24
/
141714
Anh tiết lộ thời điểm bàn giao xe tăng hạng nặng cho Ukraine
anh-tiet-lo-thoi-diem-ban-giao-xe-tang-hang-nang-cho-ukraine
news

Anh tiết lộ thời điểm bàn giao xe tăng hạng nặng cho Ukraine

Thứ 3, 31/01/2023 | 07:41:00
2,145 lượt xem

Ukraine sẽ nhận 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 của Anh trước mùa hè.

Một xe tăng Challenger 2 của Anh (Ảnh: Getty).

Phát biểu trước quốc hội ngày 30/1 về thời gian bàn giao xe tăng cho Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết: "Khoảng trước mùa hè, tháng 5 hoặc trước lễ phục sinh". Chủ nhật phục sinh theo Cơ đốc giáo năm nay rơi vào ngày 9/4.

Điều này có nghĩa là, xe tăng của Anh nhiều khả năng sẽ đến Ukraine sau xe tăng Leopard 2 của Đức. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức cam kết quân đội Ukraine sẽ được tăng cường sức mạnh bằng xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 chậm nhất vào cuối tháng 3.

Ngoài ra, ông Wallace nói, ông không thể cung cấp thêm thông tin liên quan đến thời gian huấn luyện vận hành cho binh sĩ Ukraine. Tuy nhiên, Đại sứ Ukraine tại Anh Vadim Pristaiko tuần trước cho biết, quá trình này "sẽ không mất nhiều thời gian".

Anh thông báo sẽ cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 cho Ukraine, gần 2 tuần trước khi Đức đồng ý viện trợ Kiev 14 xe tăng Leopard 2 và cho phép đồng minh tái xuất xe bọc thép do Berlin sản xuất. Berlin hôm 26/1 thông báo, những xe tăng này sẽ được bàn giao cho Ukraine vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4.

Trong khi đó, 31 xe tăng M1 Abrams mà Mỹ cam kết viện trợ có thể đến muộn hơn nữa. Một số ý kiến cho rằng, quyết định bất ngờ này của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ nhằm tạo "vỏ bọc" cho Thủ tướng Đức Olaf Scholz đồng ý chuyển giao xe tăng cho Kiev sau nhiều chần chừ, do dự. Berlin tuyên bố sẽ chỉ viện trợ xe tăng cho Kiev khi Mỹ đồng ý giao M1 Abrams cho đồng minh Ukraine. Tuy nhiên, Washington giải thích, lâu nay họ vẫn phản đối cung cấp khí tài hạng nặng này cho Kiev bởi việc vận hành và bảo trì những chiếc xe tăng của Mỹ.

Với sự đồng thuận của Mỹ, Đức và các đồng minh phương Tây hiện nay, Ukraine tin rằng, trong vòng 3 tháng tới, họ có thể tiếp nhận tới 100 xe tăng chiến đấu.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Andriy Melnyk hôm qua cho biết, Kiev hiện tập trung vào Leopard 2 bởi loại xe tăng này chiếm chủ yếu trong hơn 300 xe mà phương Tây cam kết.

"Leopard 2 có thể được vận chuyển nhanh chóng từ Ba Lan, từ Đức và một số quốc gia khác. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ có ít nhất 100 xe tăng. Điều này hoàn toàn có thể với khoảng thời gian 3 tháng tới", nhà ngoại giao Ukraine nói. Mặt khác, ông cũng nhấn mạnh, Kiev sẽ cần thêm những lô viện trợ mới trong năm sau và năm sau nữa.

Kiev kỳ vọng lực lượng thiết giáp mới do phương Tây bổ sung sẽ giúp họ ngăn chặn kế hoạch tấn công của Nga và thực hiện những đợt phản công. Tuy vậy, Moscow cho rằng, vũ khí của nước ngoài, kể cả xe tăng chiến đấu hạng nặng, cũng không thể xoay đổi cục diện xung đột. Nga cảnh báo, những xe tăng này sẽ bị thiêu rụi ở Ukraine.

Theo Minh Phương/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/anh-tiet-lo-thoi-diem-ban-giao-xe-tang-hang-nang-cho-ukraine-20230131063822002.htm

  • Từ khóa

Nga điều vũ khí hạng nặng, dồn dập tấn công các vùng biên giới với Ukraine

Quân đội Nga đã liên tục có những đợt tấn công nhằm vào các vùng biên giới giáp với Ukraine trong ngày qua.
14:09 - 25/03/2023
2 lượt xem

Căng thẳng tiếp tục bao trùm nước Pháp

Theo Le Monde và AP, Bộ Nội vụ Pháp cho biết khoảng 1,089 triệu người đã xuống đường trên khắp nước Pháp hôm 23-3, ngày thứ 9 của cuộc biểu tình toàn quốc...
10:15 - 25/03/2023
94 lượt xem

Nga cảnh báo đưa chuyên gia nước ngoài hỗ trợ Ukraine vào tầm ngắm

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo, không chỉ vũ khí, mà chuyên gia quân sự nước ngoài đến Ukraine đều sẽ trở thành "mục...
07:01 - 25/03/2023
179 lượt xem

Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố sẽ khiến Triều Tiên "phải trả giá"

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên bố sẽ buộc Triều Tiên phải trả giá vì những hành động mà Seoul cho là liều lĩnh.
16:30 - 24/03/2023
554 lượt xem

Ông Medvedev: Nga không loại trừ kịch bản tiến công đến Kiev lần nữa

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cho rằng rất khó xác định khi nào chiến sự ở Ukraine sẽ kết thúc và Moscow không loại trừ kịch...
15:24 - 24/03/2023
565 lượt xem