205
/
153496
Chủ tịch Quốc hội: Quan điểm của Việt Nam là ủng hộ Cuba
chu-tich-quoc-hoi-quan-diem-cua-viet-nam-la-ung-ho-cuba
news

Chủ tịch Quốc hội: Quan điểm của Việt Nam là ủng hộ Cuba

Thứ 7, 16/09/2023 | 15:11:25
1,958 lượt xem

Tiếp Phó chủ tịch Quốc hội Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam là ủng hộ Cuba. Việt Nam sẽ luôn đoàn kết, sát cánh cùng Cuba.

Sáng 16.9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Phó chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Maria Machado dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Cuba thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Chủ tịch Quốc hội: Quan điểm của Việt Nam là ủng hộ Cuba - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Maria Machado GIA HÂN

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, chuyến thăm của bà Ana Maria Machado và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Cuba có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro Ruz tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam; đồng thời, thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Cuba đối với Việt Nam nói chung và Quốc hội Việt Nam nói riêng.

Tại cuộc tiếp, bà Ana Maria Machado bày tỏ vinh dự khi nhận được lời mời đến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Bà khẳng định trong chuyến thăm Việt Nam lần này, đoàn mang đến tình cảm của các đại biểu Quốc hội và nhân dân Cuba đến Quốc hội và người dân Việt Nam.

Chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch Quốc hội Cuba đến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Maria Machado gợi nhắc về những ấn tượng chuyến thăm tốt đẹp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Cuba vào tháng 4 vừa qua; nhấn mạnh đây là chuyến thăm lịch sử, trở thành dấu mốc đáng nhớ trong quan hệ hai nước với nhiều hoạt động thiết thực, qua đó thắt chặt hơn nữa quan hệ hai nước, hai đảng, hai quốc hội.

Bà Ana Maria Machado đánh giá cao các hoạt động của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế; cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ, ủng hộ của Việt Nam với Cuba trên các lĩnh vực. Cuba trân trọng và cảm ơn Việt Nam đã luôn hỗ trợ và thể hiện tình đoàn kết với Cuba khi kêu gọi chấm dứt cấm vận đối với Cuba; cũng như sự hỗ trợ của Việt Nam, Quốc hội Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội: Quan điểm của Việt Nam là ủng hộ Cuba - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam sẽ luôn đoàn kết, sát cánh cùng Cuba GIA HÂN

Cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ để Cuba thành quan sát viên của Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), Phó chủ tịch Quốc hội Cuba Ana Maria Machado cho biết Quốc hội Cuba sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển quan hệ này.

Bà Ana Maria Machado cũng đánh giá cao Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Việt Nam tổ chức về công tác chuẩn bị tổ chức và nội dung của hội nghị. Phó chủ tịch Quốc hội Cuba cho rằng, qua hội nghị không chỉ Quốc hội Việt Nam, Quốc hội Cuba và các nước tiếp tục chia sẻ nhận thức chung về đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững mà có sự kế tục của thế hệ trẻ.

Luôn sát cánh, đoàn kết, ủng hộ Cuba

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước thời gian qua ngày càng phát triển tốt đẹp. Các cơ chế hợp tác, đặc biệt là Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba duy trì hoạt động hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội cũng vui mừng nhận thấy các thỏa thuận hợp tác có được từ sau chuyến thăm Cuba của Chủ tịch Quốc hội vào tháng 4 đang được triển khai một cách tích cực. Hiện nay, các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam đang tích cực giải quyết những vấn đề hỗ trợ tín dụng gạo cho Cuba.

Chủ tịch Quốc hội: Quan điểm của Việt Nam là ủng hộ Cuba - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh cùng các đại biểu tại buổi tiếp GIA HÂN

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, quan điểm của Việt Nam là ủng hộ Cuba. Việt Nam sẽ luôn sát cánh đoàn kết, ủng hộ Cuba tại các tổ chức đa phương và diễn đàn quốc tế, kêu gọi gỡ bỏ lệnh bao vây cấm vận chống Cuba.

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, phát biểu ủng hộ Cuba trở thành quan sát viên của AIPA là một trong những trọng tâm ưu tiên trong bài phát biểu của mình tại Đại hội đồng AIPA 44. Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là cơ hội để tăng cường quan hệ hợp tác giữa Cuba với Việt Nam và các nước ASEAN.

Cùng với đó, trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa cơ quan Quốc hội hai nước, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng hợp tác chia sẻ kinh nghiệm giữa Quốc hội hai nước ngày càng đi vào thực chất và có hiệu quả.

Cảm ơn sự tham gia của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Cuba tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Việt Nam đăng cai tổ chức, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ điều này có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam.

Trên cơ sở kết quả thảo luận tại hội nghị, Việt Nam và Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) đang dần hoàn thiện dự thảo tuyên bố chung của hội nghị. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn đoàn Cuba ủng hộ để có thể thông qua tuyên bố chung này. Nếu được thông qua, đây sẽ tuyên bố hội nghị đầu tiên sau 9 lần tổ chức.

Theo Lê Hiệp/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/chu-tich-quoc-hoi-quan-diem-cua-viet-nam-la-ung-ho-cuba-185230916130652827.htm

  • Từ khóa

Vì sao phục hồi kinh tế hậu Covid-19 không như kỳ vọng?

Ngày 25.5, Quốc hội tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện Nghị quyết số 43 năm 2022 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi, phát...
07:10 - 26/05/2024
99 lượt xem

Biên phòng Lào Cai làm rõ vụ thu 'tiền cổng' xe hàng vào cửa khẩu Kim Thành

Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã làm rõ danh tính đối tượng có hành vi thu 'tiền cổng' 500.000 đồng/xe đối với xe chở hàng vào Cửa khẩu quốc tế...
20:48 - 25/05/2024
365 lượt xem

Công an Hà Nội khởi tố vụ án cháy nhà trọ làm 14 người chết

Cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, liên quan đến vụ cháy nhà trọ làm 14 người chết ở phố...
20:46 - 25/05/2024
367 lượt xem

Hà Nội từng tổng rà soát nhưng vẫn còn nhà trọ không an toàn, nay lại tổng rà soát

Dù từng tổng rà soát toàn thành phố sau vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết vào năm ngoái, tại Hà Nội vẫn còn nhiều nhà trọ không đảm bảo an toàn.
17:09 - 25/05/2024
432 lượt xem

Đại biểu Quốc hội: Cần coi cán bộ né tránh, sợ trách nhiệm là tình trạng tiêu cực

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí cho hay có người cho rằng tình trạng né tránh, sợ sai, sợ trách nhiệm là đặc điểm nổi bật của cán bộ, công chức thời gian...
14:40 - 25/05/2024
489 lượt xem