190
/
160973
"Thần dược" chống đột quỵ trong món người Việt hay xào, nấu canh
than-duoc-chong-dot-quy-trong-mon-nguoi-viet-hay-xao-nau-canh
news

"Thần dược" chống đột quỵ trong món người Việt hay xào, nấu canh

Thứ 4, 06/03/2024 | 11:59:00
2,080 lượt xem

Một loại rau họ cải mà người Việt hay dùng xào với thịt bò, nấu canh, nấu súp... có thể tạo đột phá trong việc can thiệp đột quỵ

Theo Medical Xpress, các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu tim mạch Úc đã phát hiện một chất hóa học tự nhiên có trong bông cải xanh (súp lơ xanh) có thể được ứng dụng để tạo ra các loại thuốc cứu sinh mới dành cho bệnh nhân đột quỵ hoặc có nguy cơ đột quỵ.

Bông cải xanh là một loại rau quen thuộc trong bữa ăn Việt, chứa một chất hóa học giúp đẩy lùi đột quỵ - Ảnh minh họa từ Internet

Bông cải xanh là một loại rau quen thuộc trong bữa ăn Việt, chứa một chất hóa học giúp đẩy lùi đột quỵ - Ảnh minh họa từ Internet

Công bố phát hiện trên tạp chí khoa học ACS Central Science, TS Xuyu Liu cho biết "thần dược" trong bông cải khi kết hợp tPA, một loại thuốc làm tan cục máu đông, sẽ nâng cao tỉ lệ thành công lên thêm 60%.

Hợp chất tự nhiên này cũng không gây ra bất kỳ dấu hiệu chảy máu bất thường nào - một tác dụng phụ thường thấy đối với các thuốc làm loãng máu.

Ngoài ra, các thí nghiệm tiền lâm sàng cũng cho thấy hợp chất trong bông cải xanh có thể làm chậm sự khởi phát của đột quỵ.

Do đó, nó vừa có thể được ứng dụng để tạo ra thuốc làm tan huyết khối ở bệnh nhân đã đột quỵ, vừa có thể trở thành thuốc giúp phòng ngừa đột quỵ ở những người có nguy cơ cao.

Nhóm nghiên cứu đang chuyển sang các thử nghiệm lâm sàng với mục tiêu đưa "thần dược" này trở thành một phương pháp có thể được ứng dụng rộng rãi trong vòng 5 năm tới.

Các tác giả không xét đến tác dụng của bông cải xanh khi ăn tự nhiên.

Thực phẩm này cùng với các loại rau họ cải, rau màu xanh lá đậm khác từ lâu đã được khoa học chứng minh là tốt cho hệ tim mạch, giúp giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim và nhiều vấn đề nguy hiểm khác.

Theo Người lao dộng

https://nld.com.vn/than-duoc-chong-dot-quy-trong-mon-nguoi-viet-hay-xao-nau-canh-19624030610375499.htm 

  • Từ khóa

Tế bào gốc không có khả năng chữa bách bệnh

Nhiều người Việt Nam được tư vấn ra nước ngoài sử dụng liệu pháp tế bào, tế bào gốc với chi phí rất lớn, trong đó có những tình huống thực chất là tham...
14:40 - 20/09/2024
420 lượt xem

7 cách giúp bạn tăng cường sức khỏe đường ruột

Nếu không gặp vấn đề về tiêu hóa, bạn có thể nghĩ rằng không cần phải làm gì để chăm sóc đường ruột. Tuy nhiên, các vi khuẩn đường ruột sẽ ảnh hưởng đến...
12:20 - 20/09/2024
487 lượt xem

Thí điểm tích hợp sổ sức khỏe điện tử trên VNeID

Bộ Y tế vừa hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh triển khai thí điểm tích hợp sổ sức khỏe điện tử (SKĐT) trên VNeID. Theo đó, dữ liệu sổ SKĐT VNelD được...
10:10 - 20/09/2024
563 lượt xem

Thu hồi lô thuốc trị đau đầu không đạt chất lượng

Mẫu thuốc do Viện Kiểm nghiệm thuốc TP HCM lấy tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Đạt Vi Phú có kết quả xét nghiệm không đạt tiêu chuẩn về chỉ tiêu độ hòa...
10:35 - 20/09/2024
534 lượt xem

Làm gì nếu sốt kéo dài hơn 24 giờ không khỏi?

Nếu cơ thể bị sốt thì cơn sốt thường sẽ hết trong vòng 24 đến 48 giờ. Phần lớn là những cơn sốt nhẹ. Nếu cơn sốt này kéo dài vài ngày không khỏi thì rất...
08:03 - 20/09/2024
584 lượt xem