190
/
165318
Dầu cá có thật sự tốt cho người bệnh tim?
dau-ca-co-that-su-tot-cho-nguoi-benh-tim
news

Dầu cá có thật sự tốt cho người bệnh tim?

Thứ 4, 12/06/2024 | 06:51:00
2,193 lượt xem

Nghiên cứu mới quy mô lớn, được công bố trên tạp chí y khoa BMJ Medicine, đã phát hiện dầu cá có thể là vị cứu tinh đối với người mắc bệnh tim mạch, giúp giảm nguy cơ đau tim và tử vong do bệnh tim.

Dầu cá là nguồn giàu axit béo omega-3 được khuyên dùng để phòng tránh bệnh tim mạch. Để làm rõ tác dụng của chất bổ sung nổi tiếng này, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu mới nhằm đánh giá tác động của việc bổ sung dầu cá đối với bệnh về tim (như rung nhĩ, đau tim, đột quỵ, suy tim) và tử vong ở cả người mắc và không mắc bệnh tim mạch.

Dầu cá có thật sự tốt cho người bệnh tim?- Ảnh 1.

Dầu cá là nguồn giàu axit béo omega-3 nên được khuyên dùng để phòng tránh bệnh tim mạch Pexels

Nghiên cứu bao gồm 415.737 người tham gia, trong độ tuổi 40 - 69, từ dữ liệu ngân hàng sinh học của Anh UK Biobank, được theo dõi trong trung bình 12 năm.

Trong số những người tham gia, có 130.365 người thường xuyên sử dụng dầu cá.

Trong thời gian theo dõi, có 18.367 người bị rung nhĩ, 22.636 người bị đau tim, đột quỵ hoặc suy tim và 22.140 người đã chết.

Kết quả đã phát hiện ở những người mắc bệnh tim mạch từ khi bắt đầu nghiên cứu, sử dụng thường xuyên dầu cá giúp giảm 15% nguy cơ tiến triển từ bệnh tim đến đau tim và giảm 9% nguy cơ tiến triển từ suy tim đến tử vong, theo Medical Express.

Dầu cá có thật sự tốt cho người bệnh tim?- Ảnh 2.

Đối với người mắc bệnh tim mạch, dầu cá có thể là vị cứu tinh Pexels

Điều này có nghĩa là đối với người mắc bệnh tim mạch, dầu cá có thể là vị cứu tinh, giảm cả nguy cơ đau tim và tử vong do bệnh tim.

Tuy nhiên, đối với những người không có bệnh tim mạch ngay khi bắt đầu nghiên cứu, sử dụng thường xuyên dầu cá có thể không tốt cho tim.

Các tác giả cho biết cần có những nghiên cứu sâu hơn để kiểm tra lại những kết quả này.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/doi-voi-nhung-nguoi-nay-dau-ca-co-the-la-vi-cuu-tinh-185240611172236016.htm

  • Từ khóa

Mỹ: Bùng phát nhiễm khuẩn E.coli sau khi ăn hamburger của McDonald's, một người tử vong

Gần 50 người đã nhiễm khuẩn E. coli, trong đó có một trường hợp tử vong, sau khi ăn hamburger Quarter Pounder của McDonald's tại Mỹ.
14:41 - 23/10/2024
30 lượt xem

Nghiên cứu phát hiện cách tập thể dục cần tránh vì dễ gây đột quỵ

Đột quỵ có thể xảy ra với bất kỳ ai và ở mọi lứa tuổi. Tập thể dục là một trong những cách tốt nhất giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. Thế nhưng, trong một...
10:50 - 23/10/2024
139 lượt xem

Vụ 46 công nhân nhập viện sau liên hoan 20-10: Bộ Y tế đề nghị điều tra nguyên nhân

Sau bữa liên hoan ngày 20-10, nhiều công nhân của Công ty TNHH Shinsung Vina (Bắc Giang) bị đau bụng, nôn, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, trong đó 46 người...
09:26 - 23/10/2024
167 lượt xem

Bình Định ghi nhận ca bệnh tử vong do nhiễm Cúm A/H1pdm

Ngày 22.10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định đã có báo cáo gửi Viện Pasteur Nha Trang và Sở Y tế Bình Định về ca bệnh tử vong do Cúm...
07:25 - 23/10/2024
223 lượt xem

Mụn thịt dư xuất hiện sớm: Dấu hiệu của các bệnh cần lưu ý

Mụn thịt dư (u mềm treo) là tình trạng nhiều người trưởng thành mắc phải, nhất là từ 40 tuổi trở đi. Tuy lành tính nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của...
16:50 - 22/10/2024
584 lượt xem