24
/
141990
Khoảnh khắc máy bay Mỹ bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc
khoanh-khac-may-bay-my-ban-ha-khinh-khi-cau-do-tham-cua-trung-quoc
news

Khoảnh khắc máy bay Mỹ bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc

Chủ nhật, 05/02/2023 | 08:50:06
2,124 lượt xem

Ngày 4-2, Lầu Năm Góc cho biết đã cử một máy bay chiến đấu bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ở ngoài khơi bờ biển Nam Carolina.

Khoảnh khắc máy bay Mỹ bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc - Ảnh 1.

Mỹ đã bắn hạ khinh khí cầu nghi do thám của Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Chính quyền Washington khẳng định khinh khí cầu đã "vi phạm rõ ràng" chủ quyền của Mỹ cũng như luật pháp quốc tế.

Vụ việc khiến Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố hủy chuyến thăm Trung Quốc dự kiến bắt đầu vào ngày 3-2.

Khoảnh khắc máy bay Mỹ bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc - Ảnh 2.

Người dân Nam Carolina theo dõi khinh khí cầu Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh đã thừa nhận khinh khí cầu là của Trung Quốc, nhưng nói rằng đó là một khí cầu thời tiết đã bị thổi bay và nói thêm rằng họ lấy làm tiếc về vụ việc.

"Khinh khí cầu đến từ Trung Quốc. Nó là một khí cầu dân sự được sử dụng cho mục đích nghiên cứu, chủ yếu là khí tượng", Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông tin ngày 3-2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chúc mừng các phi công hoàn thành nhiệm vụ. "Họ đã bắn hạ nó thành công. Tôi muốn khen ngợi những phi công của chúng ta", ông Biden nói.

Ngày 5-2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng và phản đối mạnh mẽ việc Mỹ sử dụng vũ lực bắn hạ khí cầu của họ.

Một chuyên gia Mỹ cho biết khinh khí cầu do thám của Trung Quốc mà Lầu Năm Góc phát hiện bay qua các địa điểm tên lửa nhạy cảm của Mỹ có thể được dẫn đường bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến.

Ông William Kim, chuyên gia về khinh khí cầu do thám tại tổ chức Marathon Initiative ở Washington, nói với Hãng tin AFP rằng khinh khí cầu là thiết bị do thám có giá trị và rất khó bị bắn hạ.

Theo ông Kim, khinh khí cầu đầu tiên của Trung Quốc nhìn giống khí cầu thời tiết bình thường nhưng có những đặc điểm khác biệt. Nó mang theo thiết bị điện tử khá lớn và có thể nhìn thấy được để thu thập thông tin.

Thiết bị này hoạt động bởi các tấm pin năng lượng mặt trời và dường như được trang bị công nghệ dẫn đường tiên tiến mà quân đội Mỹ chưa đưa vào ứng dụng.

Ông Kim nói AI đã giúp khinh khí cầu Trung Quốc điều chỉnh độ cao bằng cách đọc những thay đổi trong không khí xung quanh, giúp nó đi tới nơi nó muốn.

Theo Minh Khôi/Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/khoanh-khac-may-bay-my-ban-ha-khinh-khi-cau-do-tham-cua-trung-quoc-20230205072443851.htm

  • Từ khóa

Anh, Pháp, Đức 'đứng ngồi không yên' vì thông tin mới nhất về hạt nhân Iran

Ngày 15-6, Anh, Pháp, Đức đã lên án các động thái mới nhất của Iran, sau khi cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hiệp Quốc cho biết Iran đang mở rộng năng...
22:38 - 15/06/2024
82 lượt xem

Đức ngăn chặn lệnh trừng phạt đầu tiên đối với LNG

Các nước EU đã gần đạt được thỏa thuận trừng phạt khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nga, nhưng cuộc đàm phán đã đổ vỡ vào phút cuối.
15:16 - 15/06/2024
240 lượt xem

Tổng thống Putin ra điều kiện ngừng bắn tại Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ ngừng bắn và ngồi vào bàn đàm phán hòa bình nếu Ukraine rút binh sĩ khỏi 4 vùng mà Moscow sáp nhập hồi năm...
20:00 - 14/06/2024
717 lượt xem

Ả Rập Saudi gây sốc khi tiến tới từ bỏ petrodollar

Những gì diễn ra gần đây cho thấy Ả Rập Saudi đang thay đổi cách tiếp cận đối với Mỹ.
14:42 - 14/06/2024
865 lượt xem

Tàu ngầm Mỹ và Nga cùng xuất hiện tại Cuba

Tàu ngầm tấn công của Mỹ đã xuất hiện tại Cuba ngay sau khi một hạm đội Nga, gồm tàu ngầm hạt nhân, có chuyến ghé thăm và tập trận tại đảo quốc...
12:43 - 14/06/2024
911 lượt xem