190
/
165505
COVID-19 thuộc 10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc tiêm vắc-xin
covid-19-thuoc-10-benh-truyen-nhiem-bat-buoc-tiem-vac-xin
news

COVID-19 thuộc 10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc tiêm vắc-xin

Thứ 7, 15/06/2024 | 19:41:30
1,889 lượt xem

Theo quy định mới nhất, 11 bệnh truyền nhiễm tiêm chủng bắt buộc và 10 bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc-xin bắt buộc đối với người có nguy cơ mắc và khi có dịch, trong đó có COVID-19

Bộ Y tế vừa ban hành thông tư số 10/2024 về danh mục bệnh truyền nhiễm, đối tượng và phạm vi phải sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế bắt buộc. Thông tư có hiệu lực từ 1-8 tới đây.

Tiêm vắc-xin COVID-19 cho người dân

11 vắc-xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng

Theo thông tư này, danh mục bệnh truyền nhiễm, đối tượng bắt buộc phải sử dụng vắc-xin và lịch tiêm chủng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng bao gồm 11 bệnh: viêm gan virus B, lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, bệnh do Haemophilus influenzae tuýp b (nguyên nhân gây bệnh chủ yếu ở trẻ dưới 5 tuổi, gồm: viêm phổi, viêm màng não…), sởi, viêm não Nhật Bản B, rubella, tiêu chảy do virus Rota.

Các vắc-xin bắt buộc nếu chưa tiêm chủng đúng lịch hoặc chưa tiêm chủng đủ liều thì tiêm bù càng sớm càng tốt sau đó nhưng phải bảo đảm phù hợp với đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và nhà sản xuất.

Vắc-xin phòng 11 bệnh truyền nhiễm nêu trên có lịch tiêm cụ thể cho các trẻ từ sơ sinh đến đủ 7 tuổi.

Riêng vắc-xin uốn ván còn có chỉ định tiêm cho phụ nữ mang thai (trong đó, đối với người chưa tiêm, chưa tiêm đủ 3 lần vắc-xin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản, hoặc không rõ tiền sử tiêm vắc-xin cần tiêm đủ 5 mũi trước, trong thai kỳ và trong lần mang thai lần sau), theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Vắc-xin thuộc danh mục quy định này được triển khai trên toàn quốc cho trẻ em, phụ nữ có thai trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Chương trình Tiêm chủng mở rộng do Nhà nước tổ chức, tiêm chủng miễn phí đối với các vắc-xin bắt buộc sử dụng để phòng các bệnh truyền nhiễm cho trẻ em và phụ nữ có thai.

Ai thuộc nhóm bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19?

Cũng tại thông tư này, Bộ Y tế quy định danh mục 10 bệnh truyền nhiễm và sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với người có nguy cơ mắc bệnh tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch.

Trong đó, ngoài vắc-xin COVID-19, có 9 bệnh khác thuộc danh sách này là: bạch hầu, bại liệt, ho gà, rubella, sởi, tả, viêm não Nhật Bản B, dại, cúm.

Bộ Y tế cho biết, việc xác định đối tượng phải sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch thuộc danh mục quy do sở y tế trình UBND tỉnh, thành phố quyết định hoặc theo chỉ đạo của Bộ Y tế trên cơ sở tình hình dịch bệnh, điều kiện cung ứng vắc-xin, sinh phẩm y tế, nguồn lực của địa phương.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận.

COVID-19 thuộc 10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc tiêm vắc-xin- Ảnh 2.

Danh mục bệnh truyền nhiễm và vắc-xin, sinh phẩm y tế phải sử dụng bắt buộc

Tháng 11-2023, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đưa ra khuyến cáo cập nhật về các đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin COVID-19.

Trên cơ sở khuyến cáo của nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của WHO và Hội đồng tư vấn sử dụng vắc-xin của Bộ Y tế, Bộ Y tế hướng dẫn tiêm và tiêm nhắc lại vắc-xin COVID-19 cho 5 đối tượng gồm: cán bộ y tế, người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền, người trên 18 tuổi chưa tiêm mũi nào, phụ nữ có thai.

Về liều tiêm vắc-xin COVID-19, Bộ Y tế hướng dẫn: nếu chưa tiêm liều nào thì tiêm ngay 1 liều. Nếu đã tiêm thì tiêm thêm 1 liều cách liều trước đó từ ít nhất 6 tháng.

Đối với phụ nữ có thai, tiêm 1 liều vào mỗi thai kỳ và tiêm vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, ưu tiên tiêm vào giai đoạn giữa của thai kỳ.

Theo N.Dung/NLĐO

https://nld.com.vn/covid-19-thuoc-10-benh-truyen-nhiem-bat-buoc-tiem-vac-xin-196240615183952109.htm

  • Từ khóa

Dấu hiệu khi thức dậy tiết lộ bạn có thể bị huyết áp cao

Hiện có rất nhiều người đang gặp rắc rối với vấn đề huyết áp cao. Chế độ ăn uống và lối sống được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Đôi khi các...
14:59 - 15/07/2024
381 lượt xem

Dấu hiệu cảnh báo da nhợt nhạt là ung thư tuyến tiền liệt

Các triệu chứng biểu hiện trên da đôi khi sẽ liên quan đến ung thư, chẳng hạn vết bầm tím trên da có thể là dấu hiệu của ung thư máu. Trong khi đó, ung...
10:40 - 15/07/2024
489 lượt xem

Mẹo uống cà phê tốt nhất cho người bệnh tiểu đường

Rất nhiều người bắt đầu ngày mới với một tách cà phê thơm lừng. Nhưng với người bệnh tiểu đường thì sao? Liệu cà phê có tốt cho người đang gặp vấn đề với...
08:03 - 15/07/2024
564 lượt xem

Trào lưu ngày ăn 1 bữa có thực sự giúp giảm cân?

Nhiều người lựa chọn thực hiện ngày ăn 1 bữa để giảm cân, tiết kiệm thời gian trong một ngày hoặc chỉ để thử thách sức chịu đựng của bản thân.
08:59 - 15/07/2024
503 lượt xem

Tác dụng bất ngờ của lá ổi đối với bệnh tiểu đường

Ổi là loại trái cây được đánh giá là có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Nó rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ giúp...
14:54 - 14/07/2024
1,015 lượt xem