Nga khép chặt vòng vây với Bakhmut, qua đó đẩy nhanh chiến dịch giành quyền kiểm soát pháo đài tại miền Đông Ukraine.

Một phát ngôn viên của quân đội Ukraine, ông Volodymyr Fitio, nói với truyền hình quốc gia hôm 4/12 rằng lực lượng Kiev đã đẩy lùi 21 cuộc tấn công của Nga ở các khu vực xung quanh Bakhmut. Bakhmut đã bị tàn phá sau nhiều tháng giao tranh và nằm dưới sự kiểm soát của Nga từ giữa tháng 5, nhưng quân đội Ukraine đã lấy lại được những ngôi làng gần đó.

Lãnh đạo cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov hồi tháng 9 cho biết, Kiev đang chặn đà tiến của lực lượng dự bị Nga tại Bakhmut nhằm ngăn phía Moscow đưa quân đến các trục khác trên chiến trường.

Ukraine tuyên bố sẽ loại lực lượng 15.000 quân mà Nga lập ra để tiếp viện nhằm ngăn nỗ lực phản công của Kiev ở Bakhmut.

Ukraine bắt đầu chiến dịch phản công từ tháng 6 sau khi được phương Tây cấp thêm vũ khí và hỗ trợ huấn luyện. Tuy nhiên, tốc độ phản công của Ukraine chậm hơn mong đợi do vấp phải hệ thống phòng thủ kiên cố gồm nhiều lớp của Nga. 

Theo Thành Đạt/Dân trí (nguồn Tass)

https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tuyen-bo-cat-tuyen-tiep-vien-huyet-mach-buoc-linh-ukraine-ha-vu-khi-20231205063519278.htm

  • Từ khóa

Tuyên bố nóng của Houthi sau khi xuyên thủng lá chắn tàu Mỹ

Theo lãnh đạo Quốc phòng Houthi Mohamed al-Atifi, kỷ nguyên thống trị của Mỹ và phương Tây trên biển đã chấm dứt.
11:16 - 27/02/2024
13 lượt xem

Trường học Mexico trên toàn quốc bị mất cắp

Sau dịch Covid-19, nền kinh tế Mexico chưa hồi phục, dẫn đến tình trạng tội phạm gia tăng, trong đó có tội phạm trong trường học.
11:28 - 27/02/2024
0 lượt xem

Thủ tướng Ấn Độ Modi hành hương dưới nước

Thủ tướng Narendra Modi gây chú ý tại Ấn Độ sau khi ông lặn xuống một thành phố Hindu "thất lạc" để cầu nguyện dưới nước tại ngôi đền cổ.
10:20 - 27/02/2024
34 lượt xem

Hungary đồng ý kết nạp Thụy Điển vào NATO

Sau nhiều tháng, Hungary cuối cùng đã đồng ý kết nạp Thụy Điển vào NATO, giúp Thụy Điển tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành thành viên thứ 32 của liên...
08:36 - 27/02/2024
81 lượt xem

Ông Trump thắng to nhưng lo nhiều

Gần như cầm chắc vị trí đại diện cho Đảng Cộng hòa tại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, ông Donald Trump vẫn còn nhiệm vụ khác nếu muốn tiến thẳng vào...
09:18 - 27/02/2024
69 lượt xem