190
/
146739
Ăn thịt trộn bột màu làm nem rán, 2 mẹ con thiếu máu nặng
an-thit-tron-bot-mau-lam-nem-ran-2-me-con-thieu-mau-nang
news

Ăn thịt trộn bột màu làm nem rán, 2 mẹ con thiếu máu nặng

Thứ 6, 05/05/2023 | 14:41:00
1,994 lượt xem

Sau khi ăn thịt trộn với bột màu thực phẩm mua ở chợ, 2 mẹ con ở Hà Nội phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng thiếu máu nặng do tan máu

Ngày 5-5, Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ (44 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng do tan máu.

Qua khai thác bệnh sử của bệnh nhân, các bác sĩ cho biết trước đó, bệnh nhân mua 100 gr bột màu thực phẩm màu đỏ tươi (còn gọi là bột mai quế lộ) ở chợ. Bệnh nhân trộn hơn 50 g bột với thịt lợn xay và gói nem rán. Chị và 2 con ăn nem vào 3 bữa trưa liên tiếp.

Ăn thịt trộn bột màu thực phẩm, 2 mẹ con nhập viện - Ảnh 1.

Gói phẩm màu được mang đi xét nghiệm

Sau ăn bữa cuối 2 ngày, người mẹ thấy chóng mặt, hoa mắt, cảm giác gai sốt, đau đầu, sau đó phải nhập viện. Người con thứ hai của bệnh nhân (nam, 12 tuổi) cũng trong tình trạng tương tự và được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Người con lớn vì ăn ít nên chưa có biểu hiện ngộ độc.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng, hemoglobin lúc thấp nhất là 51g/L (bình thường 120-170g/L), các xét nghiệm khác cho thấy có tình trạng tan máu cấp tính rõ.

Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân được cấp cứu, truyền khối hồng cầu. Qua 5 ngày điều trị, bệnh nhân hồi phục tốt, không có tổn thương các cơ quan khác.

Ăn thịt trộn bột màu thực phẩm, 2 mẹ con nhập viện - Ảnh 2.

Nữ bệnh nhân ngộ độc được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thành Dương

Theo bác sĩ Nguyên, mẫu bột màu thực phẩm được xét nghiệm phát hiện thấy có axit orange 7. Đây là loại hóa chất dùng làm chất màu công nghiệp và phụ gia thực phẩm. Với liều cao trên động vật có thể gây tan máu và methemoglobin. Trên y văn chưa có thông tin gây ngộ độc trên người.

Theo tiêu chuẩn của ASEAN năm 2012 về hàm lượng phụ gia trong các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, hàm lượng axít orange 7 tối đa cho phép là 300 mg/kg (0,03%).

Trước đó, năm 2021, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận 1 bệnh nhân ở Hà Nội bị tan máu cấp, ngộ độc methemoglobin sau khi ăn thịt bò sốt vang tự nấu với bột sốt vang màu đỏ mua ở chợ. Mẫu bột phẩm màu mà bệnh nhân dùng qua có hóa chất axit orange 7, hàm lượng 20%.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/an-thit-tron-bot-mau-lam-nem-ran-2-me-con-thieu-mau-nang-20230505130913476.htm 

  • Từ khóa

Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ

Mọi người đều biết cà phê ẩn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết nó còn là tuyệt chiêu trị táo bón.
15:42 - 17/05/2024
769 lượt xem

Bộ Y tế chính thức cấp phép lưu hành vắc xin ngừa sốt xuất huyết

Vắc xin ngừa sốt xuất huyết do Takeda sản xuất, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam từ ngày 15-5. Đây là vắc xin ngừa sốt xuất huyết đầu tiên được...
11:45 - 17/05/2024
897 lượt xem

Việt Nam tham gia hệ thống ứng phó đại dịch của WHO

Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khánh thành Trung tâm hợp tác với WHO về chuẩn bị, ứng phó với đại dịch và quản lý lâm sàng các bệnh truyền...
09:45 - 17/05/2024
912 lượt xem

5 lợi ích sức khỏe bất ngờ của ăn tối sớm

Nhiều người trong chúng ta thường ăn tối khá muộn và đây không phải thói quen tốt. Trên thực tế, ăn tối sớm có thể mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe thể...
08:26 - 17/05/2024
969 lượt xem

Phát hiện đột quỵ, ung thư chỉ trong vài phút nhờ ‘siêu máy’ CT 1975 lát cắt

Đây là một trong những máy CT được đánh giá có tốc độ chụp nhanh nhất thế giới tính đến thời điểm này khi chụp 1 trái tim chỉ cần 0,23 giây, chụp toàn...
18:44 - 16/05/2024
1,295 lượt xem