213
/
153809
'Nền tảng số cũng như điện lưới, nước máy mà ai cũng có thể sử dụng'
nen-tang-so-cung-nhu-dien-luoi-nuoc-may-ma-ai-cung-co-the-su-dung
news

'Nền tảng số cũng như điện lưới, nước máy mà ai cũng có thể sử dụng'

Thứ 6, 22/09/2023 | 16:19:00
1,892 lượt xem

Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng nền tảng số là để cung cấp công nghệ số như một dịch vụ mà ai cũng có thể sử dụng với giá rẻ, dùng đến đâu trả tiền đến đó.

Sáng 22.9, Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam lần thứ 24 - năm 2023 có chủ đề "Dữ liệu số và các nền tảng hỗ trợ ra quyết định" đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định (TP.Quy Nhơn, Bình Định). 

Sự kiện này do Bộ TT-TT và UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Hội Tin học Việt Nam tổ chức trong 2 ngày, từ ngày 21 - 22.9. Tham dự hội thảo có khoảng 800 đại biểu là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư; lãnh đạo các địa phương và các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT…

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng phát biểu khai mạc hội thảo 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng dữ liệu số và nền tảng số là hai thành tố cơ bản nhất của chuyển đổi số. "Nền tảng số là để cung cấp công nghệ số như là một dịch vụ; công nghệ số lúc đó cũng như điện, nước. Nền tảng số cũng như điện lưới, như nước máy mà ai cũng có thể sử dụng với giá rẻ, dùng đến đâu trả tiền đến đó", Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương căn cứ vào danh sách 35 nền tảng số mà Bộ TT-TT đã hướng dẫn để lựa chọn, phổ cập rộng rãi cho khắp ngành mình, địa phương mình để triển khai đồng bộ, thống nhất, tránh lãng phí, tăng sự hiệu quả. Các bộ, ngành, các địa phương cần tập trung là phát triển dữ liệu ngành mình, địa phương mình, thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu, mở dữ liệu để khai thác nguồn tài nguyên này.

Các đại biểu tham dự hội thảo 

Tại hội thảo, đại biểu nghe các báo cáo tham luận theo chủ đề "Dữ liệu số và các nền tảng hỗ trợ ra quyết định" và tham gia ba phiên thảo luận có chủ đề: Dữ liệu và các nền tảng hỗ trợ nâng cao hiệu quả xây dựng chính quyền số; Các nền tảng, giải pháp, sản phẩm ứng dụng công nghệ mới hỗ trợ xây dựng xã hội số và phát triển kinh tế số; Sản phẩm, dịch vụ công nghệ số 'Make in Vietnam' thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, phát biểu 

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, hội thảo này là diễn đàn quan trọng để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác giữa các bộ, các ngành T.Ư và các tỉnh, thành đối với các vấn đề của chuyển đổi số.

Đây cũng là cơ hội để các địa phương trong cả nước gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi những mô hình đã triển khai thành công, cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuyển đổi số ở địa phương.

Theo Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng, có 8 yếu tố để hình thành nên một xã hội số. Cụ thể, xã hội số là mỗi hộ gia đình có một đường cáp quang băng rộng, mỗi người dân có một điện thoại thông minh. Trên điện thoại thông minh đó, mỗi người dân có một danh tính điện tử, có một chữ ký số cá nhân, có một tài khoản thanh toán số, có tài khoản sử dụng dịch vụ công trực tuyến, có phần mềm bảo vệ thiết bị di động ở mức cơ bản, mỗi người dân được phổ cập kỹ năng số cơ bản để tận hưởng, để sử dụng dịch vụ số. 

Theo Hoàng Trọng/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/nen-tang-so-cung-nhu-dien-luoi-nuoc-may-ma-ai-cung-co-the-su-dung-185230922084709086.htm

  • Từ khóa

Nhật phá kỷ lục tốc độ truyền Internet toàn cầu: Nhanh gấp 22 lần mỗi giây

Thông qua một sợi cáp quang, các kỹ sư Nhật Bản đã phá kỷ lục về tốc độ truyền dữ liệu Internet toàn cầu: Nhanh hơn 22 lần mỗi giây.
15:59 - 05/12/2023
89 lượt xem

Xuất hiện app dịch vụ tài xế 'chở giùm' người uống rượu bia

FastHome, BUTL và ViSafe là ba dịch vụ lái xe hộ người đã sử dụng rượu bia đang được nhiều người dùng quan tâm.
12:56 - 05/12/2023
176 lượt xem

Tin tặc có thể tấn công hàng tỉ thiết bị theo cách “lần đầu biết tới”

Hàng tỉ thiết bị từ máy tính bảng, máy tính xách tay, điện thoại thông minh đến tai nghe... sử dụng Bluetooth đều có thể bị tin tặc tấn công để lấy cắp dữ...
07:44 - 05/12/2023
283 lượt xem

Hé lộ thời điểm phát hành Windows 12

Báo cáo mới nhất từ tờ Commercial Times (Đài Loan) cho thấy Microsoft sẽ phát hành Windows 12 vào tháng 6 năm sau cùng với nhiều loại PC dựa trên AI (trí...
16:59 - 04/12/2023
654 lượt xem

Hội nhóm làm giả biên lai chuyển khoản ngân hàng tràn ngập Facebook

Thông qua một số phần mềm hoặc trang web chuyên dụng, kẻ gian có thể làm giả biên lai chuyển khoản ngân hàng, từ đó thực hiện hành vi lừa đảo.
12:19 - 04/12/2023
744 lượt xem