Thúc đẩy phát triển sản xuất, chế biến sâu rau củ quả được xác định sẽ góp phần thúc đẩy phát triển lĩnh vực này tại đồng bằng Sông Cửu Long.
Chiều 18/12, tại Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn phát triển thị trường cho ngành rau-củ-quả và giải pháp phát triển hệ thống logistics phục vụ nông nghiệp-nông thôn, do Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn phát triển thị trường ngành rau-củ-quả
Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, đông đảo các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài trong lĩnh vực chế biến nông sản thực phẩm.
Đồng Tháp là tỉnh thuộc đồng bằng Sông Cửu Long có thế mạnh lớn về các loại hoa, rau-củ-quả như xoài, quả có múi… và người nông dân Đồng Tháp có kỹ năng sản xuất cao, tổ chức được các hội quán nông dân để cùng chia sẻ các kinh nghiệm sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Chỉ tính riêng nông dân trồng xoài tại Đồng Tháp có thể thu nhập 250 triệu đồng/ha/năm. Do đó, thúc đẩy phát triển sản xuất, chế biến sâu rau củ quả sẽ góp phần thúc đẩy phát triển lĩnh vực này tại đồng bằng Sông Cửu Long.
Theo báo cáo tại Diễn đàn, hiện đồng bằng Sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng chiếm một nửa diện tích trồng rau củ quả cả nước. Rau củ quả Việt Nam hiện xuất khẩu sang 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước, các sản phẩm này còn mang lại giá trị xuất khẩu đạt 3,4 tỷ USD trong năm nay, lớn hơn nhiều giá trị xuất khẩu lúa gạo, trong khi diện tích rau củ quả chỉ bằng 40% so với diện tích lúa.
Hiện doanh thu thị trường thế giới về sản phẩm rau củ quả khoảng 270 tỷ USD. Như vậy, giá trị xuất khẩu rau củ quả Việt Nam chỉ chiếm khoảng 1% thị trường thế giới, cho thấy tiềm năng xuất khẩu còn rất lớn. Hiện cả nước cũng mới chỉ có khoảng 145 doanh nghiệp tham gia chế biến rau-củ-quả. Do đó, theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, hai khâu cần đẩy mạnh để thúc đẩy ngành rau-củ-quả nước ta là chế biến và tổ chức thị trường. Muốn vậy phải tái cơ cấu sâu hơn về cơ cấu sản xuất, trong đó cần tập trung vào các sản phẩm rau và quả, qua đó khắc phục những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.
Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, dù thuận lợi trong sản xuất nhưng việc vận chuyển và các dịch vụ logistics để đẩy mạnh tiêu thụ trong nước và xuất khẩu vẫn còn khó khăn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nhấn mạnh đến vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm và phải tổ chức chế biến sâu mới có thể đưa sản phẩm rau củ quả chế biến của Việt Nam vào sâu các thị trường khó tính.
Một số ý kiến tại diễn đàn cho rằng, bên cạnh thị trường xuất khẩu, thị trường 90 triệu dân là rất lớn cho rau củ quả, nhất là trong bối cảnh nhập khẩu rau củ quả thời gian qua khá lớn./.
Theo Vũ Dũng/VOV