213
/
147838
Hồng Kông cho phép nhà đầu tư giao dịch tiền số
hong-kong-cho-phep-nha-dau-tu-giao-dich-tien-so
news

Hồng Kông cho phép nhà đầu tư giao dịch tiền số

Thứ 6, 26/05/2023 | 11:38:00
2,004 lượt xem

Trong bối cảnh Hồng Kông (Trung Quốc) đang nỗ lực trở thành trung tâm Web3 toàn cầu, Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai Hồng Kông (SFC) đã công bố quy định mới cho phép giao dịch bán lẻ tiền số bắt đầu từ ngày 1.6.

Điều này cho thấy Hồng Kông đang nỗ lực khôi phục vị thế là một trung tâm tài chính toàn cầu. Theo SCMP, quy định mới sẽ cho phép các sàn giao dịch tiền số có giấy phép hoạt động bán cho những nhà đầu tư các loại tiền số có vốn hóa thị trường lớn như Bitcoin hay Ethereum.

Từ tháng 6 năm nay, việc quảng cáo cho các sàn giao dịch tiền số không có giấy phép hoạt động là vi phạm hình sự. Người sử dụng các phương tiện lừa đảo để lôi kéo người khác mua tài sản ảo cũng sẽ vi phạm pháp luật, SFC bổ sung.

Theo Bloomberg, SFC nhấn mạnh các sàn giao dịch được cấp phép nên tuân thủ một loạt biện pháp bảo vệ nhà đầu tư, bao gồm việc giới thiệu, quản trị, thẩm định token, trước khi cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh kế hoạch mở rộng quyền giao dịch, các quan chức Hồng Kông cũng đã cam kết sẽ có đủ biện pháp bảo vệ để tránh những cuộc khủng hoảng mà ngành tiền số đã chứng kiến vào năm ngoái, như sự sụp đổ của sàn FTX.

Eddie Yue Wai-man, Giám đốc điều hành của Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA), đã phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Bloomberg Wealth Asia rằng các quy định được đưa ra sẽ khắt khe hơn. Hồng Kông sẽ để ngành công nghiệp phát triển nhằm tạo ra hệ sinh thái, nhưng không có nghĩa các quy định sẽ lỏng lẻo, Yue bổ sung.

hongkong-crypto-regulation-1024x538.jpg

Hầu hết các sàn giao dịch mà người dân Hồng Kông có thể truy cập đều không được SFC quản lý Chụp màn hình

SFC thông báo các sàn giao dịch được cấp phép ở Hồng Kông sẽ phải đáp ứng các yêu cầu bao gồm việc lưu giữ tài sản an toàn, tách biệt tài sản của khách hàng, tránh xung đột lợi ích và các tiêu chuẩn an ninh mạng.

Các sàn giao dịch dự kiến sẽ tiến hành đánh giá toàn diện về sự hiểu biết của nhà đầu tư về bản chất và rủi ro của tài sản số và khả năng chịu rủi ro, đồng thời thiết lập các giới hạn tiếp xúc. Các nền tảng được cấp phép cũng nên thành lập một ủy ban đánh giá và tiếp nhận để  quản lý các token mà họ cung cấp.

Sau đợt suy thoái thị trường vào năm 2022 dẫn đến hàng loạt vụ phá sản, chính phủ nhiều nước tỏ ra e ngại với tài sản số. Các cơ quan quản lý trên trên thế giới đang vật lộn tìm cách giám sát ngành công nghiệp tiền số. Ngược lại, các khu vực như Hồng Kông và Dubai đang cố gắng thu hút đầu tư liên quan đến tiền số.

Theo Mai Anh/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/hong-kong-cho-phep-nha-dau-tu-giao-dich-tien-so-185230524055011767.htm

  • Từ khóa

Apple nghĩ sao về tính năng AI 'thất bại' của Microsoft?

Apple đã đưa ra nhận xét về thất bại mà tính năng AI (trí tuệ nhân tạo) Recall của Microsoft gặp phải. Tính năng này bị nhiều người coi là cơn ác mộng về...
18:04 - 18/06/2024
57 lượt xem

Không nhấn link lạ cũng bị chiếm quyền điện thoại

Một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất trong lừa đảo thanh toán là ngoài các kịch bản tấn công lừa đảo đa dạng và phong phú, kỹ thuật công nghệ cũng...
16:11 - 18/06/2024
96 lượt xem

Smartwatch bí ẩn của Xiaomi xuất hiện với thiết kế ấn tượng

Một smartwatch mới của Xiaomi có số model M2312W1 đã xuất hiện trong hồ sơ chứng nhận mạng của Trung Quốc - TAF. Danh sách bao gồm hình ảnh của thiết bị...
14:41 - 18/06/2024
135 lượt xem

Trình độ công nghệ thấp đang cản trở Việt Nam ứng dụng số

Được đánh giá là nền kinh tế số phát triển nhanh hàng đầu khu vực, nhưng mức độ ứng dụng công nghệ số ở một số lĩnh vực tại Việt Nam lại đang chậm hơn so...
10:33 - 18/06/2024
243 lượt xem

AI trên smartphone: Lợi ích hay phức tạp hóa trải nghiệm người dùng?

Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện là một phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp smartphone khi một số nhà sản xuất đang chạy đua để giới thiệu các tính...
09:12 - 18/06/2024
282 lượt xem