213
/
147838
Hồng Kông cho phép nhà đầu tư giao dịch tiền số
hong-kong-cho-phep-nha-dau-tu-giao-dich-tien-so
news

Hồng Kông cho phép nhà đầu tư giao dịch tiền số

Thứ 6, 26/05/2023 | 11:38:00
2,000 lượt xem

Trong bối cảnh Hồng Kông (Trung Quốc) đang nỗ lực trở thành trung tâm Web3 toàn cầu, Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai Hồng Kông (SFC) đã công bố quy định mới cho phép giao dịch bán lẻ tiền số bắt đầu từ ngày 1.6.

Điều này cho thấy Hồng Kông đang nỗ lực khôi phục vị thế là một trung tâm tài chính toàn cầu. Theo SCMP, quy định mới sẽ cho phép các sàn giao dịch tiền số có giấy phép hoạt động bán cho những nhà đầu tư các loại tiền số có vốn hóa thị trường lớn như Bitcoin hay Ethereum.

Từ tháng 6 năm nay, việc quảng cáo cho các sàn giao dịch tiền số không có giấy phép hoạt động là vi phạm hình sự. Người sử dụng các phương tiện lừa đảo để lôi kéo người khác mua tài sản ảo cũng sẽ vi phạm pháp luật, SFC bổ sung.

Theo Bloomberg, SFC nhấn mạnh các sàn giao dịch được cấp phép nên tuân thủ một loạt biện pháp bảo vệ nhà đầu tư, bao gồm việc giới thiệu, quản trị, thẩm định token, trước khi cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh kế hoạch mở rộng quyền giao dịch, các quan chức Hồng Kông cũng đã cam kết sẽ có đủ biện pháp bảo vệ để tránh những cuộc khủng hoảng mà ngành tiền số đã chứng kiến vào năm ngoái, như sự sụp đổ của sàn FTX.

Eddie Yue Wai-man, Giám đốc điều hành của Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA), đã phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Bloomberg Wealth Asia rằng các quy định được đưa ra sẽ khắt khe hơn. Hồng Kông sẽ để ngành công nghiệp phát triển nhằm tạo ra hệ sinh thái, nhưng không có nghĩa các quy định sẽ lỏng lẻo, Yue bổ sung.

hongkong-crypto-regulation-1024x538.jpg

Hầu hết các sàn giao dịch mà người dân Hồng Kông có thể truy cập đều không được SFC quản lý Chụp màn hình

SFC thông báo các sàn giao dịch được cấp phép ở Hồng Kông sẽ phải đáp ứng các yêu cầu bao gồm việc lưu giữ tài sản an toàn, tách biệt tài sản của khách hàng, tránh xung đột lợi ích và các tiêu chuẩn an ninh mạng.

Các sàn giao dịch dự kiến sẽ tiến hành đánh giá toàn diện về sự hiểu biết của nhà đầu tư về bản chất và rủi ro của tài sản số và khả năng chịu rủi ro, đồng thời thiết lập các giới hạn tiếp xúc. Các nền tảng được cấp phép cũng nên thành lập một ủy ban đánh giá và tiếp nhận để  quản lý các token mà họ cung cấp.

Sau đợt suy thoái thị trường vào năm 2022 dẫn đến hàng loạt vụ phá sản, chính phủ nhiều nước tỏ ra e ngại với tài sản số. Các cơ quan quản lý trên trên thế giới đang vật lộn tìm cách giám sát ngành công nghiệp tiền số. Ngược lại, các khu vực như Hồng Kông và Dubai đang cố gắng thu hút đầu tư liên quan đến tiền số.

Theo Mai Anh/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/hong-kong-cho-phep-nha-dau-tu-giao-dich-tien-so-185230524055011767.htm

  • Từ khóa

Triển khai hạ tầng băng rộng cáp quang tốc độ 10.000 Mbps đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 31-5, Tập đoàn Nokia và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) công bố hợp tác triển khai hạ tầng băng rộng cáp quang tốc độ 10.000 Mbps...
14:40 - 31/05/2023
308 lượt xem

Lộ thông tin đáng thất vọng trên iPhone 15 Ultra

Những ai đang trông đợi việc Apple nâng cấp về camera và màn hình trên loạt iPhone 15 thì có thể phải thất vọng vì điều đó sẽ không xảy ra.
09:31 - 31/05/2023
440 lượt xem

Việt Nam có chợ phần mềm mới

Noventiq - nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu thế giới - vừa ra mắt sàn thương mại điện tử Noventiq Stores chuyên cung cấp phần mềm về giải pháp số và an...
08:30 - 31/05/2023
454 lượt xem

Cốc Cốc làm sản phẩm tương tự ChatGPT miễn phí cho người Việt

Công ty Cốc Cốc vừa trình làng bộ đôi sản phẩm Cốc Cốc AI Chat (trò chuyện) và Cốc Cốc AI Search (tìm kiếm) hoàn toàn miễn phí cho người dùng Việt...
07:59 - 31/05/2023
466 lượt xem

IMOU Rex 3D: Camera thông minh, có thể nhận diện con người và vật nuôi

Dòng camera Rex 3D được phát triển với công nghệ IMOU Sense, tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) với nhiều tính năng thông minh cùng khả năng nhận diện chính...
14:16 - 30/05/2023
893 lượt xem