24
/
141714
Anh tiết lộ thời điểm bàn giao xe tăng hạng nặng cho Ukraine
anh-tiet-lo-thoi-diem-ban-giao-xe-tang-hang-nang-cho-ukraine
news

Anh tiết lộ thời điểm bàn giao xe tăng hạng nặng cho Ukraine

Thứ 3, 31/01/2023 | 07:41:00
2,240 lượt xem

Ukraine sẽ nhận 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 của Anh trước mùa hè.

Một xe tăng Challenger 2 của Anh (Ảnh: Getty).

Phát biểu trước quốc hội ngày 30/1 về thời gian bàn giao xe tăng cho Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết: "Khoảng trước mùa hè, tháng 5 hoặc trước lễ phục sinh". Chủ nhật phục sinh theo Cơ đốc giáo năm nay rơi vào ngày 9/4.

Điều này có nghĩa là, xe tăng của Anh nhiều khả năng sẽ đến Ukraine sau xe tăng Leopard 2 của Đức. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức cam kết quân đội Ukraine sẽ được tăng cường sức mạnh bằng xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 chậm nhất vào cuối tháng 3.

Ngoài ra, ông Wallace nói, ông không thể cung cấp thêm thông tin liên quan đến thời gian huấn luyện vận hành cho binh sĩ Ukraine. Tuy nhiên, Đại sứ Ukraine tại Anh Vadim Pristaiko tuần trước cho biết, quá trình này "sẽ không mất nhiều thời gian".

Anh thông báo sẽ cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 cho Ukraine, gần 2 tuần trước khi Đức đồng ý viện trợ Kiev 14 xe tăng Leopard 2 và cho phép đồng minh tái xuất xe bọc thép do Berlin sản xuất. Berlin hôm 26/1 thông báo, những xe tăng này sẽ được bàn giao cho Ukraine vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4.

Trong khi đó, 31 xe tăng M1 Abrams mà Mỹ cam kết viện trợ có thể đến muộn hơn nữa. Một số ý kiến cho rằng, quyết định bất ngờ này của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ nhằm tạo "vỏ bọc" cho Thủ tướng Đức Olaf Scholz đồng ý chuyển giao xe tăng cho Kiev sau nhiều chần chừ, do dự. Berlin tuyên bố sẽ chỉ viện trợ xe tăng cho Kiev khi Mỹ đồng ý giao M1 Abrams cho đồng minh Ukraine. Tuy nhiên, Washington giải thích, lâu nay họ vẫn phản đối cung cấp khí tài hạng nặng này cho Kiev bởi việc vận hành và bảo trì những chiếc xe tăng của Mỹ.

Với sự đồng thuận của Mỹ, Đức và các đồng minh phương Tây hiện nay, Ukraine tin rằng, trong vòng 3 tháng tới, họ có thể tiếp nhận tới 100 xe tăng chiến đấu.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Andriy Melnyk hôm qua cho biết, Kiev hiện tập trung vào Leopard 2 bởi loại xe tăng này chiếm chủ yếu trong hơn 300 xe mà phương Tây cam kết.

"Leopard 2 có thể được vận chuyển nhanh chóng từ Ba Lan, từ Đức và một số quốc gia khác. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ có ít nhất 100 xe tăng. Điều này hoàn toàn có thể với khoảng thời gian 3 tháng tới", nhà ngoại giao Ukraine nói. Mặt khác, ông cũng nhấn mạnh, Kiev sẽ cần thêm những lô viện trợ mới trong năm sau và năm sau nữa.

Kiev kỳ vọng lực lượng thiết giáp mới do phương Tây bổ sung sẽ giúp họ ngăn chặn kế hoạch tấn công của Nga và thực hiện những đợt phản công. Tuy vậy, Moscow cho rằng, vũ khí của nước ngoài, kể cả xe tăng chiến đấu hạng nặng, cũng không thể xoay đổi cục diện xung đột. Nga cảnh báo, những xe tăng này sẽ bị thiêu rụi ở Ukraine.

Theo Minh Phương/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/anh-tiet-lo-thoi-diem-ban-giao-xe-tang-hang-nang-cho-ukraine-20230131063822002.htm

  • Từ khóa

Tổng thống Putin ra điều kiện ngừng bắn tại Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ ngừng bắn và ngồi vào bàn đàm phán hòa bình nếu Ukraine rút binh sĩ khỏi 4 vùng mà Moscow sáp nhập hồi năm...
20:00 - 14/06/2024
52 lượt xem

Ả Rập Saudi gây sốc khi tiến tới từ bỏ petrodollar

Những gì diễn ra gần đây cho thấy Ả Rập Saudi đang thay đổi cách tiếp cận đối với Mỹ.
14:42 - 14/06/2024
188 lượt xem

Tàu ngầm Mỹ và Nga cùng xuất hiện tại Cuba

Tàu ngầm tấn công của Mỹ đã xuất hiện tại Cuba ngay sau khi một hạm đội Nga, gồm tàu ngầm hạt nhân, có chuyến ghé thăm và tập trận tại đảo quốc...
12:43 - 14/06/2024
248 lượt xem

Houthi tấn công 3 tàu trên Biển Arab và Biển Đỏ

Ngày 13/6, lực lượng Houthi ở Yemen đã thừa nhận thực hiện các vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào 3 tàu trên Biển Arab và Biển Đỏ.
10:41 - 14/06/2024
273 lượt xem

Nhiều thách thức chờ thượng đỉnh G7

Các nhà lãnh đạo G7 tập trung tìm tiếng nói chung về chuyện tăng cường hỗ trợ Ukraine và vấn đề năng suất công nghiệp dư thừa của Trung Quốc
08:22 - 14/06/2024
319 lượt xem