205
/
159855
Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, giám sát tình trạng tài xế uống rượu bia
thu-tuong-yeu-cau-kiem-tra-giam-sat-tinh-trang-tai-xe-uong-ruou-bia
news

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, giám sát tình trạng tài xế uống rượu bia

Thứ 3, 06/02/2024 | 07:58:02
2,134 lượt xem

Thủ tướng yêu cầu lực lượng CSGT phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát tình trạng tài xế uống rượu bia mà vẫn điều khiển phương tiện giao thông.

Chiều 5/2, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông (21/2/1946-21/2/2024) Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết Cục CSGT (Bộ Công an).

Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an; điểm cầu trực tuyến tại Công an 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cấp huyện với khoảng 12.000 cán bộ, chiến sĩ công an tham dự.

Theo Cục CSGT, năm 2023, quán triệt chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, lực lượng CSGT đã đổi mới tư duy, nhận thức và phương pháp tiếp cận về chức năng, nhiệm vụ của CSGT, trong đó, lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, động lực, nguồn lực trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, giám sát tình trạng tài xế uống rượu bia - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm, chúc Tết Cục CSGT, Bộ Công an (Ảnh: Hoàng Tuân).

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, trong năm 2024, lực lượng CSGT sẽ khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực hiện tốt công tác tham mưu, chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, tập trung tham mưu và triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối, chính sách về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Theo Cục CSGT, trước mắt, để bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ và tham gia bảo vệ các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và hoạt động vui xuân, đón Tết Giáp Thìn của nhân dân, lực lượng CSGT sẽ tiếp tục duy trì tối đa lực lượng đảm bảo tốt nhất tình hình, triển khai tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khép kín 24/24 giờ.

Với tinh thần "vượt nắng, thắng mưa, xuyên đêm, xuyên Tết", tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông, trong đó tiếp tục đẩy mạnh kiểm soát quyết liệt, xử lý kiên quyết vi phạm nồng độ cồn… theo phương châm 3 không "Không có vùng cấm - không ngoại lệ - không ngày nghỉ".

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, giám sát tình trạng tài xế uống rượu bia - 2

CSGT kiểm tra nồng độ cồn với một nữ tài xế "ma men" (Ảnh: Trần Thanh).

Lực lượng CSGT sẽ quyết tâm không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài, đua xe trái phép, tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông.

Ngoài ra, Cục CSGT sẽ chỉ đạo lực lượng CSGT các địa phương thường trực trên các tuyến giao thông để hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân trở về quê ăn Tết và quay trở lại các đô thị để công tác, lao động, học tập bằng các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa với tinh thần "lúc dân cần là cảnh sát giao thông có, đâu dân khó có cảnh sát giao thông".

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính vui mừng nhận thấy cán bộ, chiến sĩ lực lượng CSGT làm việc tích cực, ngày đêm ứng trực, phục vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Thủ tướng cũng nhắc lại sự hy sinh của các cán bộ, chiến sĩ CSGT, trong năm 2023 đã có những cán bộ cảnh sát giao thông hy sinh và bị thương trong khi làm nhiệm vụ (5 cán bộ CSGT đã mất; 54 cán bộ bị thương, chiếm hơn 1/3 số cán bộ, chiến sĩ của toàn lực lượng công an nhân dân có 14 cán bộ hy sinh, 142 cán bộ bị thương).

Thủ tướng lưu ý cần làm tốt công tác an sinh xã hội, tri ân những cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà lực lượng CSGT đã đạt được, nổi bật là thực hiện chuyển đổi số trong lực lượng CSGT, đang xây dựng cơ sở dữ liệu, thí điểm kiểm soát giao thông bằng hệ thống thông minh ở một số tỉnh, từ đó nhân rộng ra cả nước...

Thủ tướng cũng đánh giá cao trong nhận thức, tư duy, cách tiếp cận, lực lượng CSGT đã lấy người dân là trung tâm, chủ thể, là mục tiêu, động lực cho sự phát triển, mọi hoạt động đều hướng đến người dân để tăng cường quản lý trật tự an toàn giao thông.

"Điều này hết sức phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước, thúc đẩy sự phát triển của đất nước, là cách tiếp cận đúng đắn, lực lượng CSGT cũng tích cực xây dựng các thể chế, quy chế, quy định, các Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, các văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Công an, Bộ trưởng Công an bởi tất cả những vấn đề liên quan trật tự an toàn giao thông thì lực lượng CSGT phải quản lý…", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng biểu dương và đánh giá cao thành tích của lực lượng CSGT trong năm 2023; đề nghị làm tốt công tác chăm lo, thăm hỏi gia đình các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, bị thương trong khi làm nhiệm vụ.

Trong dịp Tết Nguyên đán này, Thủ tướng lưu ý lực lượng CSGT cần tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm; đánh giá cao quy định đã điều khiển phương tiện giao thông thì cấm uống rượu, bia, trên cơ sở đó sẽ góp phần làm giảm tai nạn giao thông do rượu bia.

"Ngoài ra, lực lượng CSGT cần phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng bảo đảm an toàn trong hoạt động vận chuyển hành khách; giải quyết các khó khăn, ách tắc; không để xảy ra các ùn tắc, kịp thời giải quyết các sự cố, tai nạn giao thông; phòng ngừa đấu tranh kịp thời đối với các loại tội phạm.

Trong đó có tình trạng đua xe trái phép; tăng cường kiểm tra, giám sát, nhất là tình trạng uống rượu bia mà vẫn điều khiển phương tiện giao thông, góp phần bảo đảm cho nhân dân ăn Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình", Thủ tướng yêu cầu.

Sắp đến ngày truyền thống 78 năm của lực lượng CSGT, đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng chúc mừng lực lượng CSGT đạt thành tích cao hơn, xuất sắc hơn, toàn diện hơn, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông, bảo đảm cuộc sống bình yên của nhân dân.

Theo Trần Thanh/Dân trí 

https://dantri.com.vn/xa-hoi/thu-tuong-yeu-cau-kiem-tra-giam-sat-tinh-trang-tai-xe-uong-ruou-bia-20240205205848392.htm

  • Từ khóa

Bộ Công an: Công dân cấp thẻ căn cước lần đầu sẽ được miễn phí

Theo Phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), các trường hợp công dân lần đầu cấp thẻ căn cước sẽ không phải nộp lệ...
14:22 - 04/03/2024
67 lượt xem

Xung lực mới cho quan hệ ASEAN-Australia và hợp tác giữa Việt Nam với Australia, New Zealand

Nhận lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân tham dự...
10:00 - 04/03/2024
116 lượt xem

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Australia

Chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân rời sân bay Nội Bài sáng 4/3. Người đứng đầu Chính phủ sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Australia,...
08:16 - 04/03/2024
188 lượt xem

Chính sách tiền lương chưa có hiệu lực, giá cả hàng tiêu dùng đã tăng

Cử tri phản ánh, việc điều chỉnh tăng lương chưa kết hợp chặt chẽ với kiểm soát giá cả thị trường, dẫn đến thực trạng chính sách vừa thông qua, chưa có...
19:49 - 03/03/2024
489 lượt xem

Thủ tướng: Không để doanh nghiệp đến xin, đến kêu thì mới làm

Nhiều lần nhấn mạnh doanh nghiệp nhà nước phải đóng vai trò tiên phong, dẫn dắt, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành không để doanh nghiệp đến xin, đến kêu...
16:24 - 03/03/2024
552 lượt xem